วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อมีหมายเรียกนักศึกษาแพทย์ คดีวางยา 'ลูกหมา' หวังเคลมประกัน! เข้าข่ายผิดฉ้อโกง

ตร.สุทธิสาร จ่อออกหมายเรียก นศ.แพทย์วางยาฆ่าสุนัขเอาเงินประกัน สามารถแจ้งข้อหาพยายามฉ้อโกงได้ทันที เพราะมีหลักฐานการปลอมแปลงราคาซื้อสุนัข ส่วนข้อหาทารุณกรรมสัตว์ต้องรอผลตรวจยาที่ป้อนให้สุนัขกินก่อน ขณะที่ ตร.โพธิ์กลางจะส่งยาที่พบในท้องสุนัขให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ 9 จ.นครราชสีมา ตรวจเป็นยาชนิดใด แฉเคยติดต่อบริษัทน้องเจ้าของรับขนสุนัขให้ขนกระต่าย 10 ตัว ทำประกันชีวิตตัวละ 5,000 บาท แต่ถูกปฏิเสธก่อนเกิดเรื่องอื้อฉาว แม่ นศ.แพทย์เผย ไม่เชื่อว่าลูกฆ่าสุนัขหวังเงินประกัน คนในครอบครัวรักและเอ็นดูสุนัขมาก ขอความเมตตาให้รอผลสอบสวนข้อเท็จจริงก่อน อย่าเพิ่งตัดสินลูกเป็นจำเลยสังคม

กรณีโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Jakkarin Ringngoen โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับหนุ่มนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง เจ้าของสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ว่าจ้างรถบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยงนำสุนัขเดินทางไปรักษาที่ รพ.สัตว์แห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา แต่ตายระหว่างทาง ก่อนจะเรียกร้องค่าประกันกับบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยง แต่ตรวจพบสุนัขกินยาเกินขนาดทำให้ช็อกตาย สงสัยถูกวางยาเพื่อหวังเงินประกัน ปศุสัตว์ จ.นครราชสีมา แจ้งความไว้ที่ สภ.โพธิ์กลาง จ.นครราชสีมา ขณะที่ตัวแทนกลุ่มวอชด็อก ไทยแลนด์ และบริษัทขนส่ง เอช.เอส.เค. เอ็กซ์เพรส อินเตอร์เนชั่นแนล แอนด์ เซอร์วิส จำกัด รับขนส่งสุนัข เข้าแจ้งความ สน.สุทธิสาร ให้ดำเนินคดี ข้อหาทารุณกรรมสัตว์และฉ้อโกง ขณะเดียวกัน ม.มหิดลเตรียมเรียกผู้ปกครองและหนุ่มนักศึกษาแพทย์สอบสวนข้อเท็จจริงวันที่ 11 ก.ย.นี้

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ก.ย. พ.ต.ท.สืบพงศ์ กรุณา รอง ผกก. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร เผยว่า จากการตรวจสอบหลักฐานที่เป็นเอกสารการปลอมแปลงราคาซื้อสุนัขและหลักฐานการพูดคุยผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์พบว่า นักศึกษาแพทย์รายนี้เข้าข่ายทำผิดข้อหาพยายามฉ้อโกง ส่วนจะเข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ ขอตรวจสอบก่อน ยังขาดหลักฐานตัวยาที่ใช้ฆ่าสุนัขตัวแรก จากข้อมูลของคนขับรถบริษัทขนส่งสัตว์อีกแห่งทราบว่า เห็นเจ้าของป้อนเม็ดยาให้สุนัข และพบเม็ดยาติดอยู่ที่ปลอกคอ วันที่ 11 ก.ย. จะออกหมายเรียกนักศึกษาแพทย์ให้มาพบพนักงานสอบสวนโดยจะกำหนดวันเข้าพบต่อไป

ขณะเดียวกัน นายเจษฎา กุลโสภณ อายุ 27 ปี เจ้าของร้านมินโซปอม ย่านสุขุมวิท 101 เข้าพบ ร.ต.อ.ศรายุทธ์ สันทัด รอง สว. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร ให้การว่า ขายสุนัขปอมเมอเรเนียน ในซอยสุขุมวิท 10 นศ.แพทย์คนดังกล่าวติดต่อมาขอซื้อสุนัข 2 ตัว ตัวแรกติดต่อซื้อเมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ขอซื้อสุนัข อายุ 3-4 เดือนขึ้นไป ราคา 7-8 พันบาท สุดท้ายตกลงกันที่สุนัขเพศผู้ อายุ 7 เดือน ราคา 7,500 บาท นัดส่งกันที่ เจเจ มอลล์ วันที่ 31 ก.ค. กระทั่งวันที่ 31 ส.ค. นศ.แพทย์คนเดิมติดต่อมาอีกครั้ง บอกว่าต้องการสุนัขแบบเดิมเพื่อจะเอาไปเป็นเพื่อนเล่นกัน จึงจัดหาสุนัขตัวที่สองเพศผู้ อายุ 7 เดือน ราคา 7,000 บาท ลดให้ราคา 6,500 บาท นัดส่งกันวันที่ 4 ก.ย. ย่านเจเจ มอลล์ เหมือนเดิม สุนัขในฟาร์มทุกตัว มีสุขภาพแข็งแรงไม่มีโรค ส่วนยาที่พบไม่ทราบว่าเป็นยาประเภทใด แต่ไม่ใช่วิตามินสำหรับสุนัขแน่นอน

