วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.จักรยานเปิดตัวลูกครึ่งไทย-ออสซี่ ลงปั่น 'ควีนส์คัพ' ปลาย ก.ย.นี้

สมาคมสองล้อเตรียมจัดแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์คัพ” ประเดิมสนามแรก 23-24 ก.ย. ที่เวโลโดรม หัวหมาก ปีนี้ให้จับตาดูนักปั่นลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย “ทีเจ” ใจ อังสุทธิสวิทย์ อดีตนักปั่นทีมเยาวชนของออสเตรเลีย ที่จะลงแข่งในประเภทสปรินต์และคีรินประชาชนชาย

พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ มีกำหนดจะเปิดฤดูกาลแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์คัพ” ประจำปี 2560 ในคอนเซปต์ “บอกรักแม่ที่เวโลโดรม” เพื่อถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่มีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศประจำปีให้แก่แชมป์ประเทศไทยในประเภทลู่

โดยในสนามแรกจะประเดิมในวันที่ 23-24 ก.ย. ที่สนามเวโลโดรม หัวหมาก ซึ่งขณะนี้ทีมนักปั่นลู่ ของไทยก็เริ่มฝึกซ้อมเพื่อเตรียมรับศึกประเดิมสนามแรกกันอย่างคึกคัก ส่วนหนึ่งก็มาจากแรงบันดาลใจของนักปั่นไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย

ที่ทำสถิติจากการแข่งขันได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งในประเภททีมสปรินต์ ทีมเปอร์ซูตและเปอร์ซูตบุคคล “ความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของการแข่งขันประเภทลู่ในปีนี้ก็คือ สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะใช้ระบบจับเวลาอิเล็กทรอนิกส์ในทุกสนาม ทั้งการใช้สตาร์ตเกต ระบบเทปสวิตช์และโฟโตฟินิช เพื่อให้นักกีฬาไทยได้ทำความเคยชินกับระบบการจัดการแบบนานาชาติ โดยเฉพาะการใช้สตาร์ตเกตที่เป็นส่วนสำคัญมากในการออกตัวรายการจับเวลาทั้งหมด”

นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ กล่าวว่า ในสนามประเดิมปี 2560 ยังมีความพิเศษคือจะมีนักปั่นสปริน-เตอร์ลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย “ทีเจ” ใจ อังสุทธิสวิชย์ เจ้าของดีกรีสมาชิกทีมสปรินต์เยาวชนแชมป์โลกของออสเตรเลีย ปี 2013 มาเข้าร่วมประชันฝีเท้ากับนักปั่นไทย โดยใจจะลงแข่งขันในประเภทสปรินต์และคีรินในรุ่นประชาชนชาย ซึ่งทีเจเองก็อยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะเลือกเข้าร่วมทีมชาติไทยต่อไปในอนาคตหรือไม่ และทีเจเองก็ตั้งเป้าหมายอยากพิสูจน์ให้เห็นว่าเขามีศักยภาพที่ดีเพียงพอในการเข้ามาเป็นกำลังหลักของทีมชาติไทย อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องหารือกันอย่างจริงจังกับทั้งตัวทีเจและครอบครัวของทีเจต่อไปในอนาคต

ส่วนโปรแกรมการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ “ควีนส์คัพ” ประจำปี 2560 สนามที่ 1 มีดังนี้ สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 23-24 ก.ย. ที่สนามเวโลโดรมหัวหมาก กรุงเทพฯ/สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 4-5 พ.ย. ที่สนามเวโลโดรม หัวหมาก กรุงเทพฯ/สนามที่3 ระหว่างวันที่ 25-26 พ.ย. ที่สนามเวโลโดรม หัวหมาก กรุงเทพฯ/สนามที่ 4 ระหว่างวันที่ 16-17 ธ.ค. ที่สนามเวโลโดรม หัวหมาก กรุงเทพฯ/สนามที่ 5 สนามสุดท้าย ระหว่างวันที่ 23-24 ธ.ค. ที่สนามเวโลโดรม หัวหมาก กรุงเทพฯ โดยโปรแกรมการแข่งขัน สนามที่ 1 สามารถเข้าชมได้ที่ www.thaicycling.or.th, www.facebook.com/taca1959

สำหรับประชาชนทั่วไป นิสิต นักศึกษาที่สนใจสามารถชมการแข่งขันได้ฟรี และนักกีฬาที่สนใจ เข้าร่วมแข่งขันติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่สมาคม กีฬาจักรยานฯ โทร. 0-2719-3340-2 โทรสาร 0-2719- 3343 หรือเข้าชมได้ที่ www.thaicycling.or.th

สมาคมสองล้อเตรียมจัดแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์คัพ” ประเดิมสนามแรก 23-24 ก.ย. ที่เวโลโดรม หัวหมาก ปีนี้ให้จับตาดูนักปั่นลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย “ทีเจ” ใจ อังสุทธิสวิทย์ 11 ก.ย. 2560 09:27 11 ก.ย. 2560 15:39 ไทยรัฐ