วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เออร์มา’ ถล่มฟลอริดารอบ 2 สังเวยแล้ว 3 ศพ-จอร์เจียประกาศภาวะฉุกเฉิน

เฮอริเคน เออร์มา เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งแผ่นดินใหญ่ของรัฐจอร์เจียแล้ว ทำให้เกิดฝนตกหนัก และลมแรงในหลายพื้นที่ ไฟดับกระทบผู้คนนับล้าน และล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ขณะที่รัฐจอร์เจียประกาศภาวะฉุกเฉิน เตรียมรับมือแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตาพายุ หรือ จุดศูนย์กลางของเฮอริเคน ‘เออร์มา’ เคลื่อนตัวเข้าสู่แผ่นดินใหญ่ของรัฐฟลอริดาแล้ว หลังมันขึ้นฝั่งของเมือง มาร์ โก ไอส์แลนด์ บริเวณชายฝั่งตะวันตกของรัฐ เมื่อเวลาประมาณ 15.35 น. วันอาทิตย์ที่ 10 ก.ย. (ราว 02.35 น. วันจันทร์ที่ 11 ก.ย.) นับเป็นการขึ้นฝั่งครั้งที่ 2 ของพายุลูกนี้หลังจากมันขึ้นฝั่งหมู่เกาะ ฟลอริดา คีย์ส ทางตอนใต้สุดของรัฐ เมื่อ 09.00 น. วันเดียวกัน

เออร์มา ขึ้นฝั่งเมืองมาร์โก ไอส์แลนด์ ด้วยความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลางที่ 169 กม./ชม. ก่อนจะอ่อนกำลังลงเป็นเฮอริเคนระดับ 2 และคาดว่าจะคงสถานะเฮอริเคนจนถึงช่วงเช้าวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม อิทธิพลของพายุลูกนี้ทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมแรง และคลื่นสูง ประชาชนกว่า 3 ล้านครัวเรือนในฟลอริดาต้องเผชิญเหตุไฟฟ้าดับ และพื้นที่หลายส่วนของเมืองไมอามีถูกน้ำท่วม บางจุดน้ำสูงถึง 2 ฟุต และมีรายงานผู้เสียชีวิตด้วยสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับพายุลูกนี้แล้ว 3 ราย

ขณะที่ตามรายงานล่าสุดของ ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ ของสหรัฐฯ ขณะนี้เออร์มากำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือ ความเร็วประมาณ 22.5 กม./ชม. อยู่ห่างจากเมืองฟอร์ต เมเยอร์ เพียง 24 กม.เท่านั้น และคาดว่าจะสร้างความเสียหายอย่างหนักให้แก่เมือง แทมปา เมืองชายฝั่งตะวันตกของฟลอริดาที่มีประชากรกว่า 3 ล้านคน ซึ่งธนาคารโลกเคยจัดอันดับให้เห็นเมืองที่อ่อนแอในการรับมือพายุมากที่สุด เป็นอันดับที่ 7 ของโลก และไม่เจอเฮอริเคนขนาดใหญ่มาตั้งแต่ปี 2464 แล้ว

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อนุมัติการประกาศภาวะภัยพิบัติครั้งใหญ่ และมาตรการช่วยเหลือฉุกเฉินในรัฐฟลอริดาแล้ว ซึ่งภายใต้มาตรการนี้ ทำให้ประชาชนและธุรกิจต่างๆ สามารถยื่นขอความช่วยเหลือด้านที่พักชั่วคราวและการซ้อมอาคาร, เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ และอื่นๆ ได้ นายทรัมป์ยังกล่าวชื่นชนเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลที่เข้าร่วมในการรับมือพายุ ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น ‘อสุรกายยักษ์’ ตัวนี้ และบอกด้วยว่าจะเดินทางไปฟลอริดาในเร็วๆ นี้

ในขณะเดียวกัน นายนาธาน ดีล ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 159 เคาน์ตี หรือทั่วรัฐในวันอาทิตย์ หลังพยากรณ์อากาศเตือนว่ารัฐจอร์เจียเป็นทางผ่านของเฮอริเคนเออร์มา ขณะที่ สำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติ ของสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัยเฮอริเคนในหลายพื้นที่ทางใต้ของจอร์เจีย และเตือนภัยพายุโซนร้อนที่เมืองแอตแลนตาเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งทางการท้องถิ่นได้ดำเนินการอพยพผู้คนไปพักตามโรงแรม และสถานที่หลบภัยต่างๆ แล้ว

เฮอริเคน เออร์มา เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งแผ่นดินใหญ่ของรัฐจอร์เจียแล้ว ทำให้เกิดฝนตกหนัก และลมแรงในหลายพื้นที่ ไฟดับกระทบผู้คนนับล้าน และล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ขณะที่รัฐจอร์เจียประกาศภาวะฉุกเฉิน เตรียมรับมือแล้ว... 11 ก.ย. 2560 08:33 11 ก.ย. 2560 08:56 ไทยรัฐ