วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น็อกยก 4! 'เจ้าแหลม' รัว ตอกย้ำชัย

ถลุงกอนซาเลซหมดสภาพ รักษาเข็มขัดไว้ได้ในอเมริกา

“เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ประกาศศักดาอย่างยิ่งใหญ่บนถิ่นลุงแซม ตอกย้ำชัยชนะ “ไอ้ช็อกโกแลต” โรมัน กอนซาเลซ อดีตแชมป์โลก 4 รุ่น จากนิการากัว ประเคนหมัดขวาเข้าเต็มหน้า ชนะน็อกในยกที่ 4 ป้องกันแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวท สภามวยโลกไว้ได้ พร้อมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการมวยโลกของไทย เป็นนักชกไทยคนแรกที่สามารถรักษาเข็มขัดแชมป์โลกที่ประเทศสหรัฐฯ และเป็นนักชกคนแรกที่น็อก “โรมัน กอนซาเลซ” นักชกเบอร์ 1 ของโลก พร้อมประกาศลั่น จากนี้ไปชนกับใครก็ไม่กลัว ขณะที่ “โรมัน” ยอมรับความพ่ายแพ้อย่างสิ้นเชิง หมอสั่งเช็กสมองด่วน ด้านนายกฯร่วมยินดีที่ป้องกันเข็มขัดแชมป์โลกไว้ได้

ไฟต์หยุดโลก ซึ่งเป็นการป้องกันแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวทสภามวยโลกของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เจ้าของเข็มขัดชาวไทย กับคู่ปรับเก่า “ไอ้ช็อกโกแลต” โรมัน กอนซาเลซ อดีตแชมป์โลก 4 รุ่นจากนิการากัว เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่สตับฮับ เซ็นเตอร์ เมืองคาร์สัน ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักของบรรดากองเชียร์กว่า 2 หมื่นคน ทั้งชาวเม็กซิกัน อเมริกัน และนิการากัว โดยอดีตแชมป์โลกหมายมั่นว่าจะต้องล้างตาและกลับมาเป็นแชมป์โลกอีกครั้ง

แค่ประกาศชื่อบนเวทีบรรดากองเชียร์ของ โรมันก็ส่งเสียงโห่เข้าใส่ “เจ้าแหลม” เป็นการใหญ่ แต่แชมป์โลกชาวไทยก็ไม่สนใจแถมโบกมือทักทายบรรดากองเชียร์ในสนาม เริ่มยกแรกโรมันยังไม่กล้าออกหมัด คอยจดๆจ้องๆผิดกับเจ้าแหลมที่เดินเข้าหาทันทีพร้อมกับจิ้มหมัดเข้าเป้าได้สวยๆ หลายครั้งจนโรมันต้องหันมาโต้คืนเพื่อหวังเรียกเสียงเชียร์ ขึ้นยก 2 โรมัน เริ่มเร่งเครื่องและพยายามเดินเข้าหา แต่เจ้าแหลมก็ยังดักต่อยเข้าเน้นๆ ที่ลำตัวได้อย่างจะแจ้ง จนเสียงเชียร์ในสนามเงียบกริบ ต่อมายก 3 ศรีสะเกษยังเป็นฝ่ายเดินรุกไล่อย่างหนักด้วยการเน้นที่ลำตัวสลับใบหน้าได้จังๆ หลายหมัด จนโรมัน ออกอาการ และพยายามที่จะสวนคืน แต่ดูเหมือนยิ่งโต้ยิ่งโดนเจ้าแหลมแก้คืนได้อย่างทันควัน

จนมาถึงยก 4 เจ้าแหลมเริ่มเน้นมากขึ้น กลางยกจังหวะที่ทั้งคู่แลกหมัดกัน โรมันพยายามฮุกขวาแต่ เจ้าแหลม ไวกว่าบวกด้วยหมัดขวาเข้าเต็มหน้าอย่างจังจนโรมันล้มทั้งยืนให้กรรมการนับถึง 8 แต่ก็ยังกัดฟันลุกขึ้นสู้ต่อ แต่เจ้าแหลมไม่ปล่อยโอกาสทองให้หลุดลอยไป เดินหน้าประเคนหมัดใส่ชุดใหญ่ แม้โรมันพยายามตอบโต้คืน แต่กลับไปโดนบวกขวาเข้าที่หน้าอย่างจังจนร่วงไปนอนแผ่สองสลึงกับพื้น กรรมการต้องยุติการชกและรีบเข้าไปเช็กดูอาการของโรมัน ใช้เวลากว่า 5 นาทีโรมันจะลุกขึ้นมานั่งเรียกสติที่มุม ท่ามกลางความตื่นตะลึงของแฟนมวยในสนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งภรรยาสาวของโรมันถึงกับร้องไห้วิ่งออกจากที่นั่งไปดูอาการสามีข้างเวทีด้วยน้ำตาอาบแก้ม

