วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' บอกยังไม่ใช่เวลาพูดตั้ง 'รบ.แห่งชาติ' ขออย่าบิดเบือนทำแตกแยก

นายกฯ ปัดตอบข้อเสนอ "พิชัย" ชงตั้งรัฐบาลแห่งชาติ บอกยังไม่ใช่เวลาพูดช่วงนี้ ขอพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ปฏิรูปคืนเกียรติศักดิ์ศรีให้ประเทศ อย่าให้ใครบิดเบือน สร้างความแตกแยกอีก

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 60 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบและแห่งชาติ (คสช.) ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงข้อเสนอของ นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เสนอให้มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ โดยกล่าวเพียงสั้นๆ พร้อมโบกมือว่า "ไม่มีความเห็น ไม่ใช่เวลาที่จะมาพูดในช่วงนี้"

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวตอนหนึ่งในการปาฐกถาพิเศษ เตรียมความพร้อมก่อนการประกาศวาระแห่งชาติภายใต้หัวข้อ "สิทธิมนุษยชนร่วมขับเคลื่อน ไทยแลนด์ 4.0 เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" ว่า ประเทศไทยอยู่โดดเดี่ยวไม่ได้ หลายคนบอกว่าทำอย่างไรก็ได้ให้อยู่ได้ ถึงแม้ผมจะมาแบบนี้ยังอยู่ไม่ได้เลย ไม่ใช่อยู่ไม่ได้เพราะตนกลัว แต่ทำอย่างไรให้ประเทศไทยใช้เวลาที่เป็นวิกฤติที่ผมเข้ามาทำเป็นโอกาสให้ได้ ผมเข้ามาเพราะสถานการณ์วิกฤติ และการทำงานของผมท่ามกลางวิกฤติต่างๆ ทั้งหมด แต่ทุกคนบางทีไม่เข้าใจ ลืมไปแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นในประเทศไทย และจะเกิดอะไรขึ้นอีกไหม และที่สำคัญที่สุดต้องใช้วิกฤติตรงนี้เป็นโอกาสให้มากที่สุดในการเปลี่ยนแปลงประเทศ ปฏิรูปของเราให้มีเกียรติยศและศักดิ์ศรี เป็นศักดิ์ศรีของประเทศไทยและอาเซียน" 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้เราต้องไม่ให้เอาเรื่องเหล่านี้มาบิดเบือน สร้างความแตกแยกขึ้นในสังคมไทยได้อีก เราต้องคำนึงถึงประชาชนมาก่อนเหนือส่ิงอื่นใด เพราะถ้ายุ่งกันทั้งหมดทุกเรื่องประชาชนไม่ได้อะไรสักอย่าง ที่พูดกันทุกวันนี้จริงๆ ประชาชนไม่ได้พูด เวลาต่างก้มหน้าหาเงินท่ามกลางเศรษฐกิจที่มีปัญหา เศรษฐกิจภายใน เศรษฐกิจโลกก็มีปัญหา อย่างเรื่องของค่าเงิน และนโยบายต่างๆ โดยที่ไม่ใช่เวลานี้ขายอะไรราคาตกแล้วรัฐบาลต้องช่วย แต่ช่วยได้แค่ไหนก็ช่วยเต็มที่ เพราะฉะนั้นจะทำแบบเดิมไม่ได้อีกแล้ว ต้องปฏิรูปทั้งระบบ ส่ิงสำคัญสุดคือความคิดและความเข้าใจที่ยึดหลักสิทธิมนุษยชน ธรรมาภิบาล และความสุจริต เพื่อขับเคลื่อนประเทศไปให้ได้

นายกฯ ปัดตอบข้อเสนอ "พิชัย" ชงตั้งรัฐบาลแห่งชาติ บอกยังไม่ใช่เวลาพูดช่วงนี้ ขอพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ปฏิรูปคืนเกียรติศักดิ์ศรีให้ประเทศ อย่าให้ใครบิดเบือน สร้างความแตกแยกอีก 11 ก.ย. 2560 12:46 11 ก.ย. 2560 13:05 ไทยรัฐ