วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก มทร.ธัญบุรี คว้ารางวัลวิจัยเครื่องดื่มชะลอแก่

(แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ผศ.ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิสุทธินันท์ อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรีได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้นักศึกษาทุกคณะได้เข้าร่วมแสดงความสามารถด้วยการส่งผลงานวิจัย และสิ่งประดิษฐ์เข้าประกวดตามเวทีต่างๆทั้งในและนอกประเทศ เพื่อให้นักศึกษาได้ออกไปแสดงศักยภาพ และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ โดยล่าสุดนักศึกษาของวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย ได้แก่ นายตรีภพ เฉลิมพร นายวรเมศ ยอดเถื่อน และนายฉัตรชัย ชนะสัตย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ได้นำผลงานวิจัยเครื่องดื่มว่านหางจระเข้ผสมสารสกัดตำรับยาอายุวัฒนะ เข้าร่วมประกวดในงาน NOVEL RESEARCH AND INNOVATION COMPETITON 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งผลปรากฏว่าผลงานวิจัยชิ้นดังกล่าวได้รับคะแนนสูงจนสามารถคว้าเหรียญเงิน ประเภท Life science มาครองได้สำเร็จ

ด้านนายฉัตรชัยกล่าวว่า ผลงานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการวิจัยต่อยอดมาจากตำรับยาอายุวัฒนะโบราณของคุณทวด มีส่วนผสมของสมุนไพรกว่า 22 ชนิด ที่สามารถกระตุ้นการเจริญของเซลล์ได้สูงถึง 44% และมีฤทธิ์ในการกระตุ้นการแสดงออกของยีนชะลอความแก่ได้ถึง 80% เมื่อนำสารสกัดที่ได้มาผสมในน้ำว่านหางจระเข้ จึงกลายเป็นเครื่องดื่มว่านหางจระเข้ผสมสารสกัดตำรับยาอายุวัฒนะแบบใหม่ขึ้น สำหรับหน่วยงานใดสนใจนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย โทร.0-2592-1999 ต่อ 1112.

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ผศ.ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิสุทธินันท์ อาจารย์วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า มทร.ธัญบุรีได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้นักศึกษาทุกคณะได้เข้าร่วมแสดงความสามารถ... 11 ก.ย. 2560 03:14 11 ก.ย. 2560 04:37 ไทยรัฐ