วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯใหม่ไต้หวัน

โดย ยูเรนัส

เมื่อถึงคราวที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลครั้งสำคัญของไต้หวัน ประธานาธิบดีหญิงไช่ อิงเหวิน จึงแต่งตั้งนายวิลเลียม ไล่ เป็นนายกรัฐมนตรีสืบแทนนายหลิน ฉวน ซึ่งได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งนายกฯไปเมื่อไม่นานมานี้ ทั้งๆที่นายหลินจะทู่ซี้กอดเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเอาไว้ก็ได้ แต่ด้วยความที่เขาเห็นว่า ความนิยมในตัวรัฐบาลนั้นไม่ค่อยดีเอาซะเลย และยิ่งไม่ต้องไปพูดถึงคะแนนนิยมของประธานาธิบดีหญิงจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าหรือดีพีพี เนื่องจากลดต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้น นายหลินจึงชิงยื่นใบลาออกเพื่อหวังรักษาภาพลักษณ์และส่งเสริมคะแนนนิยมให้กับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน อย่างเต็มที่ ว่ากันว่า ผลโพลคะแนนความนิยมของประธานาธิบดีหญิงแกร่งท่านนี้ จากการสำรวจเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หดหายไปเยอะและเหลือเพียง 29.8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ทั้งๆที่ตอน น.ส.ไช่ชนะการเลือกตั้งและสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันเมื่อปีที่แล้ว เธอได้รับคะแนนนิยมอย่างมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์เชียวนะ แต่พอผ่านพ้นการบริหารประเทศมาได้เพียงปีเศษ ความนิยมกลับสาละวันเตี้ยลง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าหวั่นวิตกอยู่เหมือนกัน ดังนั้น จึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างเกิดขึ้นบ้างในคณะรัฐบาล เพื่อให้ประชาชนรู้สึกว่ามีความหวังใหม่ๆเกิดขึ้นเพื่อฟื้นคะแนนความนิยมให้สูงกว่าระดับที่เป็นอยู่

อีกประการ การเปลี่ยนแปลงตัวผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นท่านใหม่คราวนี้ ยังเป็นการเตรียมความพร้อมของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ที่จะต้องรับมือกับการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะจัดให้มีขึ้นในปีหน้าด้วย ซึ่งหลังจากทบทวนสถานการณ์รอบด้านแล้ว นายหลิน ฉวน จึงเสนอที่จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพื่อเปิดทางให้สมาชิกคนอื่นที่จะช่วยกอบกู้พรรคให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

เหตุนี้เองจึงทำให้ประธานาธิบดีไช่เลือกนายวิลเลียม ไล่ วัย 57 ปี จบการศึกษาด้านการแพทย์ และรับใช้ประชาชนด้วยการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนฯนาน 11 ปี หนำซ้ำยังเป็นนายกเทศมนตรีเมืองไถหนาน ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนล่าสุด

ส่วนประธานาธิบดีหญิงระบุจะร่วมมือกันทำงานกับนายวิลเลียมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ, ส่งเสริมนวัตกรรม และสร้างงานใหม่ๆให้ชาวไต้หวัน.

ยูเรนัส

เมื่อถึงคราวที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลครั้งสำคัญของไต้หวัน ประธานาธิบดีหญิงไช่ อิงเหวิน จึงแต่งตั้งนายวิลเลียม ไล่ เป็นนายกรัฐมนตรีสืบแทนนายหลิน ฉวน ซึ่งได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งนายกฯไปเมื่อไม่นานมานี้ 11 ก.ย. 2560 08:50 11 ก.ย. 2560 12:21 ไทยรัฐ