วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาจระเข้หลุดฟาร์ม! ไล่จับจ้าละหวั่น เจอแล้วร่วม 30 ตัว ร้อง จนท.ช่วย

ผวาจระเข้หลุด! ชาวบ้านสงขลาแจ้งศูนย์ดำรงธรรม เร่งแก้จระเข้หลุดบ่อเลี้ยง เจ้าของฟาร์มยันหลุดแค่ 20 ตัว แต่ชาวบ้านจับได้แล้วเกือบ 30 ตัว เจ้าหน้าที่ระดมกำลังร่วมค้นหา หวั่นชาวบ้านได้รับอันตราย  

วันนี้ (11 ก.ย. 60) ชาวบ้านในพื้นที่ 2 ตำบล ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เร่งรัดแก้ไขปัญหาจระเข้หลุดบ่อเลี้ยงในตำบลม่วงงามให้มีความชัดเจน หลังชาวบ้านจับจระเข้ได้ต่อเนื่องเกือบ 30 ตัว ในขณะที่ทางฟาร์มอ้างว่าหลุดเพียง 20 ตัว ทำให้ชาวบ้านมีความกังวล ล่าสุดจับได้อีก 2 ตัว และเห็นอีก 2 ตัวยังจับไม่ได้


ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ 2 ตำบล 3 หมู่บ้าน ในตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ได้แก่ หมู่ที่ 6 ตำบลวัดจันทร์ อำเภอสทิงพระ หมู่ที่ 9 และหมู่ที่ 10 ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร เดินทางมารวมตัวในพื้นที่หมู่ 9 บ้านเสื้อเมือง ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร เพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา แก้ไขปัญหา หลังจระเข้หลุดจากฟาร์มเลี้ยงในพื้นที่ตำบลม่วงงามมาตั้งแต่ 3 สัปดาห์ก่อน แต่ทางฟาร์มอ้างว่าจระเข้หลุดไปเพียง 20 ตัว และจับกุมได้แล้วทั้งหมด ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้านนั้นได้จับจระเข้ได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเกินกว่า 20 ตัวแล้ว

ล่าสุดจับได้เมื่อคืนที่ผ่านมาอีกจำนวน 2 ตัว รวมเป็น 28 ตัวแล้ว ในขณะเดียวกันก็ยังพบจระเข้อีก 2 ตัว ในพื้นที่ตำบลวัดจันทร์ แต่ยังไม่สามารถจับได้ ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นสร้างความกังวลให้กับชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก เนื่องจากต้องประกอบอาชีพอยู่ในทุ่งหญ้า ทุ่งนา และริมคลองเป็นประจำ เกรงจะได้รับอันตรายจากจระเข้ที่อาจหลงเหลืออยู่

นายประสิทธิ์ นิลรัตน์ อดีต ผญบ.ม.9 ตัวแทนชาวบ้านบอกว่า ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกับฟาร์มเลี้ยงจระเข้ ร่วมกันให้ข้อมูลที่ชัดเจนว่ามีจระเข้หลุดจากฟาร์มมากี่ตัว จากนั้นจะได้ระดมกำลังร่วมกัน 3 ฝ่าย ทั้งฟาร์ม ส่วนราชการ และชาวบ้าน ร่วมกันค้นหา เพื่อให้ชาวบ้านมีความมั่นใจว่าจับจระเข้ได้แล้วทั้งหมดจริงๆ เพราะขณะนี้ชาวบ้านอยู่อย่างหวาดผวา และอีกประมาณ 1 เดือน ก็จะถึงช่วงฤดูน้ำหลาก หากยังมีจระเข้เหลืออยู่ ก็จะยิ่งทำให้ชาวบ้านหวาดผวามากยิ่งขึ้น จึงอยากให้มีการร่วมกันเร่งรัดดำเนินการ

นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอสิงหนคร นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เดินทางลงพื้นที่พบปะและรับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านโดยจะได้ประสานกับฟาร์มรวมถึงส่วนเกี่ยวข้องร่วมแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านอย่างเร่งด่วน โดยที่ผ่านมานั้นได้มีการร่วมค้นหาจระเข้ที่หลุดจากฟาร์มมาอย่างต่อเนื่อง.

ผวาจระเข้หลุด! ชาวบ้านสงขลาแจ้งศูนย์ดำรงธรรม เร่งแก้จระเข้หลุดบ่อเลี้ยง เจ้าของฟาร์มยันหลุดแค่ 20 ตัว แต่ชาวบ้านจับได้แล้วเกือบ 30 ตัว เจ้าหน้าที่ระดมกำลังร่วมค้นหา หวั่นชาวบ้านได้รับอันตราย 11 ก.ย. 2560 13:38 11 ก.ย. 2560 14:04 ไทยรัฐ