วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดสังหาร ภูทับเบิกดับ 1

หวังทำร้ายจนท.ที่เข้าไปรอถอน มีคนรับเคราะห์ทั้งเจ็บและตาย

บึมสยอง “ภูทับเบิก” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองมะขามหวาน ตาย 1 เจ็บ 3 เหยื่อชะตาขาดเป็นชายวัย 63 คนขับรถรับส่งนักท่องเที่ยว มาจอดรถรับเงินค่าเสียเวลาที่ถูกลูกค้ายกเลิกว่าจ้าง เสร็จแล้วเข้าไปฉี่ในพงหญ้าเนินดินริมถนน พอเดินออกมาเกิดระเบิดตูมสนั่นฉีกร่างลอยละลิ่วตกกระแทกพื้นดับสยอง ชาวบ้านผ่านไปมาถูกสะเก็ดระเบิดไปด้วยอีก 3 คน เป็นลูกปืน ค.60 ถูกนำมาฝังไว้ที่โคนเสาป้ายโฆษณา มีสายไฟลากยาวกว่า 50 เมตร คาดพุ่งเป้าเล่นงานเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิกที่มาตั้งเต็นท์ปฏิบัติงานใกล้จุดเกิดเหตุแต่ย้ายออกไปแล้วผู้ตายมารับเคราะห์แทน เสธ.พล.ม.1 ชี้การวางระเบิดมุ่งสังหารชีวิตแน่นอน

เหตุระเบิดบริเวณทางเข้าภูทับเบิก สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราย เปิดเผยเมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 10 ก.ย. ร.ต.อ.พิทักษ์ ฝั้นสุข รอง สว.(สอบสวน) สภ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งเหตุระเบิดบริเวณทางแยกเข้าบ้านภูทับเบิก ถนนหล่มเก่า-ภูหินร่องกล้า หมู่ 8 ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ จึงรายงานให้ พ.ต.ท.จรัล ศิริเจริญสุข รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.จำเนียร คำวิเศษ รอง ผกก.(สอบสวน) นำกำลัง ตำรวจ พร้อมแพทย์เวร รพ.สมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า ไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นสามแยกทางเข้าภูทับเบิก สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.เพชรบูรณ์ ห่างจากจุดตรวจของเจ้าหน้าที่อุทยานฯภูหินร่องกล้า ประมาณ 200 เมตร พบร่างผู้เสียชีวิตนอนคว่ำหน้าจมกองเลือดอยู่ริมถนน ทราบชื่อนายสวน อ่อนตา อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 10 ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ สภาพศพถูกแรงระเบิดอัดร่างแหลกเละ เสื้อผ้าขาดวิ่น ข้อมือซ้ายหวิดขาด มีแผลฉกรรจ์ตามลำตัวเหวอะหวะ โดยเฉพาะที่ก้นและอวัยวะเพศฉีกขาดเป็นที่น่าสยดสยอง ห่างไปเล็กน้อยพบรถปิกอัพมาสด้า สีส้ม ทะเบียน บต 3423 เพชรบูรณ์ กระบะท้ายใส่โครงหลังคาดัดแปลงเป็นรถรับส่งผู้โดยสารของผู้ตายจอดอยู่ริมถนนฝั่งตรงข้าม

นอกจากนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 คนคือ นางพรจินดา ชุลี อายุ 53 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดที่ใบหน้าและดวงตาขณะขับรถเก๋งจะเข้าหาที่จอดบริเวณใกล้เคียง เจ้าหน้าที่ช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วนำส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า ก่อนส่งต่อ รพ.เพชรบูรณ์ น.ส.กรรณิกา เพ็งเรือง ไม่ทราบอายุ และชายวัยรุ่นอีกคนขี่รถ จยย.ผ่านจุดเกิดเหตุ ทั้งคู่ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย หลังเกิดเหตุเดินทางกลับบ้านไป ตรวจสอบจุดเกิดเหตุพบหลุมระเบิดอยู่บริเวณโคนเสาเหล็กแป๊บขึงลวดตาข่ายกว้างประมาณ 3 เมตร สำหรับติดตั้งป้ายโฆษณาของ อบต.วังบาล มีชิ้นส่วนสะเก็ดระเบิดกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ ตำรวจเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนนายสุริยันต์ บัวระภา อายุ 36 ปี ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุนั่งอยู่ในศาลาที่พักริมทางใกล้ด่านป่าไม้ปากทางเข้าภูทับเบิก ห่างจุดที่ระเบิดประมาณ 40 เมตร เห็นผู้ตายขับรถปิกอัพมาจอดริมถนนแล้วลงจากรถไปพูดคุยกับชายวัยรุ่นคนหนึ่ง จับใจความได้ว่า ชายคนดังกล่าวว่าจ้างให้ผู้ตายขับรถมารับผู้โดยสารแต่ถูกผู้โดยสารยกเลิก จึงมาจ่ายเงินค่าเสียเวลาให้แล้วกลับไปสักพักผู้ตายเดินข้ามถนนไปปัสสาวะในพงหญ้าริมถนนอีกฝั่งเป็นเนินดินสูงด้านหลังเสาเหล็กแป๊บป้ายโฆษณา เสร็จแล้วเดินออกมาเพื่อจะกลับขึ้นรถ แล้วจู่ๆ ก็เกิดระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว จนร่างผู้ตายลอยละลิ่วร่วงตกกระแทกพื้นเสียชีวิตสยองและมีชาวบ้านที่ขับรถผ่านมาถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บไปด้วย