ทั้งนี้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็นฝ่ายตอกย้ำชัยชนะโรมัน กอนซาเลซ เป็นครั้งที่ 2 ป้องกันแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวทไว้ได้อย่างงดงาม และนับเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการมวยโลกไทยเพราะเป็นนักชกไทยคนแรก ที่สามารถป้องกันแชมป์โลกไว้ได้ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งเป็นนักชกไทยคนแรกที่ได้ชกเป็นคู่เอกที่สหรัฐฯ นอกจากนี้ยังเป็นนักชกคนแรกที่สามารถน็อกโรมัน กอนซาเลส นักชกเบอร์ 1 ของโลกได้อีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าแหลมก็ช็อกโลกมาแล้วครั้งหนึ่งที่เป็นฝ่ายชนะโรมัน กอนซาเลซ แชมป์โลกชาวนิการากัว ที่เมดิสันสแควร์การ์เดน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ.2560 เนื่องจากกอนซาเลซเป็นแชมป์โลกมาแล้วถึง 4 รุ่น และเป็นนักมวยที่เก่งที่สุดในโลก เมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ เป็นนักมวยที่ไม่เคยแพ้หรือแม้กระทั่งเสมอใครอีกด้วย

หลังการป้องกันแชมป์ได้อย่างยิ่งใหญ่ “เจ้าแหลม” กล่าวว่า ดีใจที่สามารถรักษาเข็มขัดแชมป์โลกเส้นนี้ไว้ได้อีกครั้ง และรู้สึกดีใจมากที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศมีรอยยิ้มอย่างมีความสุข ตนซ้อมหนักมากก็เพื่อความสำเร็จในวันนี้ ต้องขอบคุณทุกคนที่มีส่วนสำคัญทำให้ตนมีวันนี้ โดยเฉพาะกองเชียร์ชาวไทยที่ติดตามและให้กำลังใจกับตนมาตลอด ชัยชนะของตนในครั้งนี้เชื่อว่าจะทำให้วงการมวยโลกของไทยกลับมาคึกคักอีกหน ที่สำคัญเป็นการประกาศให้ทั่วโลกได้รู้ว่าคนไทย นักมวยไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก สำหรับไฟต์ต่อไปจะเจอกับใครก็ได้ทั่วโลกที่ไหนก็ได้ไม่กลัวใครอยู่แล้ว

สำหรับเงินรางวัลครั้งนี้ เจ้าแหลมบอกอีกว่า จะนำไปซื้อบ้านซื้อรถเพื่อสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ จากนั้นก็มีโครงการจะแต่งงานกับ “น้องเก๋” พัชรีวรรณ กัณหา อย่างเป็นทางการ หลังจากที่อยู่กินกันมานาน และพยายามเก็บเงินสร้างเนื้อสร้างตัวมาตลอด ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่คงต้องดูฤกษ์ที่ดีอีกครั้ง แต่คาดว่าน่าจะภายในปีนี้

ขณะที่โรมัน กอนซาเลซ หลังจากเข้าห้องพักนักมวย แพทย์สนามของรัฐแคลิฟอร์เนีย สั่งให้รีบนำโรมัน ไปเช็กสมองโดยด่วน ตรวจดูอาการให้ละเอียด และหลังฟื้นคืนสติ โรมันเปิดใจเศร้าๆ ว่า ตนต้องขอโทษแฟนมวยชาวนิการากัวทั้งประเทศ ที่ต้องพ่ายน็อกเป็นครั้งแรกในชีวิตและถือเป็นการพ่ายแพ้ที่เจ็บปวดที่สุด

ด้าน “เสี่ยฮุย” นายสุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ ผู้จัดการของศรีสะเกษ กล่าวว่า ตอนแรกก็หวั่นๆ อยู่เหมือนกันกลัวว่า โรมันจะชกแล้ววิ่งหนี แบบตีหัวเข้าบ้านถ้าครบ 12 ยก มีโอกาสแพ้คะแนนแน่นอน แต่เมื่อเห็นโรมันเปิดเกมแลกหมัดตั้งแต่ยกแรก ก็มั่นใจว่าเรามีโอกาสชนะน็อกแน่นอน และที่ผ่านมาโรมันยังไม่เคยเจอกับมวยที่มีหมัดหนัก จึงทำให้ส่วนใหญ่เขาเป็นฝ่ายชนะน็อก ตลอดจนทำให้ชกแบบประมาท ต้องขอบคุณแฟนมวยชาวไทยที่แอลเอ รวมถึงนายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ที่มาร่วมให้กำลังใจถึงขอบเวที โดยคณะของ ศรีสะเกษ จะเดินทางถึงประเทศไทย เวลา 11 โมงเศษ วันอังคารที่ 12 ก.ย.นี้ และชัยชนะของศรีสะเกษ นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกไทยคนแรกที่มาป้องกันแชมป์โลก โดยเป็นคู่เอกในสหรัฐอเมริกา แล้วชนะน็อก ป้องกันแชมป์โลกได้สำเร็จ

