วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"รายงานวันจันทร์" - เกือบ 1 เดือนของรองผู้ว่าฯ กทม. "ชินทัต" สานงานเก่าเสริมงานใหม่

จากที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. มีคำสั่งแต่งตั้งให้ พล.ต.ท.ชินทัต มีศุข อดีตผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. เป็นรองผู้ว่าฯ กทม. แทน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2560

ถึงวันนี้ผ่านไปเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว สำหรับการนั่งเก้าอี้รองผู้ว่าฯ กทม.ของ พล.ต.ท.ชินทัต ที่ดูแลรับผิดชอบหน่วยงานหลักๆ คือสำนักเทศกิจ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักการจราจรและขนส่ง และสำนักกฎหมาย...

“รายงานวันจันทร์” วันนี้ จะไปคุยกับรองผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ถึงการทำงานว่าจะมีอะไรใหม่ หรือจะสานต่อรองผู้ว่าฯคนเดิม หรือไม่อย่างไร

------------

ถาม-จะสานต่องานหรือโครงการของรองผู้ว่าฯคนก่อนหรือไม่อย่างไร

พล.ต.ท.ชินทัต-จะสานต่อนโยบายที่ พล.ต.ท.อำนวยได้ให้แนวไว้ ซึ่งมีมากกว่า 10 โครงการ เช่น การรณรงค์ติดตั้งกล้องหน้ารถยนต์ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการประสาน สนช.เพื่อขอนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับเรื่องผลประโยชน์ที่ผู้ติดตั้งกล้องหน้ารถจะได้รับ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ผู้เข้าร่วมโครงการติดกล้องหน้ารถได้รับประโยชน์ นอกจากช่วยเป็นหูเป็นตาให้หน่วยงานภาครัฐ ทั้งการคลี่คลายคดีอาชญากรรมหรือปัญหาต่างๆ

การจัดระเบียบทางเท้าก็ต้องสานต่อ ไม่ให้เกิดช่องว่างในการทำงาน เพราะเป็นสิ่งที่ประชาชนได้ประโยชน์ และมีเสียงชมเชยการจัดระเบียบของ กทม.จำนวนมาก โดย กทม.ได้เปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดระเบียบเมือง เช่น การแบ่งค่าปรับให้ผู้แจ้งเบาะแสผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด ปัจจุบันเจ้าหน้าที่เทศกิจมีการรายงานความคืบหน้าทุกวัน เพื่อแก้ไขปัญหาเพื่อทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม ที่สำคัญประชาชนต้องได้รับประโยชน์สูงสุด

ถาม-มีโครงการในใจที่อยากจะทำนอกเหนือจากการสานต่อโครงการเดิมที่มีอยู่แล้วหรือไม่

พล.ต.ท.ชินทัต-ผมเพิ่งมารับตำแหน่ง ขอใช้เวลาในการศึกษางานเล็กน้อย แต่มีเจตนาและความตั้งใจที่จะสานงานเก่าให้แล้วเสร็จก่อนค่อยเสริมงานใหม่

ถาม-การร่วมงานกับ พล.ต.ท.อำนวย ที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง มีปัญหาหรืออุปสรรคการทำงานในด้านใดบ้างหรือไม่

พล.ต.ท.ชินทัต–การทำงานร่วมกับ พล.ต.ท.อำนวย เป็นไปอย่างราบรื่น พล.ต.ท.อำนวย เป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันกับผม และผมตั้งใจจะสานต่อโครงการที่ พล.ต.ท.อำนวยได้คิดขึ้น ซึ่งล้วนเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์กับประชาชน เช่น การสร้างวินัย สร้างจิตสำนึก ในการขึ้นลงบันไดตามสะพานลอย การทิ้งขยะ

ถาม-มีการปรึกษาหารือหรือขอคำแนะนำในการทำงานจาก พล.ต.ท.อำนวยบ้างหรือไม่

พล.ต.ท.ชินทัต-แน่นอน หากเรื่องใดที่ผมมีประสบการณ์น้อยกว่าก็จะขอคำปรึกษา หรือคำแนะนำในการทำงานจากผู้ที่มีประสบการณ์มากกว่า

ถาม-ผู้ว่าฯ กทม.เร่งรัดหรือกำชับเรื่องใด ในโครงการเป็นพิเศษหรือไม่

พล.ต.ท.ชินทัต–พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.เน้นให้แก้ปัญหาเรื่องเก่าให้เรียบร้อยทุกโครงการ ไม่เฉพาะงานที่รับผิดชอบ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯซึ่งมีอยู่กว่า 10 ล้านคนได้รับประโยชน์มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าช่วงที่มารับตำแหน่งรองผู้ว่าฯ กทม.แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆก็จะตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ลดข้อขัดแย้ง สร้างความเป็นทีม เพื่อเดินหน้าทำงานไปด้วยกัน.

จากที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. มีคำสั่งแต่งตั้งให้ พล.ต.ท.ชินทัต มีศุข อดีตผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. เป็นรองผู้ว่าฯ กทม. แทน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2560... 11 ก.ย. 2560 03:19 11 ก.ย. 2560 03:53 ไทยรัฐ