วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค ย้ำตั้ง รบ.แห่งชาติ ไม่ใช่ทางออก รับ สุเทพ ตั้งพรรคกระทบ ปชป.

"อภิสิทธิ์" ชี้ข้อเสนอ "พิชัย" ไม่ชัด ย้ำ "รบ.แห่งชาติ" ไม่ใช่ทางแก้ปมขัดแย้ง ชี้ "สุเทพ" ตั้งพรรคการเมืองเป็นสิทธิ ยอมรับกระทบฐาน ปชป. 

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอพรรคการเมืองร่วมจับมือทหารตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ว่า ยืนยันว่ารัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ต้องเป็นรัฐบาลที่รวบรวมจากเสียงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกินกึ่งหนึ่งเป็นหลัก วุฒิสภาจำนวน 250 คน ไม่สมควรที่จะไปฝืนการรวมตัวของ ส.ส.เกิน 250 คน วันนี้ที่เรามองทุกอย่างว่ามันมีทางตัน เพราะส่วนใหญ่เรามองบุคคลกับพวก แต่ไม่ค่อยพูดถึงทิศทางประเทศ หรือเอาปัญหาของประเทศและประชาชนมาเป็นตัวตั้ง ซึ่งเราอาจจะเจอทางออก และการจะหลุดพ้นความขัดแย้งในปัจจุบัน ตนมองว่ามีหลายวิธีมากกว่าการไปจำกัดอยู่ที่แค่การบอกว่า เอาตัวละครหลักๆ มารวมอยู่ด้วยกันแล้วปัญหามันจะจบ ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่ที่หลังเลือกตั้งจะมีรัฐบาลแห่งชาติ ตนไม่ได้มองว่ารัฐบาลแห่งชาติจะเป็นหลักประกันของการไม่มีความขัดแย้ง นอกจากนี้ความอันตรายของรัฐบาลแห่งชาติ คือ 1.ขาดการตรวจสอบ อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ก็อยู่ในฐานะที่ลำบาก เพราะท่านโจมตีนักการเมืองบ่อยมาก วันดีคืนดีคนที่ท่านบอกว่าไม่ดี แต่ดีอย่างไรถึงเอาไปอยู่ในรัฐบาล ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดรัฐบาลแห่งชาติจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ขณะเดียวกันสิ่งแรกตนอยากเห็นคือรัฐบาลเดินตามโรดแม็ป 2.การเลือกตั้งต้องเป็นการเลือกตั้งที่มีความหมาย ในการกำหนดทิศทางของประเทศ 3.การแก้ความขัดแย้ง คือ การวางกลไกและการทำความเข้าใจ ว่าการทำหน้าที่หลังการเลือกตั้งของฝ่ายต่างๆ ควรจะเป็นอย่างไร

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) มีแนวคิดตั้งพรรคการเมืองว่า 1.นายสุเทพไม่ปฏิเสธทางเลือกที่จะตั้งพรรค แต่ก็ไม่ชัดเจนถึงกับระบุว่าจะตั้งพรรคใหม่หรือไม่ 2.ขณะนี้ไม่มีใครในพรรคประชาธิปัตย์แสดงความจำนงที่จะไม่ทำงานต่อกับพรรค แม้กระทั่งอดีตแกนนำ กปปส.ที่เป็นสมาชิกพรรค อย่างไรก็ดีหน้าที่ของพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้คือหาคำตอบที่ดีที่สุดให้กับประเทศแล้วไปบอกประชาชน คนอื่นจะทำอะไรก็เป็นสิทธิ์ แต่หากนายสุเทพจะตั้งพรรคการเมืองจะทำให้พรรคประชาธิปัตย์ได้หรือเสียนั้น คนกังวลแน่ เพราะมีความรู้สึกว่าฐานเสียงคือฐานเสียงเดียวกัน หากนายสุเทพตั้งพรรค เราต้องไปฟังว่าตั้งด้วยวัตถุประสงค์อะไร วันนี้เราได้ยินเพียงอย่างเดียวว่าอยากสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ซึ่งผู้ที่จะตอบว่าได้หรือเสียคือ ประชาชน.

"อภิสิทธิ์" ชี้ข้อเสนอ "พิชัย" ไม่ชัด ย้ำ "รบ.แห่งชาติ" ไม่ใช่ทางแก้ปมขัดแย้ง ชี้ "สุเทพ" ตั้งพรรคการเมืองเป็นสิทธิ ยอมรับกระทบฐาน ปชป. 11 ก.ย. 2560 13:57 11 ก.ย. 2560 14:44 ไทยรัฐ