วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิตรกรรมฝาผนัง พระที่นั่งทรงธรรมเสร็จสิ้นสมบูรณ์

ที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ถนนพุทธมณฑลสาย 5 อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ก.ย. คณะผู้บริหารสำนักช่างสิบหมู่ พร้อมช่างแขนงต่างๆ สำนักช่างสิบหมู่ นำโดยนายสมควร อุ่มตระกูล ผอ.สำนักช่างสิบหมู่ นางวิจิตร ไชยวิชิต ผู้เชี่ยวชาญงานช่างสิบหมู่ นิมนต์พระสงฆ์ 10 รูป จัดพิธีทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับคณะผู้ปฏิบัติงานบูรณปฏิสังขรณ์ และจัดสร้างราชยาน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีการอัญเชิญราชยานทั้ง 2 องค์ที่บูรณปฏิสังขรณ์ และจัดสร้างใหม่เสร็จสมบูรณ์มาตั้งเคียงคู่กัน ประกอบด้วย 1.พระที่นั่งราเชนทรยาน ที่มีอายุกว่า 200 ปี ซึ่งจะใช้ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 4 เชิญพระโกศพระบรมอัฐิพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากพระเมรุมาศเข้าสู่พระบรมมหาราชวัง และใช้ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 5 เชิญพระโกศพระบรมอัฐิจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ขึ้นประดิษฐานบนพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท 2.พระราเชนทรยานน้อย ที่ใช้ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 4 สำหรับเชิญพระบรมราชสรีรางคาร หรือ เถ้าพระบรมอัฐิ โดยมีการจัดสร้างขึ้นใหม่ทั้งองค์ แต่ปรับแบบจากต้นแบบ คือ “พระที่นั่งราเชนทรยาน” ให้มีขนาดเล็กลง ทั้งนี้ พระที่นั่งราเชนทรยานและพระราเชนทรยานน้อย กรมสรรพาวุธทหารบกจะเข้ามาขนย้ายจากสำนักช่างสิบหมู่ไปยังโรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ในวันที่ 15 ก.ย.นี้

อีกด้านหนึ่ง ที่โรงเขียนจิตรกรรมฝาผนัง สำนักช่างสิบหมู่ คณะผู้จัดทำจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวอันเนื่องมาจากโครงการในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 จำนวน 36 โครงการลงบนผืนผ้าใบขนาดยักษ์ เพื่อนำไปติดตั้งในพระที่นั่งทรงธรรม นำโดยนายมณเฑียร ชูเสือหึง จิตรกรเชี่ยวชาญ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ในฐานะผู้ออกแบบภาพจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม ได้เปิดให้สื่อมวลชนทุกแขนงเข้าบันทึกภาพ การถอดนั่งร้านสำหรับใช้เขียนจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม มีความสูงกว่า 10 เมตร ออกจากฝาผนัง ที่มีการเขียนและลงสีแล้วเสร็จสมบูรณ์ เผยให้เห็นความวิจิตรงดงามของงานจิตรกรรมฝาผนังที่ถูกเขียนขึ้นอย่างประณีต ประกอบด้วย จิตรกรรมฝาผนังที่ 3 ที่จะนำไปติดตั้งในมุขด้านซ้ายของพระที่นั่งทรงธรรม ถ่ายทอดโครงการในพระราชดำริ ในพื้นที่ภาคกลางและภาคใต้ ผลงานของช่างจาก วิทยาลัยช่างศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และจิตรกรรมฝาผนังที่ 2 ที่จะนำไปติดในมุขด้านขวาของพระที่นั่งทรงธรรม เป็นภาพโครงการพระราชดำริ ในภาคเหนือและอีสาน ผลงานของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่าง โดยวันที่ 11 ก.ย. เริ่มแกะผืนผ้าใบที่เขียนเสร็จในผนัง 2-3 ขนย้ายไปติดในพระที่นั่งทรงธรรม สำหรับผนังที่ 1 ที่จะนำไปติดตั้งกลางพระที่นั่งทรงธรรม ผลงานของช่างสำนักช่างสิบหมู่ คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 20 ก.ย.นี้

ขณะที่บรรยากาศในท้องสนามหลวง ตลอดวันยังคงเนืองแน่นไปด้วยประชาชนจากพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ มารอต่อแถวเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวังอย่างล้นหลาม ซึ่งบางช่วงท้ายแถวอยู่ด้านนอกจุดคัดกรองบริเวณโรงแรมรัตนโกสินทร์ ข้างกระทรวงกลาโหมและวงเวียน รด. โดยมีประชาชนที่เข้าร่วมโครงการจิตอาสา “เราทำความดีด้วยหัวใจ” มาช่วยแจกน้ำดื่ม ขนม และทำอาหารที่เต็นท์โรงทานบริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 9 ก.ย. มีจำนวนทั้งสิ้น 62,057 คน รวม 311 วัน มี 10,363,225 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลรวม 311 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 766,813,489.26 บาท

ที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ถนนพุทธมณฑลสาย 5 อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ก.ย. คณะผู้บริหารสำนักช่างสิบหมู่ พร้อมช่างแขนงต่างๆ สำนักช่างสิบหมู่... 11 ก.ย. 2560 03:02 11 ก.ย. 2560 05:19 ไทยรัฐ