วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านนครสวรรค์ดีดบ้านยกสูง รับมือน้ำท่วมซ้ำซาก หลังส่อจะท่วมขังนาน

ชาวบ้านใน ต.บางพระหลวง อ.เมืองนครสวรรค์ ต้องหาทีมช่างมาดีดบ้านยกสูง รับมือน้ำหลังน้ำท่วมซ้ำซาก เนื่องจากติดริมคลองบางพระหลวง ที่รับน้ำมาจากแม่น้ำยม ส่วนฝนที่ตกหนักทำให้น้ำป่าเข้าท่วมรอบสองที่ อ.ท่าตะโก...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ ชาวบ้านในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากนครสวรรค์ดีดบ้านสูงรับมือน้ำท่วม ในขณะที่สถานการณ์น้ำในพื้นที่ยังมีมาก ชาวบ้านพื้นที่ต่ำในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากจังหวัดนครสวรรค์ ต้องว่าจ้างทีมช่างรับเหมาดีดบ้านให้สูงเพื่อรับมือกับปัญหาน้ำท่วม หลังแนวโน้มปีนี้ระดับน้ำท่วมสูงและท่วมขังยาวนาน

นายดำรง อุ่นมี ชาวบ้านหมู่ที่ 4 ตำบลบางพระหลวง อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องว่าจ้างทีมช่างมาดีดบ้านยกสูงในครั้งนี้ก็เพราะว่า ตำบลบางพระหลวงเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก อยู่ติดริมคลองบางพระหลวงที่รับน้ำจากแม่น้ำยมที่ไหลมาจากจังหวัดพิจิตร ทุกๆปีจะมีน้ำท่วมซึ่งสร้างความเดือดร้อนในเรื่องอาชีพและความเป็นอยู่อย่างต่อเนื่อง จึงต้องเตรียมรับมือโดยการดีดบ้านให้สูงขึ้นสำหรับเข้าอยู่อาศัยและเก็บของให้พ้นจากน้ำท่วม เนื่องจากที่ผ่านมาได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมเป็นอย่างมาก ล่าสุดในพื้นที่ตำบลบางพระหลวงนั้นมีพื้นที่น้ำท่วมเกือบเต็มทุกพื้นที่ และยังมีแนวโน้มอาจมีน้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากยังมีฝนตก และน้ำจากทางภาคเหนือยังมีอีกปริมาณมาก

ส่วนฝนที่ตกลงมาอย่างหนักบริเวณพื้นที่เทือกเขาจังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งผลให้มีน้ำป่าหลากเข้าท่วมขังบ้านเรือนในพื้นที่ หมู่ 2 ตำบลวังใหญ่ อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ เป็นรอบที่สอง มีบ้านเรือน 35 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมขังสูง 30-60 เซนติเมตร นายบุญสืบ แป้นพงษ์ ผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาน้ำป่าที่เคยท่วมขังหมู่บ้านได้ยุบลงไปแล้ว ล่าสุดได้ถูกน้ำป่าเข้าท่วมขังอีกขังอีกครั้งเป็นรอบที่สอง แต่ไม่มีข้าวของได้รับความเสียหาย เนื่องจากได้มีการเตรียมพร้อมรับมือเตรียมป้องกันและขนย้ายข้าวของขึ้นไว้ที่สูงก่อนหน้าที่แล้ว ก็สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านบ้าง เนื่องจากต้องลุยน้ำเดินทางเข้าออกบ้านเรือน คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ ไม่เกิน 1 สัปดาห์ น้ำจะระบายออกลงคลองเข้าสู่บึงบอระเพ็ดได้ทั้งหมด.

ชาวบ้านใน ต.บางพระหลวง อ.เมืองนครสวรรค์ ต้องหาทีมช่างมาดีดบ้านยกสูง รับมือน้ำหลังน้ำท่วมซ้ำซาก เนื่องจากติดริมคลองบางพระหลวง ที่รับน้ำมาจากแม่น้ำยม ส่วนฝนที่ตกหนักทำให้น้ำป่าเข้าท่วมรอบสองที่ อ.ท่าตะโก... 11 ก.ย. 2560 12:48 11 ก.ย. 2560 13:43 ไทยรัฐ