วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีสุวรรณ' ยื่น ป.ป.ช. สอบ มท.1 เอื้อประโยชน์เอกชนใช้ที่ดินป่าชุมชน

"ศรีสุวรรณ" ยื่น ป.ป.ช.สอบ รมว.มหาดไทยกับพวก เอื้อประโยชน์ให้บริษัทเอกชนใช้ประโยชน์ที่ดินป่าชุมชน สวนหมัดอธิบดีกรมที่ดิน งัดภาพถ่ายยืนกรานยังมีสภาพเป็นป่าสมบูรณ์ ไม่ใช่ป่าแห้งแล้ง ขู่ยื่นเรื่องให้ศาลปกครองเพิกถอนการใช้ที่ดิน

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย นายประทีป กีรติเรขา อธิบดีกรมที่ดิน นายโชติ เชื้อโชติ ผอ.สำนักกฎหมาย สำนักปลัดกระทรวงมหาดไทย นายกำธร ถาวรสถิตย์ อดีตผวจ.ขอนแก่น และ จ.ส.อ.อดุลย์ศักดิ์ เล่ห์กัน อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น กรณีใช้อำนาจอนุมัติให้บริษัทเอกชนได้ใช้ประโยชน์ในที่ดินสาธารณประโยชน์ป่าชุมชนโคกห้วยแม็ก ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น จำนวน 31 ไร่

โดย นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจเอื้อประโยชน์ให้บริษัทเอกชนที่มีวัตถุประสงค์เพื่อหากำไรสูงสุดมาแบ่งปันกันเฉพาะในกลุ่มผู้ถือหุ้น ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์สาธารณะ ที่สำคัญพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นป่าชุมชนที่มีสภาพสมบูรณ์ ที่ราษฎรยังใช้ประโยชน์อยู่ เพียงแต่สภาพป่าอาจไม่หนาแน่นเท่าป่าดงดิบ เพราะเป็นป่าเต็งรัง ยืนยันว่าไม่ใช่ป่าแห้งแล้งที่ชาวบ้านไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้วตามที่นายประทีป กีรติเรขา อธิบดีกรมที่ดินชี้แจงมา ตนมีภาพถ่ายยืนยันเรื่องสภาพป่าชัดเจน

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการเกี่ยวกับการอนุญาตกฎหมายที่ดิน ยังระบุชัดเจนว่า การอนุญาตให้เอกชนใช้ประโยชน์ในที่ดินสาธารณะทำได้ไม่เกิน 10 ไร่ ยกเว้นแต่จะมีเหตุผลจำเป็น แต่กรณีดังกล่าวอนุมัติให้ใช้ประโยชน์ถึง 31 ไร่ อยากถามว่ามีเหตุผลอื่นอย่างไร เพราะเอกชนได้รับประโยชน์ ไม่ได้มีเหตุผลอื่นรองรับ และชาวบ้านที่เป็นองค์กรสภาชุมชนคัดค้าน การอนุญาตใช้พื้นที่มาตลอด แต่ไม่รู้ทางจังหวัดไปอ้างชาวบ้านกี่คนว่า ยินยอมให้ความเห็นชอบให้ใช้ประโยชน์ในที่ดินได้ ขอรอดูท่าที ป.ป.ช.และ พล.อ.อนุพงษ์ ก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร หากยังเพิกเฉย จะไปยื่นเรื่องต่อศาลปกครองเพื่อให้เพิกถอนการใช้ที่ดินดังกล่าวต่อไป.

"ศรีสุวรรณ" ยื่น ป.ป.ช.สอบ รมว.มหาดไทยกับพวก เอื้อประโยชน์ให้บริษัทเอกชนใช้ประโยชน์ที่ดินป่าชุมชน สวนหมัดอธิบดีกรมที่ดิน งัดภาพถ่ายยืนกรานยังมีสภาพเป็นป่าสมบูรณ์ ไม่ใช่ป่าแห้งแล้ง ขู่ยื่นเรื่องให้ศาลปกครองเพิกถอนการใช้ที่ดิน 11 ก.ย. 2560 13:34 11 ก.ย. 2560 14:05 ไทยรัฐ