วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดฟ้าอูเครน (2)

ภาพจาก Line Id : @ntp5

คืนวันศุกร์ที่แล้ว พวกเราขับรถในอูเครนจากเมืองลุตสค์ จังหวัดโวลีน โอบลาสต์ ชายแดนที่ใกล้กับประเทศโปแลนด์และเบลารุส ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งต้องขึ้นภูเขาสูงไปเรื่อยๆ อีก 450 กม. พวกผมสามคนก็ไปขอพักที่บ้านของคุณแม่ของคุณโรมัน รัค ที่เมืองโคซีฟ จังหวัดอีวาโน-ฟรานคีฟสค์ โอบลาสต์ ซึ่งตรงนี้ใกล้กับชายแดนของประเทศโรมาเนียและมอลโดวา

เช้าขึ้นมา ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ชวนไปหาซื้อของที่ตลาดซมอดยานสคีย ซุเวนีรนืย เรียน็อค ที่ชาวบ้านร้านถิ่นเอาสินค้าที่ตนผลิตได้มาขาย คนที่นี่ใจดีมาก ยังบริสุทธิ์ทางวัฒนธรรมและจิตใจ มีคนไปบอกคุณนาซาร์ โบยชุค เจ้าของตลาดว่ามีคนต่างชาติมาเยือน แกมาหาและชวนไปทานอาหารเช้าที่สำนักงาน พร้อมทั้ง แฮ่ๆ มีวอดก้าประกอบด้วย คุณนาซาร์เป็นคนกว้างขวาง ไปที่ไหนก็มีคนรู้จัก เอาโน่นเอานี่มาเลี้ยงตลอด ที่อร่อยของแท้ของอูเครนคือแตงกวาดองและเห็ดดอง ซึ่งส่วนใหญ่จะดื่มกับวอดก้าท้องถิ่น

อาจารย์นิติภูมิธณัฐมาอูเครนในปีที่สาธารณรัฐอูเครนแยกออกจากสหภาพโซเวียตเป็นประเทศเอกราชชาติใหม่เมื่อ พ.ศ.2534 ปีถัดมาอูเครนก็มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศไทย เมื่อพูดถึงอูเครน คนไทยที่ผมรู้จักจำนวนไม่น้อยคิดว่าเป็นประเทศเล็กๆ แต่ในความเป็นจริงไม่เล็กนะครับ อูเครนเป็นประเทศใหญ่อันดับ 2 ในยุโรปตะวันออก มีพื้นที่มากถึง 603,700 ตร.กม. ใหญ่กว่าประเทศไทย 1.2 เท่า แต่มีประชากรน้อยกว่า คือมีเพียง 45 ล้านคน

อูเครนจึงเป็นประเทศตลาดใหญ่ เราควรจะรู้จักอูเครนให้มากขึ้นครับ เพราะมีศักยภาพทางเศรษฐกิจ มีฐานผู้บริโภคเกือบครึ่งร้อยล้านคน

อูเครนมีพรมแดนประชิดกับรัสเซียก็จริง แต่มีปัญหาความขัดแย้งกันในเรื่องที่รัฐสภาไครเมียมีมติเอกฉันท์เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อ 6 มีนาคม 2557 จากนั้นก็มีกลุ่มแบ่งแยกดินแดนติดอาวุธบุกยึดอาคารที่ทำการของรัฐบาลอูเครนในหลายเมือง ทำให้มีการปะทะกันกับกองทัพอูเครน การสู้รบรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหลายเมืองของเขตโดเนตสค์กับลูฮันสค์

อูเครนจึงมีนโยบายมุ่งตะวันตก และก็ได้รับความช่วยเหลือจากประเทศตะวันตกอย่างดี รัฐบาลอูเครนก็เคร่งครัดกับการปฏิบัติตามเงื่อนไขของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ที่เข้ามาช่วยฟื้นฟูศักยภาพเศรษฐกิจของประเทศซึ่งมีปัญหาความขัดแย้งภายในประเทศ และได้รับผลกระทบแรงจากเศรษฐกิจโลก

จากการที่มาขับรถตระเวนเทียวเที่ยวไปในอูเครนด้วยตัวเอง ผมเห็นว่าสถานการณ์ในอูเครนไม่ได้แย่อย่างที่เป็นข่าว การประกอบธุรกิจอะไรของผู้คนก็ยังเป็นไปตามปกติ แถมมีการปรับตัวดีขึ้นมากกว่าตอนที่พวกเรามาเยือนเมื่อ พ.ศ.2556 ซะด้วยซ้ำ

ที่แข็งแรงในอูเครนคือ ภาคการผลิตในสินค้าเกษตร ตอนนี้เงินสกุลท้องถิ่นอ่อนค่าลง ผมคิดว่าจะทำให้อูเครนส่งออกได้มากขึ้น มีคนบอกว่าโดยรวมแล้วปีนี้อัตราการขยายตัวของจีดีพีของอูเครนน่าจะอยู่ที่ร้อยละ 2

แม้ว่าจะมีความไม่สงบภายในประเทศ แต่คนอูเครนก็ยังมาเที่ยวเมืองไทยเยอะมากถึงปีละเกือบครึ่งแสน มากันครั้งหนึ่งนานมาก อย่างคุณนาซาร์ โบยชุค ที่ผมเล่าให้ฟังในย่อหน้าที่ 2 แกไปเมืองไทยทุกปี ไปแต่ละครั้งก็นานเกินเดือน คนแถบยุโรปตะวันออกและเอเชียกลางที่ผมรู้จัก ไปเที่ยวเมืองไทยกันครั้งละนานเป็นเดือนๆ หลายคนซื้อคอนโดมิเนียมเอาไว้เลย บางคนซื้อคอนโดมิเนียมหลายห้อง เอาไว้รับรองญาติและเพื่อนฝูงด้วย

เมื่อวันเสาร์ คุณนาซาร์พาไปเที่ยวเทือกเขาคาร์เพเทียน ท่านใดอยากเห็นบรรยากาศ เชิญเข้าไปดูในไทม์ไลน์ของไลน์แอดไอดี @ntp5 ได้ครับ.

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าอูเครน (1)


นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

คืนวันศุกร์ที่แล้ว พวกเราขับรถในอูเครนจากเมืองลุตสค์ จังหวัดโวลีน โอบลาสต์ ชายแดนที่ใกล้กับประเทศโปแลนด์และเบลารุส ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งต้องขึ้นภูเขาสูงไปเรื่อยๆ อีก 450 กม. 11 ก.ย. 2560 09:55 11 ก.ย. 2560 12:39 ไทยรัฐ