วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฮโซไทยใจหาย หมอดูอีทีตายสงบในวัย 58 ที่บ้านกลางกรุงย่างกุ้งพม่า

เผยทหาร-การเมือง-ธุรกิจ ล้วนแต่เป็นลูกค้าคนสำคัญ

ปิดฉากหมอดูในตำนาน “อีที” หมอดูชื่อดังระดับโลกชาวเมียนมา ในวัย 58 ปี โดยญาติระบุน่าจะเสียชีวิตช่วงตีสี่ หลังตื่นมาเข้าห้องน้ำก่อนหน้านี้ แล้วหลับไม่ตื่นอีกเลย แต่เคยเปรยกับน้องสาว มีคนมารอรับแล้ว และสั่งเสียให้เอาเสื้อผ้าใหม่ที่ตัดมาบริจาค ด้านคนดังที่เคยให้ “อีที” ทำนายดวงชะตา ต่างตกใจ ไม่คิดจะด่วนจาก รวมถึงไฮโซไทยบินไปย่างกุ้งมีนัดดูหมอ แต่ไม่ทัน ต้องเปลี่ยนไปร่วมงานศพแทน

หลังจากมีข่าวแพร่สะพัดในช่วงสายวันที่ 10 ก.ย.ว่า หมอดูอีที หมอดูชื่อดังชาวพม่า เสียชีวิตภายในบ้านพักในกรุงย่างกุ้งเมื่อช่วงเช้ามืดวันเดียวกัน ซึ่งสร้างความตกอกตกใจให้กับใครต่อใครเป็นวงกว้าง ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพิธีกรดัง มดดำ-คชาภา ตันเจริญ สาวกคนสนิทของหมอดูหญิงรายนี้ ย้ำข่าวดังกล่าวเป็นเรื่องจริง และเล่าว่า ทันทีที่ได้ยินข่าวก็โทรศัพท์ไปเช็กข่าวที่พม่า พบว่าหมอดูอีทีเสียชีวิตเมื่อตอนตี 4 ที่บ้านพัก

มดดำยังกล่าวอีกว่า ที่หลายคนมองว่าตนเป็นสาวกคนสนิท แต่เอาจริงตนได้ดูดวงกับหมอดูอีทีแค่ครั้งเดียวจริงๆ ต้องเริ่มตั้งแต่ตนยังเด็กตามพ่อไปดูดวงซึ่งพ่อเชื่อมาก ตอนนั้นตนยังขอดูดวงด้วยจำได้ว่าตอนนั้นยังแค่คนละ 3-4 ดอลลาร์อยู่เลย แต่พ่อบอกยังเด็กไม่ให้ดู พร้อมยืนยันเคยดูดวงกับหมอดูอีทีครั้งเดียวจริงๆ และยอมรับในความแม่นยำในคำทำนาย โดยเฉพาะเรื่องที่ทำนายว่าตนจะได้ซื้อบ้านของพ่อ สำหรับคนที่มองว่าตนต้องได้ดูดวง กับหมอดูอีทีหลายครั้งไม่จริงเลย ส่วนใหญ่จะพาคนที่รู้จักไปดูเป็นคนในแวดวงการเมืองและนักธุรกิจมากกว่า คนวงการบันเทิงไม่ค่อยมี เพราะจะมีหลายสายที่พาไปดูดวงกับหมออีที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาไอจีของบุคคลที่ใช้ ชื่อว่า khunphing ซึ่งเป็นอีกคนหนึ่งที่ได้ชื่อว่านำคนไทยไปดูดวงกับหมอดูอีทีมากมาย ก็ได้ขึ้นข้อความว่า “ผิงรู้สึกตกใจมากๆ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วยนะคะ ก่อนท่านเสียฝากบอกทุกคนว่าต้องอยู่ที่สูงๆไว้ น้ำกำลังจะท่วมใหญ่ ใครไม่เชื่อตายอย่างเดียว จะมีสงครามโลกเก็บข้าวแห้งไว้เยอะๆ หลังจากนั้นท่านก็สิ้นใจอย่างสงบ”

