วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าตื่นตกใจ!! แผ่นดินไหวลำพูน เกิดจากรอยเลื่อนแม่ทา ยังมีพลัง

ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 แจงเหตุแผ่นดินไหวลำพูนหลายครั้ง เกิดจากรอยเลื่อนแม่ทา ยังมีพลัง ขยับเคลื่อนตัว ชี้เป็นเรื่องปกติ วอนประชาชนไม่ต้องตกใจ เชื่อไม่กระทบโบราณสถาน...

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. จากเหตุแผ่นดินไหวขนาดเล็กหลายครั้งในพื้นที่ จ.ลำพูน และล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (11 ก.ย) มีขนาด 1.3 ลึกจากผิวดิน 8 กิโลเมตร ศูนย์กลาง อ.เมือง จ.ลำพูน ไม่มีรายงานความเสียหายหรือผลกระทบ โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 3.1 ลึกจากผิวดิน 3 กิโลเมตร และเมื่อวันที่ 7 ก.ย. เกิดแผ่นดินไหว 5 ครั้ง ที่ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน

ด้านนายทินกร ทาทอง ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง เปิดเผยว่า แผ่นดินไหวใน จ.ลำพูน เกิดจากรอยเลื่อนแม่ทา ซึ่งเป็นรอยเลื่อนขนาดเล็กที่ยังมีพลังอยู่ โดยรอยเลื่อนดังกล่าวจะอยู่ตามแนวลำน้ำแม่ทา พื้นที่ใกล้ภูเขา มีลักษณะเป็นรูปโค้งวงเดือนจากเหนือลงใต้ ซึ่งมีการขยับหรือเคลื่อนตัวอยู่ โดยในอดีตหากแผ่นดินไหวต่ำกว่าขนาด 3 จะไม่มีการแจ้งเตือน แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ในการตรวจวัดทันสมัยมากขึ้นสามารถจับการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้ละเอียดยิ่งขึ้น จึงมีการแจ้งเตือนแม้เกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็ก จนทำให้ประชาชนเข้าใจว่าเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง ทั้งที่ความจริงเหตุแผ่นดินไหวบริเวณรอยเลื่อนดังกล่าวยังมีพลังขนาด 1-3 ซึ่งนักธรณีวิทยาถือว่าเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็กและเป็นเรื่องปกติ จึงขอให้ประชาชนไม่ต้องตกใจ

ส่วนที่หลายคนเกรงว่าจะกระทบต่อโบราณสถานหรือไม่ ในเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงาน แต่ดูจากบริเวณรอยเลื่อนแม่ทา ซึ่งอยู่ตามแนวลำน้ำแม่ทา และพื้นที่ใกล้ภูเขาทางทิศตะวันออกของตัวเมือง จ.ลำพูน อีกทั้งโบราณสถานส่วนใหญ่อยู่ตรงกลาง จึงเชื่อว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อโบราณสถานแต่อย่างใด.

ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 แจงเหตุแผ่นดินไหวลำพูนหลายครั้ง เกิดจากรอยเลื่อนแม่ทา ยังมีพลัง ขยับเคลื่อนตัว ชี้เป็นเรื่องปกติ วอนประชาชนไม่ต้องตกใจ เชื่อไม่กระทบโบราณสถาน... 11 ก.ย. 2560 14:49 11 ก.ย. 2560 15:06 ไทยรัฐ