วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อแม่ปัด ร่วมนํามนต์จัดฉากพิธี รับไปงานแต่ง ไม่รู้แผนหลอก

ที่หนีเพราะกลัว พร้อมพบพงส.

ตำรวจจ่อหมายเรียกพ่อ-แม่ น้ำมนต์-น.ส.จริยาภรณ์ บัวใหญ่ เข้าให้การ 11 ก.ย.นี้ หลัง พงส. สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จ.ปทุมธานี สอบปากคำเหยื่อ 2 ราย ลงพื้นที่สอบพยานแวดล้อมวันจัดงาน มัดพ่อแม่และญาติที่เกี่ยวข้องร่วมกันฉ้อโกง ขณะที่พ่อ-แม่ เปิดใจ “ไทยรัฐ” หลังตกเป็นข่าวดัง ผวาจนต้องหลบ ไปอยู่ในสวนละแวกบ้าน ยอมรับไปร่วมงานแต่ง ส่วนเงินสินสอดยกให้บ่าวสาวเป็นทุนทำกิน พร้อมเข้าแสดงความบริสุทธิ์ใจที่กองปราบปราม

กรณีตำรวจกองปราบปรามจับกุม น.ส.จริยาภรณ์ หรือน้ำมนต์ บัวใหญ่ วัย 32 ปี ชาว จ.เลย พร้อมสามีใหม่ที่ตกเป็นเหยื่อรายล่าสุด ได้ที่ จ.นครปฐม หยอดคำสารภาพสุดซึ้ง “เกิดจากความรักไม่ใช่หลอกลวง” แค่ 7 ราย สาวแสบวางแผนคบหาดูใจผู้ชายจนตกลงปลงใจเข้าพิธีวิวาห์ พาพ่อแม่ญาติพี่น้องเจ้าสาวร่วมงานสุดเนียน ก่อนเชิดสินสอดหนี ก่อเหตุตั้งแต่ปี 54 มีชายตกเป็นเหยื่อยกโหล บางรายหลอกให้ร่วมลงทุนกิจการขายผลไม้ ก่อนเชิดรถกระบะหนี ต้องเป็นหนี้เพราะหากู้เงินมาให้ คุมตัวส่งดำเนินคดีที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จ.ปทุมธานี พนักงานสอบสวนส่งฝากขังศาลจังหวัดธัญญบุรี ศาลไม่ให้ประกันเดินคอตกเข้าเรือนจำ ด้านโรงพักท้องที่เกิดเหตุทยอยอายัดตัวข้อหาฉ้อโกงทรัพย์อีก 5 หมายจับ ด้านทนายพาเหยื่อร้อง ปปง.จ่อยึดทรัพย์ ขณะที่อัยการเตือนชายที่ตกเป็นเหยื่อต้องแจ้งความร้องทุกข์ใน 3 เดือน นับแต่วันที่รู้เรื่อง มิฉะนั้นคดีเป็นอันขาดอายุความ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ก.ย. พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป. กล่าวว่า ยังไม่มี ผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์เพิ่ม ขณะนี้ยอดผู้เสียหายตามที่นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ แจ้งไว้มี 13 คน เเต่พนักงานสอบสวนสอบปากคำได้เพียง 4 คนเท่านั้น ต้องรอนายสงกานต์ พามาให้สอบสวน เนื่องจากผู้เสียหายบางคนอายไม่อยากจะเป็นข่าว ส่วนการสอบสวนขยายผลถึงนายบุญเลี้ยงและนางสำรอง บัวใหญ่ พ่อแม่ของ น.ส.จริยาภรณ์นั้น ยังไม่มีพยานหลักฐานที่จะขอออกหมายจับได้ ตอนนี้ดำเนินการสอบสวนด้านอื่นอยู่ ต้องทำอย่างรอบด้านเพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนประเด็นการสอบปากคำผู้เสียหาย ระบุว่าชื่อพ่อเเม่ของผู้ต้องหาในการ์ดงานแต่งไม่ตรงกับชื่อจริงนั้น เราก็มีข้อมูลตรงนั้นอยู่ หากมีผู้เสียหายเพิ่มเราต้องดูว่าข้อมูลเหมือนกันหรือไม่ พฤติการณ์ลักษณะตอนเกิดเหตุแต่ละคนเป็นอย่างไร

