วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะม่วงกะล่อนทอง” กับที่มาพันธุ์หวานหอม

พันธุ์ดั้งเดิมของมะม่วงกะล่อนที่พบขึ้นตามป่าธรรมชาติทุกภาคของประเทศไทยนั้น สีของเปลือกผลสุกจะเป็นสีเขียวอ่อนเกือบขาวนวล ผลโตเต็มที่ประมาณลูกปิงปอง เมล็ดใหญ่เนื้อหุ้มเมล็ดบางและน้อยมาก รสชาติหวานหอมรับประทานชื่นใจดียิ่งนัก ปัจจุบันมีกิ่งตอนขาย มีภาพถ่ายผลสุกเปลือกผลเป็นสีเหลืองทองโชว์ให้ชมด้วย ผู้ขายบอกว่าเป็นมะม่วงกะล่อนกลายพันธุ์ถาวรแล้ว เลยเป็นที่มาของชื่อว่า “มะม่วงกะล่อนทอง” ได้รับความนิยมปลูกอย่างกว้างขวางในขณะนี้กิ่งตอนมีเท่าไหร่ขายหมดเกลี้ยง

มะม่วงกะล่อนทอง มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงกะล่อนเขียวทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ MAGIFERACALO NEU RAKURZ อยู่ในวงศ์ ANACADIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ซึ่งมะม่วงกะล่อนเขียวทั่วไปต้นจะสูงได้ถึง 40 เมตรขึ้นไป ลำต้นอ้วนใหญ่ด้วย ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนมน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีนวลมีกลิ่นหอมเย็น “ผล” ของ “มะม่วงกะล่อนทอง” รูปกลมมนหรือกลมเบี้ยวหลายรูปแบบ ก้านผลยาว เปลือกผลขณะผลยังดิบเป็นสีเขียว เมื่อผลแก่หรือสุกสีของเปลือกผลจะเป็นสีเหลืองทองสวยงามน่าชมยิ่ง เปลือกผลค่อนข้างหนา เนื้อหุ้มเมล็ดรสชาติหวานหอมอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร เปรมจิต” โทร. 08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดี เนื่องจากมีตลาดผลไม้ต้องการสูง ซึ่งผู้ขายกิ่งตอนระบุว่า “มะม่วงกะล่อนทอง” ปลูกแล้วต้นโตเร็วทนต่อโรคแมลงสูงโดยธรรมชาติ รดน้ำพอชุ่มวันละครั้ง บำรุงปุ๋ยมูลสัตว์โรยรอบโคนต้นเดือนละครั้ง จะทำให้มีดอกติดผลดกตามฤดูกาลครับ.

“นายเกษตร”

พันธุ์ดั้งเดิมของมะม่วงกะล่อนที่พบขึ้นตามป่าธรรมชาติทุกภาคของประเทศไทยนั้น สีของเปลือกผลสุกจะเป็นสีเขียวอ่อนเกือบขาวนวล ผลโตเต็มที่ประมาณลูกปิงปอง เมล็ดใหญ่เนื้อหุ้มเมล็ดบางและน้อยมาก 11 ก.ย. 2560 10:52 11 ก.ย. 2560 12:39 ไทยรัฐ