วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า 4) 12/09/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา อดีตอธิบดีกรมตำรวจ สามี คุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา ณ เมรุวัดธาตุทอง เมื่อวันที่ 10 กันยายน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....โฟกัสมรสุมกระบวน การยุติธรรมหัวเลี้ยวหัวต่อ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 12 กันยายน 2560.

ผลพวงจากการสำรวจโพลการเมืองของ สถาบันพระปกเกล้า ในโอกาสครบรอบ 19 ปี.....นายกฯในดวงใจของชาวบ้านรอบ 15 ปีการเมืองไทย.....อันดับ 1 ชื่อ ทักษิณ ชินวัตร อันดับ 2 ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา.....เป็นของแสลงสำหรับ รัฐบาล คสช. ....แต่ก็ไม่ควรไปพาลพาโลเอากับ สื่อ หรือ สถาบันพระปกเกล้า ให้เมื่อยตุ้ม.....ฟังเสียงสะท้อนผ่านนักการเมืองอาวุโส พิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์.....มองนอกกรอบ ถึงเวลาที่ประเทศไทยจะต้องมี รัฐบาลแห่งชาติ เพื่อขัดตาทัพ.....ประคับประคองบ้านเมืองให้พ้นวิกฤติการเมือง.....บนทางสองแพร่งของ ความขัดแย้ง....ประเทศต้องมี ตัวกลาง เชื่อมต่อระหว่างการส่งมอบอำนาจ ประชาธิปไตย ให้สะเด็ดน้ำ.

กับดักการเมือง ที่ทำให้ประเทศ ติดหล่มจมปลัก มานับ 10 ปี มักจะจุดชนวนจาก กระบวนการยุติธรรม และจบลงด้วย การยึดอำนาจ......“อินทรีเหล็ก” ไม่อยากจะโทษว่าเป็นความผิดของฝ่ายใด.....ถ้าพรรคการเมืองใหญ่ สองขั้วไม่กินกันเอง.....ชะตากรรมบ้านเมืองคงไม่ตกต่ำขนาดนี้...... พับผ่า.

พรรคการเมืองเก่าแก่ อย่าง พรรคประชาธิปัตย์ นำโดยหัวหน้าพรรค อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ต้องยอมรับความจริง.....ผลโพลของ สถาบันพระปกเกล้า เป็นอุทาหรณ์ที่ต้องนำมาศึกษา.....ทำไม ความนิยมประชาธิปัตย์ จึงสู้ เพื่อไทยไม่ได้....ทำไมคะแนนนิยม อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จึงตามหลัง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร.....ทั้งๆที่เสียเปรียบเต็มประตู ไม่ว่าจะเป็น พรรษาทางการเมือง หรือ วิบากกรรมทางการเมือง.....หรือจะเถียง.

สวนดุสิตโพล สำรวจความคิดเห็นชาวบ้านต่อกรณี อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาของศาล คดีจำนำข้าว....ส่วนใหญ่มองในแง่ดี ทำให้ไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรง ลดความตึงเครียด....ในขณะเดียวกันก็เป็นการเปิดโอกาสให้ พรรคการเมืองอื่นเป็นทางเลือกมากขึ้น.....รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ก็สบายตัว....ส่วนผลเสีย จะทำให้ชื่อเสียงประเทศเสียหาย.....รัฐบาลโดนจ้องจับผิด...นักการเมืองขาดความเชื่อมั่น.....และจะมีผลกระทบต่อ พรรคเพื่อไทย เอง....ที่ต้องรีบหาผู้นำพรรคคนใหม่ จะหาเสียงลำบากขึ้น อาจมีผลต่อคะแนนนิยมของพรรค.....เวลาเดียวกันพรรคการเมืองอื่นรวมทั้ง พรรคประชาธิปัตย์ ก็ต้องปรับตัว สร้างความน่าเชื่อถือให้มากขึ้น......ไม่เชื่ออย่าลบหลู่.

บรรทัดนี้พอจะอนุมานได้ว่า ที่ผ่านมา อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร.....ทักษิณ ชินวัตร....ยังมีคะแนนนิยมและอิทธิพลทางการเมืองมาอย่างต่อเนื่องทั้งในพรรคนอกพรรค.....การก้าวข้ามทักษิณ.....จึงเป็นเรื่องที่ปากไม่ตรงกับใจ ใช่ไม่ใช่.

