วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันชนท้าพายุ! ช่วยพะยูนเกยตื้น หลัง ‘เออร์มา’ ดูดน้ำทะเลหาย (คลิป)

(ภาพจาก facebook / Michael Sechler)

อิทธิพลของเฮอริเคน เออร์มา ได้ดูดน้ำทะเลบริเวณชายฝั่งอ่าวแทมปา ทางตะวันตกของรัฐฟลอริดาไปเกือบหมด ทำให้พะยูนหลายตัวหนีไม่ทันจนเกยตื้น แต่ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ในบริเวณนั้นร่วมมือกันช่วยเหลือพวกมันได้หลายตัว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ก่อนหน้าที่เฮอริเคน ‘เออร์มา’ จะพัดถล่มพื้นที่ทางตะวันตกของรัฐฟลอริดาเมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น) ในเช้าวันเดียวกัน ลมของมันได้ดูดน้ำทะเลตามแนวชายฝั่งอ่าว แทมปา ไปจนหมด และดูเหมือนว่ามีพะยูนจำนวนหนึ่งไม่ทันระวังตัว ติดร่างแหในปรากฏการณ์นี้ ทำให้มันเกยตื้นบนพื้นทะเลที่แทบจะไม่เหลือน้ำ

นายเจเรมี เซมบา จากเมืองบราเดนตัน บอกกับสถานีโทรทัศน์ ‘ฟ็อกซ์ 13’ ในสหรัฐฯ ว่า เมื่อเวลาประมาณ 13:00 น. วันอาทิตย์ ชาวบ้านจำนวนหนึ่งสังเกตเห็นพะยูนหลายตัวเกยตื้น พวกเขาจึงได้เข้าให้ความช่วยเหลือ พามันกลับไปในน้ำทะเลที่ลึกพอให้มันว่ายน้ำได้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยเหลือด้วย ก่อนจะสั่งให้ทุกคนกลับเข้าชายฝั่งเพื่อความปลอดภัย

ด้านนายสตีเวน เรซิงเกอร์ โพสต์ข้อความผ่านบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กของเขาว่า เขากับนายไมเคิล เชคเลอร์ และ โดนาแวน นอร์ตัน เห็นพะยูน 2 ตัวเกยตื้นอยู่ในบริเวณเดียวกัน พวกเขาจึงพยายามเข้าให้ความช่วยเหลือมันแต่ไม่สำเร็จ “เชื่อผมเถอะ เราพยายามเคลื่อนย้ายพวกมันแล้ว แต่พะยูนหนัก 500 ปอนด์ (ราว 226 กก.) บนพื้นทรายที่สภาพเหมือนโคลน ทำให้เราทำไม่สำเร็จ”

ขณะที่นายมาร์เซโล คลาวิโญ่ เป็นหนึ่งในพลเมืองดีอีกคนที่ช่วยเหลือพะยูนเกยตื้นอีก 2 ตัวไปยังที่ปลอดภัย โดยใช้วิธีกลิ้งตัวมันไปนอนบนผ้าใบแล้วช่วยกันลากมันกลับลงน้ำที่ห่างออกไปราว 100 เมตร “เราให้สัญญาณ 1-2-3 แล้วลากพวกมันกลับลงทะเล แล้วพะยูนทั้ง 2 ตัวก็ว่ายน้ำจากไป” คลาวิโญ่บอกกับ ฟ็อกซ์ 13

ทั้งนี้ พอล เดลเลกัตโต หัวหน้านักอุตุนิยมวิทยาของฟ็อกซ์ 13 อธิบายว่า ลมตะวันออกมาพัดมาก่อนที่เฮอริเคน เออร์มา จะมาถึง ดูดน้ำทะเลออกจากอ่าวแทมปาตามแนวชายฝั่งตะวันตกของฟลอริดาไป และน้ำจะกลับมาอยู่ในระดับปกติเมื่อพายุพัดผ่านไป

อิทธิพลของเฮอริเคน เออร์มา ได้ดูดน้ำทะเลบริเวณชายฝั่งอ่าวแทมปา ทางตะวันตกของรัฐฟลอริดาไปเกือบหมด ทำให้พะยูนหลายตัวหนีไม่ทันจนเกยตื้น แต่ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ในบริเวณนั้นร่วมมือกันช่วยเหลือพวกมันได้หลายตัว... 11 ก.ย. 2560 14:34 11 ก.ย. 2560 14:46 ไทยรัฐ