วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.4 สั่งจับหนุ่มสวมเสื้อทหาร เข้าทุบเสาหินกุโบร์ปัตตานี ก่อนนำไปแชร์

"แม่ทัพภาคที่ 4" สั่งทหารเร่งจับ "หนุ่ม" ในคลิปสวมเสื้อยืดคล้ายทหาร ทำลายเสาหินกุโบร์ บ้านรูสะมิแล เมืองปัตตานี จนมีการนำไปแชร์โพสต์ในโลกโซเชียลจากกลุ่มผู้ไม่หวังดีอ้างเป็นทหาร หวังสร้างความแตกแยก...เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 60 ที่มณฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อม พ.ท.โกเมธ รัตนผ่องใส ผบ.ฉก.ปัตตานี 23 นายสมศักดิ์ ทิพย์มณี ปลัดอาวุโส อ.เมืองปัตตานี นายอัมรัน สะนิ กำนัน ต.รูสะมิแล นายซาบะ ยาแม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.รูสะมิแล นายดอเลาะ หะยีมามุ และนายมูฮัมหมัด สะแม คอเต็บ โต๊ะอิหม่าม ได้ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงกรณี เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่บ้านรูสะมิแล หมู่ที่ 1 ตำบลรูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี ว่า พบชายวัยรุ่นแปลกหน้าอายุประมาณ 25 ปี จำนวน 1 คน สวมใส่เสื้อยืดคล้ายทหาร ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดบริเวณหน้ากุโบร์บ้านรูสะมิแล และเดินเข้าไปภายในกุโบร์ ทำลายเสาหินจนได้รับความเสียหายหลายต้น ขณะนั้นชาวบ้านที่พบเห็นจึงใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพเอาไว้ พร้อมแจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ทหารตรวจสอบ 


จากเหตุดังกล่าวได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางลบในพื้นที่ และในสื่อสังคมออนไลน์แพร่หลายอย่างกว้างขวาง โดยได้กล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่ทหารเป็นผู้กระทำ ล่าสุด พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการให้หน่วยกำลังในพื้นที่เร่งหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย พร้อมทั้งให้หน่วยเฉพาะกิจปัตตานีตรวจสอบข้อเท็จจริง และนำผู้กระทำผิดมาลงโทษโดยเร็ว อีกทั้ง สั่งการให้เร่งสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนผ่านผู้นำศาสนาและอิหม่ามในทุกมัสยิด ให้ร่วมกันเร่งติดตามผู้ก่อเหตุมาลงโทษให้เร็วที่สุด 


พ.อ.ยุทธนาม กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวได้มีฝ่ายผู้ไม่หวังดีนำภาพและข้อความโจมตีเป็นการกระทำของทหาร เพื่อหวังโจมตีและทำลายความน่าเชื่อถือ จึงขอให้อย่าหลงเชื่อข้อมูลเท็จที่ใส่ร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งอาจตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มผู้ไม่หวังดี จนทำให้เกิดความเข้าใจผิด และความเกลียดชังต่อเจ้าหน้าที่รัฐได้อีก เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ยังคงมีความพยายามส่งต่อหรือแชร์ออกไปอย่างต่อเนื่อง และอยากให้เข้าใจว่ารัฐบาลไทยได้ให้การส่งเสริม และสนับสนุนทุกศาสนาอย่างเท่าเทียมกัน ไม่เคยลิดรอน หรือกีดกันสิ่งที่เป็นความเชื่อความศรัทธาของพี่น้องประชาชน จึงขอให้พี่น้องประชาชนเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการแจ้งเบาะแสข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหว เพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด


ขณะที่ นายอัมรัน สะนิ กำนัน ต.รูสะมิแล ได้มีการตรวจสอบกับผู้ใหญ่บ้าน ทราบว่าในหมู่บ้านนั้นประชาชนไม่ได้ติดความอะไร แต่อยากให้หน่วยงานความมั่นคงตรวจสอบ และหาตัวผู้นำภาพถ่ายไปโพสต์พร้อมข้อความที่ส่อไปในทางสร้างความแตกแยก หวังใช้ศาสนาเข้ามาเป็นส่วนช่วยกระพือข่าว ทั้งนี้ อยากให้สังคมแยกแยะระหว่างผู้ที่กระทำผิดออกจากเรื่องของศาสนาที่ถูกต้องด้วย."แม่ทัพภาคที่ 4" สั่งทหารเร่งจับ "หนุ่ม" ในคลิปสวมเสื้อยืดคล้ายทหาร ทำลายเสาหินกุโบร์ บ้านรูสะมิแล เมืองปัตตานี จนมีการนำไปแชร์โพสต์ในโลกโซเชียลจากกลุ่มผู้ไม่หวังดีอ้างเป็นทหาร หวังสร้างความแตกแยก...
 11 ก.ย. 2560 09:23 11 ก.ย. 2560 09:51 ไทยรัฐ