ฮัดเช้ย เก็บตกจาก คดีระบายข้าวจีทูจี อย่างที่ ราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกประชาธิปัตย์ แหย่เอาไว้.....ต่อไปนี้ไม่ว่ารัฐบาลใดก็ตาม ต้องยึดคำพิพากษาของคดีนี้เป็นแนวทางในการบริหารราชการแผ่นดิน.....ต่อไป คำจำกัดความของจีทูจี จะต้องเป็นบริษัทที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้เป็นตัวแทนเท่านั้น....เพราะฉะนั้น ถ้ารัฐบาลจีนหรือรัฐบาลใด ก็ตาม ที่มีระเบียบ ไม่ให้รัฐทำการซื้อขายโดยตรง หรือโดยอ้อมระหว่าง ภาคเอกชนกับรัฐ หรือรัฐกับรัฐ.....ประเทศไทย ก็จะไม่มีการค้าขายแบบจีทูจี กับประเทศนั้นต่อไป.....ซวดๆ.

ครบรอบ 130 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่าง ไทย-ญี่ปุ่น โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ มีบริษัทญี่ปุ่นเข้ามาทำธุรกิจในไทยกว่า 7,000 บริษัท....ผลต่อเนื่องจากการที่รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ไปประชุม Bilateral กับญี่ปุ่นมีข้อเสนอให้ รมว.อุตสาหกรรมและการค้า นำ สภาธุรกิจภาครัฐและเอกชนญี่ปุ่น หรือ ไคดันเรน กว่า 500 ชีวิต มาเยือนไทยเป็นวาระพิเศษ ประกาศคลื่นลูกใหม่ของความร่วมมือพัฒนา เน้นเป้าหมายการลงทุนในอีอีซี และร่วมพัฒนา เอสเอ็มอี ไทยสู่ยุคดิจิทัลระหว่าง 11-13 ก.ย.นี้ ซึ่งในวันนี้จะมีการประชุมร่วมพร้อม Matching จับคู่ธุรกิจครั้งใหญ่ที่สุดกว่า 1 พันคู่....13 ก.ย. รมว.อุตสาหกรรม อุตตม สาวนายน จะพานักธุรกิจลงพื้นที่อีอีซีดูของจริง....งานนี้เศรษฐกิจไทยไม่รุ่งก็ให้รู้ไป.

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกรรมการมูลนิธิไทยพึ่งไทย และ ท่านนางจันทะจอน วงไซ ประธานสมาคมนักธุรกิจแม่หญิงลาว ร่วมลงนามจัดงาน สายใยไหมสองแผ่นดิน ไทย-ลาว เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560 และเพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ มิตรภาพที่ยาวนาน โดยงานจะจัดขึ้นระหว่าง 15-17 กันยายน บริเวณชั้น 2 ห้างสยามพารากอน.....พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวฯ ร่วมกันแถลงตามมติ คณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติให้ปี 2561 เป็น ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน โดยจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พ.ย.นี้.....เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.แสดงจุดยืนมุ่งมั่นที่จะเป็น องค์กรต้นแบบด้านความยั่งยืน ภายใต้การกำกับดูแลกิจการที่ดีมีความรับผิดชอบต่อสังคม ทำให้ ปตท.ได้รับคะแนนสูงสุดขึ้นเป็น Industry Leader ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิกในดัชนีความยั่งยืนของดาวโจนส์ต่อเนื่องเป็นปีที่ 6.....วันนี้ เวลา 18.00 น. ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตอิตาลี ประจำประเทศไทย และควอเทียร์ ซีเนอาร์ต จัดงานเทศกาลภาพยนตร์ อิตาเลียน ฟิล์ม เฟสติวัล แบงคอก 2017 ที่ฮีลิกซ์ การ์เด้นท์ ชั้น 5 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์.....13 ก.ย. เวลา 08.30น. พ.อ.ผศ.ดร.สรรพชัย หุวะนันทน์ ผจก.ใหญ่ กสท โทรคมนาคม จัดงาน CAT Network Showcase 2017 ก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0ที่ชั้น 5 สยามพารากอน.....13.00 น. คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีนำโดย นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา และ ท่านผู้หญิงวิระยา ชวกุล ร่วมบริจาคเงินผ่านมูลนิธิรามาธิบดีฯเพื่อปรับปรุงหอผู้ป่วยพิเศษ จักษุ โสต ศอ นาสิก ที่อาคาร 1 ชั้น 6 โรงพยาบาลรามาธิบดี.

"อินทรีเหล็ก"

จิ้ง พิพัฒน์เวช จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีให้แก่ พล.ร.อ.พิเชฐ ตานะเศรษฐ เสนาธิการทหารเรือ และ พล.ท.เถกิงศักดิ์ เครือหงส์ ผู้ทรงคุณวุฒิปลัดกระทรวงกลาโหม โดยมี พล.ร.อ.ณรงค์ ยุทธวงศ์ และ พล.อ.ธงชัย เกื้อสกุล 11 ก.ย. 2560 09:03 11 ก.ย. 2560 12:59 ไทยรัฐ