ด้านเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่จุดตรวจของอุทยานฯภูหินร่องกล้านายหนึ่งเผยว่า บริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิกได้ตั้งเต็นท์เพื่อปฏิบัติภารกิจทุกครั้งตั้งแต่มีการรื้อถอนครั้งแรกในช่วงปีที่ผ่านมา และได้เคลื่อนย้ายเก็บข้าวของออกไปหลายสัปดาห์แล้ว ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ บริเวณโคนเสาป้ายโฆษณามีร่องรอยดินร่วนซุยลักษณะเพิ่งขุดฝังกลบใหม่ ๆ แต่ไม่ได้สงสัยและไม่คาดคิดว่าเป็นการวางระเบิด เหตุการณ์ ครั้งนี้อาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวภูทับเบิกที่ใกล้จะถึงช่วงปลายฝนต้นหนาวและช่วงไฮซีซั่นในหน้าหนาวนี้ ส่วนตัวคิดว่าเหตุลอบวางระเบิดครั้งนี้อาจจะเกี่ยวโยงกับการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิก แต่ผู้ตายมารับเคราะห์แทน ไม่อยากคิดว่าหากสัปดาห์หน้ามีการรวมพลของเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิกแล้วเกิดระเบิดขึ้นจะมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากน้อยเพียงใด

หลังเกิดเหตุนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผวจ.เพชรบูรณ์ นายกฤษณ์ คงเมือง รอง ผวจ. นายสมลักษณ์ ยกน้อยวงษ์ นอภ.หล่มเก่า ร่วมกับ พ.อ.ถนัดพล โกศัยเสวี เสธ.พล.ม.1 นำกำลังทหารชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) ค่าย พล.ม.1 และตำรวจพิสูจน์หลักฐานเพชรบูรณ์ เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบชิ้นส่วนระเบิดคาดว่าเป็นลูกปืน ค.60 ซึ่งใช้กันมากสมัยการสู้รบในสมรภูมิภูหินร่องกล้า และสายไฟที่ใช้จุดชนวนระเบิดยาวกว่า 50 เมตรขนานไปตามแนวถนน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน คาดว่าผู้ตายเดินไปเหยียบระเบิดที่มีคนลักลอบนำมาฝังไว้ใต้ดินจนเกิดการระเบิดขึ้น

พ.อ.ถนัดพล โกศัยเสวี เสธ.พล.ม.1 กล่าวว่า การจุดชนวนระเบิดชนิดนี้มี 2 วิธีคือการกระแทกให้ระเบิด และการต่อสายไฟจุดชนวนให้ระเบิดเป็นการวางระเบิดที่มุ่งหวังสังหารชีวิตแน่นอน แต่ยังไม่ทราบว่าเป้าหมายสังหารเป็นใคร เนื่องจากยังไม่พบหลักฐานเชื่อมโยงใดๆ ต้องรอผลพิสูจน์หลายๆอย่างจากเจ้าหน้าที่อีโอดีและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเสียก่อน

บึมสยอง “ภูทับเบิก” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองมะขามหวาน ตาย 1 เจ็บ 3 เหยื่อชะตาขาดเป็นชายวัย 63 คนขับรถรับส่งนักท่องเที่ยว มาจอดรถรับเงินค่าเสียเวลาที่ถูกลูกค้ายกเลิกว่าจ้าง เสร็จแล้วเข้าไปฉี่ในพงหญ้าเนินดินริมถนน 11 ก.ย. 2560 00:19 11 ก.ย. 2560 00:52 ไทยรัฐ