วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู้ชีวิต! วอนช่วย 'น้องฟาฮัส' เด็กป.5 ยอดกตัญญู หาเงินเลี้ยงแม่ตาบอด

เด็กยอดกตัญญู!!! วอนผู้ใจบุญช่วย "น้องฟาฮัส" เด็กชาย ป.5 หาเงินเลี้ยงแม่ตาบอด 2 ข้าง มีความลำบาก ฐานะยากจน ต้องออกไปรับจ้างทำงานเพื่อเก็บเงินให้แม่นำไปหาหมอ จนครูได้ไปเยี่ยมบ้าน แล้วพบกับความเป็นจริง ล่าสุด "กองพันทหารม้าที่ 13" ได้เข้าช่วยสร้างบ้านเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบสองแม่ลูกไม่มีที่อยู่อาศัย มีความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก แม่พิการตาบอดทั้ง 2 ข้าง ไม่สามารถทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัวที่มีเพียงลูกชาย ต้องอาศัยเพียงนำขนมไปขายที่โรงเรียนเป็นครั้งคราว และออกรับจ้างซื้ออาหาร เครื่องอุปโภคบริโภค แล้วแต่จะมีคนว่าจ้างไปซื้อที่ตลาดทั่วไป ได้ค่าขนมครั้งละ 10-50 บาท จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบกับ น.ส.นงนุช ทาทองคำ อายุ 33 ปี และ ด.ช.ศุภณัฐ บัวศรี อายุ 10 ปี หรือ น้องฟาฮัส ลูกชาย กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนชุมชนบ้านโภชน์ พร้อมเผยว่า เดิมทีเคยอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่ 11 ต.บ้านโภชน์ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งมีสภาพที่ชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก และที่ดินสำหรับอยู่อาศัยขนาดพื้นที่ 1 งาน ก็ได้นำไปจำนองไว้กับนายทุนเพื่อรักษาตัว และไม่มีเงินไปไถ่ถอน ซ้ำตนเองก็มาล้มป่วย ดวงตาทั้งสองข้างบอดสนิท ไม่สามารถออกไปหาทำงานรับจ้างได้ตามปกติ จะมีเพียงเบี้ยผู้พิการเดือนละ 1,300 บาท และในวันที่ลูกชายไปโรงเรียน ตนจะทำขนมหรือหวานเย็น ที่พอทำไหว ให้ลูกนำไปขายที่โรงเรียน ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากคุณครู และเพื่อนๆ ช่วยซื้อช่วยขาย ได้เงินครั้งละ 40-60 บาท และในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ลูกชายก็จะไปของานทำจากเพื่อนบ้านเล็กๆ น้อยๆ เช่น ช่วยเก็บกวาดบ้าน ทำความสะอาดสวน หรือไปซื้อของมาให้ ก็จะได้ครั้งละ 10-50 บาท แล้วแต่จะคนจ้างจะให้ นำเงินทั้งหมดมาให้แม่เก็บไว้ใช้จ่ายในครอบครัว และไว้ใช้จ่ายเวลาไปหาหมอในบางครั้ง 


ครูกมล เกิดผล ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนชุมชนบ้านโภชน์ ครูประจำชั้น ด.ช.ศุภณัฐ บัวศรี หรือ น้องฟาฮัส บอกว่าในช่วงชั้น ป.4 ทางโรงเรียนได้มีโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียน กับโครงการเด็กยากจน ประกอบกับได้สังเกตเห็นน้องฟาฮัส เวลาทานอาหารกลางวันที่โรงเรียน มักทานเยอะกว่าเด็กปกติ จึงเกิดความสงสัย และได้เดินทางมาดูความเป็นอยู่ถึงที่บ้าน ก็ทำให้ได้พบว่าน้องฟาฮัสได้อาศัยอยู่กับแม่ที่พิการตาบอด มีสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก จึงได้เสนอชื่อขอรับทุน กระทั่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลบ้านโภชน์ ได้เข้ามาสำรวจ พร้อมรายงานไปยังอำเภอหนองไผ่ และประสานไปยังจังหวัดเพชรบูรณ์, กาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์, พม.จ.เพชรบูรณ์ ให้การสนับสนุนงบประมาณส่วนหนึ่ง โดยมีผู้ใจบุญช่วยไถ่ถอนที่ดินสำหรับอยู่อาศัยขนาดพื้นที่ 1 งานให้ 


ล่าสุด พ.ท.สุพรรณ ร้อยพุทธ ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 13 ได้นำกำลังทหาร จากกองกำลังรักษาความสงบจังหวัดเพชรบูรณ์ โดย กองพันทหารม้าที่ 13 กรมทหารม้าที่ 3 กองพลทหารม้าที่ 1 ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ ช่วยกันก่อสร้างบ้านหลังดังกล่าว ตามโครงการก่อสร้างบ้านกาชาดเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ องค์สภานายิกา สภากาชาดไทย ของเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่สองแม่ลูกต่อไป


พร้อมวิงวอนเมตตา หากผู้มีจิตศรัทธาท่านใด อยากให้การช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างหิน ปูน ทราย อิฐ เสื้อ ผ้า เครื่องนุ่งห่ม สร้างบ้าน หรืออยากสมทบทุนเพื่อการศึกษาให้แก่น้องฟาฮัส สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขา หนองไผ่ เลขที่ 020083562684 ด.ช.ศุภณัฐ บัวศรี หรือโทรสอบถามได้ที่ ครูกมล เกิดผล โทร.093-2487589.

เด็กยอดกตัญญู!!! วอนผู้ใจบุญช่วย "น้องฟาฮัส" เด็กชาย ป.5 หาเงินเลี้ยงแม่ตาบอด 2 ข้าง มีความลำบาก ฐานะยากจน ต้องออกไปรับจ้างทำงานเพื่อเก็บเงินให้แม่นำไปหาหมอ จนครูได้ไปเยี่ยมบ้าน แล้วพบกับความเป็นจริง 11 ก.ย. 2560 11:49 11 ก.ย. 2560 12:08 ไทยรัฐ