วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟลอริดาอ่วม! เออร์มาสร้างทอร์นาโดถล่มบ้านเรือน ประกาศเฝ้าระวังค่อนรัฐ

ทางการสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัยพายุทอร์นาโดในรัฐฟลอริดา หลังอิทธิพลของเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้เกิดทอร์นาโดอย่างน้อย 2 ลูก สร้างความเสียหายให้บ้านเรือนหลายหลัง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เฮอริเคนเออร์มา ไม่ใช่พายุหมุนชนิดเดียวที่ชาวรัฐฟลอริดาทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศต้องกังวล เนื่องจากพายุหมุนกำลังแรงลูกนี้ส่งผลให้เกิดพายุทอร์นาโดขึ้นในหลายพื้นที่ของรัฐ ในช่วงเช้าและช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น และอาจจะเกิดขึ้นอีกตามมา

หลังจากเฮอริเคน เออร์มา เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดาเมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ สำนักงานบริการสภาพาอากาศแห่งชาติ ก็ประกาศเตือนภัยพายุทอร์นาโดในพื้นที่เกือบทั้งหมดของฟลอริดา และบางส่วนในรัฐจอร์เจีย โดยเมื่อช่วงสายวันเดียวกัน ทอร์นาโดลูกหนึ่งสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนหลายหลังในเมือง ปาล์ม เบย์ ทางตะวันออกตอนกลางของฟลอริดาแล้ว ขณะที่ตาพายุเออร์มาอยู่ห่างออกไปราว 241 กม.

ทั้งนี้ ทอร์นาโดที่เกิดจากอิทธิพลของพายุเฮอริเคนมักจะเกิดห่างจากจุดศูนย์กลางพายุมากราว 80-321 กม. และไซโคลนเขตร้อนเกือบทุกลูกที่พัดเข้าสู่สหรัฐฯ จะก่อให้เกิดทอร์นาโดอย่างน้อย 1 ลูก อย่างไรก็ตาม ทอร์นาโดประเภทนี้จะมีความรุนแรงน้อยกว่าทอร์นาโดทั่วไป และจะสลายตัวเร็วกว่า

ทางการสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัยพายุทอร์นาโดในรัฐฟลอริดา หลังอิทธิพลของเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้เกิดทอร์นาโดอย่างน้อย 2 ลูก สร้างความเสียหายให้บ้านเรือนหลายหลัง... 11 ก.ย. 2560 10:02 11 ก.ย. 2560 10:12 ไทยรัฐ