วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เม็กซิโกสะเทือนไม่หยุด อาฟเตอร์ช็อก 800 ครั้ง เหยื่อดินไหวพุ่ง 90 ศพ

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในภาคใต้เม็กซิโกเพิ่มขึ้นเป็น 90 รายแล้ว หลังเจ้าหน้าที่เก็บกวาดซากปรักหักพังเพิ่มเติม ขณะที่ผู้ประสบภัยจำนวนมากยังต้องนอนกลางแจ้ง เนื่องจากกลัวอาคารถล่มเพราะอาฟเตอร์ช็อก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 8.1 ซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 90 รายแล้ว โดยประมาณ 36 รายในจำนวนนี้ อยู่ที่เมืองฆูชิตัน ในรัฐวาฮากา ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ซึ่งประชาชนจำนวนมากยังคงต้องนอนกลางแจ้ง เนื่องจากบ้านเรือนราว 1 ใน 3 ได้รับความเสียหายจนไม่อาจอาศัยอยู่ได้

ตามการเปิดเผยของ นายอเลฮานโดร มูรัต ผู้ว่าการรัฐวาฮากา ผู้เสียชีวิตในรัฐของเขาเพิ่มขึ้นเป็น 71 รายแล้ว ขณะที่ทางการท้องถิ่นระบุว่า ผู้เสียชีวิตที่เหลืออีก 19 รายอยู่ในรัฐเชียปัสและรัฐตาบัสโก แผ่นดินไหวดังกล่าวยังทำให้บ้านเรือนหลายพันหลัง และโรงเรียนอีกหลายร้อยแห่ง ได้รับความเสียหายหรือถูกทำลาย ประชาชนหลายแสนคนไม่มีน้ำประปาใช้

นอกจากนี้ ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาเกือบ 800 ครั้ง และเกือบ 60 ครั้งที่มีแรงสั่นสะเทือนมากกว่าระดับ 4.5 และอาฟเตอร์ช็อกลูกล่าสุด เมื่อวันอาทิตย์ (10 ก.ย.) ก็มีความรุนแรงระดับ 5.2 ทำให้ผู้ประสบภัยโดยเฉพาะในเมืองฆูชิตัน ตัดสินใจนอนกลางแจ้ง เพราะกลัวอาคารที่ได้รับความเสียหายจะพังถล่มลงมา

ขณะเดียวกัน ทีมเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจกระจายกำลังไปทั่วพื้นที่ประสบภัย เพื่อช่วยกันเก็บกวาดซากความเสียหายจากอาคาร ส่วนอาสาสมัครซึ่งหลายคนเป็นวัยรุ่น ช่วยกันแจกจ่ายน้ำกับเสื้อผ้า หรือช่วยเหลือในการเก็บกวาดซากปรักหักพัง

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในภาคใต้เม็กซิโกเพิ่มขึ้นเป็น 90 รายแล้ว หลังเจ้าหน้าที่เก็บกวาดซากปรักหักพังเพิ่มเติม ขณะที่ผู้ประสบภัยจำนวนมากยังต้องนอนกลางแจ้ง เนื่องจากกลัวอาคารถล่มเพราะอาฟเตอร์ช็อก... 11 ก.ย. 2560 11:27 11 ก.ย. 2560 12:02 ไทยรัฐ