ส่วนนางณัฐนันท์ หรือหญิง จีระวิวิธพร อายุ 39 ปี เจ้าของบริษัทขนส่ง เอช.เอส.เค. เอ็กซ์เพรส อินเตอร์เนชั่นแนล แอนด์ เซอร์วิส จำกัด กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุมีลูกค้ารายหนึ่งเป็นนักศึกษาแพทย์ ชั้นปีที่ 6 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ติดต่อมาให้นำสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน เพศผู้ สีน้ำตาล อายุ 7 เดือน ไปส่งฝากไว้ 2 วัน ที่ รพ.สัตว์หมอต้น ใน อ.เมืองนครราชสีมา เพื่อเซอร์ไพรส์แฟนสาว เนื่องจากอยากได้ เสียค่าขนส่ง 6,500 บาท ลูกค้าขอทำประกันชีวิตเพิ่ม 4,000 บาท เนื่องจากซื้อมาราคา 4 หมื่นบาท หากเกิดเสียชีวิตระหว่างการเดินทางบริษัทจะเป็นผู้รับผิดชอบ กระทั่งวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการนัดแนะให้บริษัทไปรับลูกค้าและสุนัขที่โรงแรมแห่งหนึ่งในซอยลาดพร้าว 18 ระหว่างการเดินทางสุนัขมีอาการอ่อนเพลีย ตนนำกลูโคสผสมน้ำให้ดื่มเป็นระยะๆ ถึงที่หมายเดินทางกลับทันที

นางณัฐนันท์กล่าวอีกว่า ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง ลูกค้าโทรศัพท์มาบอกว่าสุนัขตายแล้ววนรถกลับไปดู ลูกค้าจะให้ชดใช้เงิน 4 หมื่นบาท ตนไม่ยินยอมเพราะไม่ได้เสียชีวิตระหว่างเดินทาง ขณะที่โรงพยาบาลบอกว่าไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้สุนัขตาย แต่โรงพยาบาลก็ช่วยเหลือเงินไป 2 พันบาท ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุสุนัขตาย วันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ลูกค้ารายเดียวกันได้ติดต่อมาที่บริษัทฟีนิกซ์เอ็กซ์เพลส จำกัด ตั้งอยู่ย่านจรัญสนิทวงศ์ 13 ของน้องชายตน เพื่อให้ส่งกระต่าย 10 ตัว และขอทำประกันหากเกิดการเสียชีวิตระหว่างขนส่ง หากตัวใดตายบริษัทจะต้องชดใช้ในราคาตัวละ 5,000 บาท แต่น้องชายได้ปฏิเสธไป

ด้าน พ.ต.ต.มงคล คุปติศิริรัตน์ สว. (สอบสวน) สภ.โพธิ์กลาง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า น.สพ.รัชภูมิ เขียวสนาม หัวหน้ากลุ่มงานสุขภาพสัตว์ ตัวแทนปศุสัตว์ จ.นครราชสีมา เข้ามาแจ้งความให้สอบสวนดำเนินคดีผู้ป้อนยาให้สุนัขกินตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ เมื่อบ่ายวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่วนยาที่พบในท้องสุนัขแพทย์ รพ.สัตว์เซ็นเตอร์เพ็ทที่ผ่าชันสูตรได้ส่งมาให้ตนแล้ว จะส่งไปตรวจศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 จ.นครราชสีมา ว่าเป็นยาชนิดใด และจะเรียกแพทย์ผ่าชันสูตรซากสุนัข มาสอบปากคำอีกครั้ง ขณะนี้ได้ติดต่อพนักงานขับรถบริษัทขนส่งแล้ว จะเข้ามาให้ปากคำภายใน 1-2 วันนี้ จากนั้นจะเชิญตัวนักศึกษาแพทย์ เจ้าของสุนัขมาสอบปากคำ โดยจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

มีรายงานว่า แม่ของหนุ่มนักศึกษาแพทย์ที่เป็นข่าวอื้อฉาววางยาสุนัขเอาเงินประกัน ไม่ขอเปิดเผย ชื่อและนามสกุลกล่าวว่า ตั้งแต่มีข่าวออกมา ลูกไม่ได้ติดต่อกลับมาหาครอบครัวยังไม่ทราบข้อเท็จจริง แม่ไม่ได้คุยกับลูกบ่อยนัก ตั้งแต่ลูกไปเรียนที่กรุงเทพฯ ข่าวที่ออกมาน่ากลัวมาก ที่ผ่านมาสอนให้ลูกเป็นคนดี ขัดแย้งกับพฤติกรรมของลูกเป็นเด็กเรียนดี นิสัยดี ที่บ้านแม่ก็เลี้ยงสุนัข 2 ตัว ลูกๆทุกคนของแม่รักและเอ็นดูสุนัข แม่ต้องขอโทษสังคมด้วย ไม่ว่าลูกจะทำจริงหรือไม่ และไม่คิดว่าลูกมีปัญหาเรื่องเงินจะส่งเงินให้ลูกอาทิตย์ละครั้ง รู้สึกเสียใจ ทุกคนในครอบครัวเครียดมาก วิงวอนให้สังคมเมตตาครอบครัวอยากให้รอดูผลสอบสวนข้อเท็จจริงก่อน ไม่อยากให้ลูกตกเป็นจำเลยของสังคม

ตร.สุทธิสาร จ่อออกหมายเรียก นศ.แพทย์วางยาฆ่าสุนัขเอาเงินประกัน สามารถแจ้งข้อหาพยายามฉ้อโกงได้ทันที เพราะมีหลักฐานการปลอมแปลงราคาซื้อสุนัข ส่วนข้อหาทารุณกรรมสัตว์ต้องรอผลตรวจยาที่ป้อนให้สุนัขกินก่อน... 11 ก.ย. 2560 00:20 11 ก.ย. 2560 00:54 ไทยรัฐ