วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้างคลองบางซื่อ

แฟ้มภาพน้ำท่วม ปี 2554

ปี 2554 น้ำท่วมใหญ่ นายกฯยิ่งลักษณ์ หนีน้ำท่วมจาก ดอนเมืองมาอยู่กระทรวงพลังงาน ข้างสวนจตุจักร เป็นที่มั่นสุดท้าย ชาวบ้านละแวกนั้นก็ลุ้นกันใจคอหาย

ไม่อยากเห็นท่านหนีต่อ

เหตุที่ต้องลุ้น ก็เพราะเพิ่งรู้บ้านที่เคยอยู่มาแสนนาน ฝากชะตากรรมไว้กับคลองบางซื่อ...ถ้าคลองบางซื่อระบายน้ำออกไปไม่ไหว...กองทัพน้ำที่บุกประชิดก็จะทะลักเข้ากรุงเทพฯชั้นใน

ถ้าผ่านคลองบางซื่อไปได้ไปถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯจะจมน้ำเหมือนปี 2485 แข่งเรือกันได้ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า

จุดเล็กๆที่ผมลุ้น เครื่องสูบน้ำสองเครื่องใหญ่ที่เตาปูน...สูบกันหลายวันหลายคืนจนเครื่องหนึ่งทำท่าจะพัง

เตาปูนนั้นเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ปูนซิเมนต์ไทย คนของปูนช่วยกันซ่อมเครื่องสูบน้ำ ติดแอร์เพิ่มความเย็น ประคองเครื่องให้ใช้ต่อไป จนผ่านช่วงวิกฤติไปได้

บ้านผมอยู่ข้างคลองบางซื่อ เคยถูกน้ำท่วมก็ยกพื้นไว้ 20 ซม. ได้อานิสงส์จากเครื่องสูบน้ำเตาปูน น้ำที่ปริ่มๆจะเข้าพื้นบ้าน หยุดอยู่แค่นั้น

แวะเวียนไปหาของกินตลาด อ.ต.ก. ผมจะดูระดับน้ำคลองบางซื่อ ถ้าเห็นน้ำไหลคล่องก็สบายใจ แล้วคิดว่า เมื่อไรอุโมงค์สูบน้ำยักษ์ที่ กทม.เขาสร้างจะเสร็จสมบูรณ์สักที

ดีใจเป็นนักหนา เมื่อผู้ว่าฯ กทม. อัศวิน ขวัญเมือง บอกว่า อุโมงค์เตาปูนเสร็จแล้ว ต่อไปนี้ไม่ว่าน้ำทะเลหนุนในแม่น้ำเจ้าพระยาจะหนุนมากน้อย...ผมก็อุ่นใจว่า อุโมงค์คงสู้ไหว

คนข้างคลองบางซื่อฝั่งเหนือแถวบ้านผมอุ่นใจ แต่คนข้างคลองบางซื่อฝั่งใต้ ก็คือกรุงเทพฯชั้นในก็ยิ่งดีใจ เพราะคลองบางซื่อทำหน้าที่ปราการด่านสุดท้ายได้มั่นคงแข็งแรง

เห็นท่านผู้ว่าฯ อัศวินหน้าดำคร่ำเครียดกับปัญหาสารพัด ไหนจะบ้านเรือนในคลองขวางทางน้ำ ไหนจะบ้านเรือนใหญ่ สองฝั่งเจ้าพระยา อุปสรรคการสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ

ผมเชื่อว่า ความแน่วแน่จะทำให้ท่านผ่านปัญหาเหล่านี้ไปได้

น่าจะให้ใครทำโพลให้คะแนน ผู้ว่าฯ กทม.เหมือนโพลคะแนนนายกฯบ้าง ผมว่านะผู้ว่าฯตำรวจที่ทหารเขาเลือกมาท่านนี้หน่วยก้านดีน่าชื่นชมจริงๆ

ชมผู้ว่าฯอัศวินแล้ว มีเรื่องให้ท่านช่วยต่อ...ข้างคลองบางซื่อ ด้านหลังตลาดหมอชิตเก่าก็หลังกรมการขนส่งทางบกนั่นล่ะครับ... ตอนนี้มีปัญหารถติดหนัก สัปดาห์ละหลายๆวัน

คนแถวนั้นรู้กันว่า รถติดแถวนั้นเมื่อไหร่ แสดงว่าฝนตกหนัก น้ำท่วมสูงระดับครึ่งเมตรหลังกรมการขนส่งฯ เพราะเป็นที่ลาดต่ำข้างคลองบางซื่อ แต่ตอนนี้ฝนไม่ตกหนัก น้ำไม่มี

แต่ทำไมรถจึงติดยาวตลอดครึ่งค่อนซอย

ผู้ใหญ่ที่ผมนับถือเพิ่งปรับทุกข์ ชื่นชมกรมการขนส่งฯที่ให้บริการเรื่องต่อทะเบียนรวดเร็วทันใจอยู่หลายๆปี วันนั้นจะไปต่อทะเบียน รถติดกว่าชั่วโมง เข้ากรมการขนส่งฯไม่ได้

ต้องถอดใจ รอฤกษ์งามยามดีไปวันหลัง

ต้นเหตุของรถติดข้างคลองบางซื่อก็กรมการขนส่งฯนั่นแหละครับ ทำงานแบบคนธาตุไฟแตกหรือยังไงก็ไม่รู้ดึงดูดเอารถมากมายไปจุกรออยู่ในกรมจนทะลักออกมานอกถนน

ก็พอจะรู้ว่าคนใหญ่ในกรมการขนส่งฯ...ท่านนั้น ทหารเขาก็เลือกมาเหมือนเลือกผู้ว่าฯ กทม. แต่เลือกคนแบบไหน...งานกรมการขนส่งฯที่เคยดีเป็นที่หนึ่ง กลายเป็นงานที่โหล่

ถ้าเลือกใช้คนไม่เป็นอย่างนี้ ความหวังที่ผมตั้งท่ามีให้คสช.ก็คงจะน้อยลงและน้อยลง เวลาข้างหน้าที่หวังเผื่อๆกันว่า คะแนนนิยมจะสูงกว่าคุณทักษิณก็คงจะยิ่งไม่มี.

กิเลน ประลองเชิง

ปี 2554 น้ำท่วมใหญ่ นายกฯยิ่งลักษณ์ หนีน้ำท่วมจาก ดอนเมืองมาอยู่กระทรวงพลังงาน ข้างสวนจตุจักร เป็นที่มั่นสุดท้าย ชาวบ้านละแวกนั้นก็ลุ้นกันใจคอหาย ไม่อยากเห็นท่านหนีต่อ 11 ก.ย. 2560 10:01 11 ก.ย. 2560 12:30 ไทยรัฐ