ด้าน พ.ต.อ.อริยะ พันธุ์ฟัก ผกก.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จ.ปทุมธานี กล่าวถึงการดำเนินคดี น.ส.จริยาภรณ์ว่า มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความถูกหลอกให้แต่งงานแล้ว 2 ราย และข้อหาลักทรัพย์อีก 1 ราย ให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบปากคำพยานแวดล้อมในพื้นที่วันจัดงานแต่งงาน เพื่อขยายผลถึงพ่อแม่และญาติที่มาร่วมงานฝ่ายเจ้าสาวด้วย คาดว่าจะออกหมายเรียกในวันจันทร์ ที่ 11 ก.ย.นี้ ส่วนจะให้มาพบพนักงานสอบสวนวันไหนจะพิจารณาอีกครั้ง

ต่อมาวันเดียวกัน นายบุญเลี้ยงและนางสำรอง บัวใหญ่ พ่อแม่ น.ส.จริยาภรณ์ ได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับไทยรัฐ หลังถูกมองว่ามีส่วนรู้เห็นกับการกระทำของบุตรสาว นายบุญเลี้ยงเผยว่า บ้านที่จัดงานแต่งงานที่ จ.ปทุมธานี เคยไปครั้งเดียว ทราบเพียงว่าเป็นบ้านที่ลูกสาวกับเจ้าบ่าวเช่าอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงานแล้วเท่านั้น ส่วนที่ลูกสาวใช้ชื่อ น.ส.สร้อยเพ็ชร พาลีวัลย์ แต่งงานที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนชื่อพ่อแม่ไม่ใช่ชื่อที่แท้จริงในการ์ดงานแต่งนั้น ว่าไม่เคยเห็นการ์ดแต่ยอมรับว่าไปร่วมงานด้วย แต่ตนกับภรรยาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องที่เกิดขึ้น

“ทุกครั้งที่ลูกสาวแต่งงานพ่อแม่ของเจ้าบ่าว จะเป็นฝ่ายติดต่อขอลูกสาวกับตน โดยนัดคุยกันที่ร้านอาหารพร้อมเสนอสินสอดทองหมั้นให้เองไม่เคยเรียกร้อง การจัดงานฝ่ายเจ้าบ่าวกับลูกสาวไม่เคยมาปรึกษาหารือเลย จนวันงานจึงโทรศัพท์มาบอกให้ไปร่วมงาน สินสอดก็ไม่เคยเก็บไว้ยกให้ลูกสาวกับเจ้าบ่าวไปเป็นทุนทำมาค้าขาย กระทั่งเรื่องกลายเป็นข่าวดังตกใจมาก มีตำรวจไปหาที่บ้านเลยตกใจหลบไปอยู่ในสวนละแวกบ้าน พักตามรีสอร์ตไม่กล้าเข้าบ้านกลัวไม่ได้รับความเป็นธรรม ก่อนตัดสินใจจะเข้าพบตำรวจกองปราบฯวันที่ 12 ก.ย. เพื่อแสดงความบริสุทธ์ใจ” นายบุญเลี้ยงกล่าว

ตำรวจจ่อหมายเรียกพ่อ-แม่ น้ำมนต์-น.ส.จริยาภรณ์ บัวใหญ่ เข้าให้การ 11 ก.ย.นี้ หลัง พงส. สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จ.ปทุมธานี สอบปากคำเหยื่อ 2 ราย ลงพื้นที่สอบพยานแวดล้อมวันจัดงาน มัดพ่อแม่และญาติที่เกี่ยวข้องร่วมกันฉ้อโกง ... 11 ก.ย. 2560 00:19 11 ก.ย. 2560 00:43 ไทยรัฐ