วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ.กาฬสินธุ์ เตือน 3 อำเภอเฝ้าระวังน้ำท่วม ขณะที่หลายแห่งเริ่มคลี่คลาย

เร่ิมดีขึ้น!! สถานการณ์ฝนตกในกาฬสินธุ์ เร่ิมมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 11 ล้าน ลบ.ม. ขณะน้ำที่เคยท่วม 5 อำเภอเริ่มคลี่คลาย ลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพียงในส่วนที่ท่วมขังนาข้าว โดยทางจังหวัดจะเร่งช่วยเหลือเยียวยาต่อไป...เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่าช่วงนี้ยังมีฝนตกลงมา บางพื้นที่ฝนตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำ และตามลำน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งพบว่าฝนที่ตกลงมาทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาววันละ 11 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 1,603 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 80 ของความจุอ่าง ซึ่งทางเขื่อนลำปาวได้ทำการระบายน้ำออกตามลำน้ำสายหลักประมาณ 14 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ทำให้สถานการณ์น้ำท่วม 5 อำเภอ คือ อ.เมืองกาฬสินธุ์, อ.ยางตลาด, อ.กมลาไสย, อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ ระดับน้ำท่วมขังเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง น้ำท่วมถนน บ้านเรือน และโรงเรียน เริ่มกลับสูสภาวะปกติแล้ว ซึ่งจะมีการซ่อมแซมอย่างถาวรอีกครั้ง โดยเฉพาะตามสถานศึกษาที่ถูกน้ำท่วมจะได้มีการจัดหาอุปกรณ์การเรียนการสอนมาใหม่ เนื่องจากถูกน้ำท่วมขังเป็นเวลานานเดือนเศษ อุปกรณ์การเรียนการสอนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก


ด้านนายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วม 5 อำเภอ ซึ่งประสบปัญหาน้ำท่วมขังนานนับเดือน ขณะนี้สถานการณ์เริ่มกลับสู่สภาวะปกติแล้ว เหลือเพียงน้ำท่วมขังพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรที่ยังท่วมขังเสียหายโดยสิ้นเชิง โดยทางจังหวัดจะได้มีการช่วยเหลือเยียวยากันต่อไป และในช่วงนี้ยังมีฝนตกลงมาในพื้นที่ จึงต้องมีการเตือนเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ติดลำน้ำชี อ.ฆ้องชัย, อ.กมลาไสย และ อ.ร่องคำ ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากทางเขื่อนอุบลรัตน์ได้ระบายน้ำวันละ 21 ล้านลูกบาศก์เมตร อีกทั้งยังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก จึงทำให้ระดับน้ำชียังอยู่ในจุดที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ อาจจะเสี่ยงน้ำท่วมขังได้ตลอดเวลา จึงต้องมีการจัดเวรยามติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง.

เร่ิมดีขึ้น!! สถานการณ์ฝนตกในกาฬสินธุ์ เร่ิมมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 11 ล้าน ลบ.ม. ขณะน้ำที่เคยท่วม 5 อำเภอเริ่มคลี่คลาย ลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพียงในส่วนที่ท่วมขังนาข้าว โดยทางจังหวัดจะเร่งช่วยเหลือเยียวยาต่อไป...

 11 ก.ย. 2560 08:54 11 ก.ย. 2560 09:05 ไทยรัฐ