ส่วนบรรยากาศภายในโรงแรมที่พักมีบรรดาแฟนมวยมาเฝ้ารอเป็นจำนวนมาก ทันทีที่ “ศรีสะเกษ” ลงจากรถต่างก็มีแฟนมวยหลายสิบคนเข้ามาขอลายเซ็น และถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก พร้อมกับยกนิ้วให้ในความเก่งฉกาจ นอกจากนี้บรรดาสื่อต่างประเทศยังยกย่องนักชกไทยว่า เป็น “ลิตเติลปาเกียว” หรือ ปาเกียว คนที่ 2 ของทวีปเอเชีย ที่มาสร้างชื่อกระหึ่มโลกในอเมริกา เพราะลีลาการชกดุดันหมัดหนัก ราวกับ “แพ็คแมน” แมนนี่ ปาเกียว

ขณะเดียวกัน ที่บ้านของนายเจียมศักดิ์ วังเอก ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน บ้านม่วง หมู่ 5 ต.แต้ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ พ่อของ “เจ้าแหลม-ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น” บรรยากาศก่อนการชกเต็มไปด้วยความคึกคัก นายเจียมศักดิ์ นำจอโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่มาติดตั้งให้ญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านพากันมาล้อมวงเชียร์เจ้าแหลมกันอย่างสนุกสนาน พอเริ่มการชกตั้งแต่ยกที่ 1 ถึงยกที่ 3 บรรยากาศสุดเร้าใจเสียงเชียร์ดังกระหึ่ม จนกระทั่งยกที่ 4 เจ้าแหลมได้จังหวะบวกขวาเข้าเต็มหน้าส่งกอนซาเลซร่วงลงไปบนพื้นเวที ทุกคนส่งเสียงเฮดังลั่นด้วยความดีใจ พอคู่ต่อสู้ลุกขึ้นมาก็โดนเจ้าแหลมไล่ถลุงอีกแล้วปล่อยหมัดขวาเข้าเต็มหน้าอีกครั้ง จนร่วงลงไปน็อกลุกไม่ขึ้น ถูกกรรม การจับแพ้ไปอย่างหมดรูป สร้างความสะใจให้กับบรรดากองเชียร์ถึงกับกระโดดเฮลั่น

นายเจียมศักดิ์ พ่อของศรีสะเกษกล่าวว่า หลัง จากได้เห็นชัยชนะของลูกชาย รู้สึกดีใจมาก และเชื่อว่าชาวศรีสะเกษและคนไทยทั่วประเทศคงจะดีใจเช่นเดียวกัน การเดินทางไปชกป้องกันตำแหน่งของลูกชายครั้งนี้ ตนมีความมั่นใจว่าจะต้องชนะน็อกอย่างเดียว ต้องชนะแน่นอน สุดท้ายแล้วลูกชายก็ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง

ต่อมา พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ร่วมยินดีกับ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ที่สามารถป้องกันเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลก หรือดับเบิลยูบีซี (WBC) ที่สหรัฐอเมริกาไว้ได้สำเร็จ ด้วยการเอาชนะโรมัน กอนซาเลซ ได้ การได้รับชัยชนะของเจ้าแหลมที่ทำให้คนไทยมีความสุข รวมทั้งสร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้แก่ประเทศ โดยฝากข้อคิดแก่นักกีฬาและประชาชนทั่วไปว่า สิ่งสำคัญเบื้องหลังความสำเร็จของเจ้าแหลมและอีกหลายคนนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ แต่เกิดจากการเรียนรู้ ฝึกฝน พัฒนาฝีมือด้วยความอุตสาหะ รู้จักนำจุดอ่อนไปปรับปรุงแก้ไขสม่ำเสมอ สมควรที่ทุกคนนำไปเป็นแบบอย่าง เพื่อปรับใช้ในการแข่งขันกีฬาและการดำเนินชีวิต

“เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ประกาศศักดาอย่างยิ่งใหญ่บนถิ่นลุงแซม ตอกย้ำชัยชนะ “ไอ้ช็อกโกแลต” โรมัน กอนซาเลซ อดีตแชมป์โลก 4 รุ่น จากนิการากัว ประเคนหมัดขวาเข้าเต็มหน้า ชนะน็อกในยกที่ 4 11 ก.ย. 2560 00:18 11 ก.ย. 2560 00:39 ไทยรัฐ