วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำจัด "ผจก."

แหม...บอลชายฉลองแชมป์ซีเกมส์ ยังไม่ทันหมดสนุก ก็มีอันต้องมาเจอข่าวเศร้าเล่นงาน “มาดามเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้จัดการทีมคนสวยดันประกาศลาออก จนบรรยากาศกร่อยไปทันตา เหล่าบรรดานักเตะ ยังเติร์กน้ำตาซึมกันเป็นแถบ

แม้เจ้าตัวจะให้เหตุผลว่า “เป็นการสนอง นโยบายของสมาคม และอยากให้ทีมชาติไทยเดินไปในทิศทางเดียวกัน” แต่สัญชาตญาณนักข่าวของผมมันตงิดๆว่า ต้องมีอะไรที่มากกว่านั้นแน่ๆ

ที่ผ่านมาก็มีข่าวหลายกระแสมาเข้าหูเหมือนกัน ซึ่งผมก็มิอยากจะเดาสุ่มอะไรไปมากมาย

เอาเป็นว่ามาถึงตอนนี้เธอได้ทำใจเอ่ยคำอำลาไปแล้วก็แล้วกัน

จากนี้ทีมชาติไทยชุดยู-23 มีทัวร์นาเมนต์สำคัญอย่างศึกชิงแชมป์เอเชียรออยู่ในต้นปีหน้า ซึ่งนี่ก็เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนในการเตรียมตัว ฉะนั้นผมถือว่าการสูญเสียครั้งนี้ส่งผลร้ายต่อทีม โดยเฉพาะในเรื่องสภาพจิตใจของนักเตะ

และเมื่อ “มาดามเดียร์” ไม่อยู่แล้ว คนต่อไปที่ต้องหนาวๆร้อนๆก็คือ “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ

แต่ไม่ว่า “โค้ชโย่ง” จะได้อยู่ต่อหรือไม่ เชื่อขนมกินได้เลยว่า “เอคโคโน” กำลังคืบคลานเข้ามาแน่นอน

ยิ่ง “พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง” นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ซึ่งเป็นถึงเจ้านายใหญ่ยังไม่สามารถออกมาให้ความชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ มันก็ยิ่งทำให้ต้องสงสัย

“บิ๊กอ๊อด” ให้คำตอบเกี่ยวกับอนาคตของ “โค้ชโย่ง” เอาไว้ทำนองที่ว่า...ต้องรอ

รอให้ “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิคของสมาคมเป็นคนพิจารณา

ถ้าถามผม....ผมว่าถ้าให้ “โค้ชเฮง” เป็นคนพิจารณา...“โค้ชโย่ง” จะได้ไปต่อแน่ๆ

แต่ถ้าที่สุดแล้วมันไม่ได้เป็นเช่นนั้นล่ะ

คนที่เข้ามาสานต่องานของทีมชุดนี้นั่นแหละเป็นคำตอบสุดท้ายที่จะทำให้ทุกอย่างกระจ่างชัดที่สุดว่า เพราะเหตุใด “มาดามเดียร์” ถึงต้องประกาศยุติบทบาท

ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาฟุตบอลฯมีแนวคิดที่จะกำจัดตำแหน่งผู้จัดการทีม (เดิม) ออกให้หมด จากทีมชาติไทยทุกชุด ด้วยเหตุผลที่ว่าจะได้ไม่มีคนก้าวก่ายการทำหน้าที่ของโค้ช รวมไปถึงอยากทำให้เป็นแบบสากล (ระดับโลก)

ซึ่งผมก็มีความคิดคล้อยตามเช่นนั้นเหมือนกัน เพียงแต่วิธีการมันต้องเป็นไปแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป ต้องดูความเหมาะสมของทีมแต่ละชุด ขณะเดียวกันบทบาทของผู้จัดการทีมก็ต้องมีความชัดเจนและมีข้อจำกัดมากขึ้น

หน้าที่ใครก็หน้าที่มัน

ถ้าเราอยากเอาแบบอย่างระดับโลกโดยฉับพลันในตอนนี้ สมาคมต้องมีเครื่องบินส่วนตัวรับส่งทีม สมาคมต้องมีพ่อครัวประจำทีมเดินทางไปในทุกๆที่พร้อมกับทีม สมาคมต้องมีทีมงานบริหารจัดการเรื่องเครื่องแต่งกาย ชุดแข่ง ชุดซ้อม ชุดลำลอง ชุดออกงาน คอยตามประกบอยู่กับทีม สมาคมต้องมีคนคอยประสานงานต่างๆที่สามารถตัดสินใจ (ทุกเรื่อง) ได้ในทันที เหล่านี้เป็นต้น

แล้วทุกวันนี้ล่ะ???

ถ้าอยากรู้ว่านาทีนี้สำหรับนักเตะไทย การที่มีผู้จัดการทีมแล้ว มันดีตรงไหน

ผมยกตัวอย่างให้เห็นง่ายๆแบบไม่ดราม่านะครับ

ฝรั่งมันไปหาซื้ออาหารไทยให้นักบอลกินเวลาอดอยากปากแห้งอยู่ต่างแดนได้รึเปล่าล่ะ

เอาเข้าจริงนะ...เผลอๆมันจะมาแย่งนักเตะกินด้วยซะฉิบ!!!

พาวเวอร์บอมบ์

แหม...บอลชายฉลองแชมป์ซีเกมส์ ยังไม่ทันหมดสนุก ก็มีอันต้องมาเจอข่าวเศร้าเล่นงาน “มาดามเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้จัดการทีมคนสวยดันประกาศลาออก จนบรรยากาศกร่อยไปทันตา เหล่าบรรดานักเตะ ยังเติร์กน้ำตาซึมกันเป็นแถบ... 11 ก.ย. 2560 02:58 11 ก.ย. 2560 04:35 ไทยรัฐ