เช่นเดียวกับ ต๊ะ-นิรัตติศัย กัลย์จาฤก ผู้จัดละครเรื่อง “คนเหนือโลก ตอนหมอดูอีที” ที่สร้างจากชีวิตจริงของหมอดูอีที ซึ่งเป็นคนเดียวที่ได้ลิขสิทธิ์ เปิดเผยว่า รู้สึกตกใจ หมอดูอีทีถือเป็นอาจารย์ที่เคารพ พอทราบข่าวก็น้ำตาคลอ ตนเข้านอกออกในบ้านท่านมา 14 ปี ได้เห็นการทำงานของท่าน ได้เห็นวิถีชีวิตที่ท่านได้ทำทุกวัน ถ้าอารมณ์ดี ก็จะทำอาหารทานเองบ้าง แล้วก็ไปวัดต่างๆที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านเคารพ ถ้าตนอยู่ในช่วงนั้นท่านก็จะพาไปด้วยแล้วก็ชี้ให้ดู เล่าให้ฟังว่าตรงนี้มีพลังอะไร พาไปสวดมนต์กับท่าน ท่านจะชอบทำบุญและทำทานมาก ส่วนมากจะแจกเงิน ข้าวของต่างๆให้นักเรียนเรียนฟรีบ้าง สร้างโรงพยาบาลให้กับชาวบ้าน อย่างพระสงฆ์ก็จะเน้นในเรื่องการผ่าตัดดวงตาฟรี ส่วนมากจะเป็นเรื่องของการทำบุญ ถ้าว่างเมื่อไหร่จะไปทำบุญตลอด ก็รู้สึกใจหายเหมือนกัน ทุกปีตนก็ต้องบินไปหา ซึ่งจริงๆ แล้ว ตนนัดไว้ว่าวันที่ 7-9 ก.ย.นี้ จะต้องบินไปหาท่าน แต่พอดีตนมีปัญหาเข้ามาพอดี เลยขอยกเลิกนัดไป และคิดว่าอีก 1-2 เดือนค่อยบินไปหาอีกที ไม่อย่างนั้นคงได้คุยกันเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งจริงๆ ก่อนหน้านี้ท่านเคยบอกตนว่าจะอยู่ได้อีก 3 ปี พลังท่านจะหมด ตนก็ไม่ได้คิดอะไรเราก็ให้กำลังใจบอกว่าท่านยังแข็งแรงอยู่ ปีนี้ก็เข้าปีที่ 3 พอดี

จากนั้นสื่อท้องถิ่นในเมียนมาก็เริ่มทยอยออกข่าวการเสียชีวิตของหมอดูอีที โดยระบุว่า นางส่วย ส่วย วิน (Daw Swe Swe Win) หรือหมอดูอีที ได้เสียชีวิตแล้วในวัย 58 ปี ที่บ้านพัก เมื่อเวลา 04.20 น. สำหรับพิธีบำเพ็ญกุศลศพ มีรายงานว่าเนื่องจากประเพณีเมียนมา ไม่นิยมเก็บศพไว้ในบ้าน ทางญาติจึงนำร่างหมอดูอีทีไปเก็บยังห้องเก็บศพของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงย่างกุ้ง แต่จัดให้มีพิธีบำเพ็ญ กุศลศพเป็นเวลา 3 วัน จากนั้นก็จะมีพิธีฝังศพที่สุสาน yayway ในเขต north okkapala กรุงย่างกุ้ง ในวันที่ 12 ก.ย.นี้

ต่อมาผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจากนางลาลีวัณย์ กาญจนจารี นักธุรกิจชื่อดัง ซึ่งเดินทางมากรุงย่างกุ้ง เพราะมีนัดดูหมอกับหมอดูอีทีว่า เพิ่งเคยดูหมอกับหมอดูอีทีครั้งแรก เมื่อ 2 เดือนก่อน ซึ่งหมอดูดังไปเมืองไทยและทึ่งมาก เพราะสามารถทายทักได้แม่นยำและรู้จักชื่อคนที่เกี่ยวข้อง สะกดชื่อได้ถูก โดยบอกว่าคนไหนจะสร้างปัญหาอะไร ก็ตรงทุกคน ซึ่งเมื่อได้คำทายทักจากหมอดูอีที ทำให้ระวังและป้องกันได้ เมื่อคนที่หมอดูบอก สร้างปัญหาขึ้น จึงอยากมาพบหมอดูที่ย่างกุ้งสักครั้ง โดยได้คิวในวันที่ 11 ก.ย. แต่เช้านี้ทราบว่าหมอดูเสียชีวิตเสียแล้ว จึงตั้งใจจะไปงานศพ

นอกจากนี้ ญาติรายหนึ่งของหมอดูอีที เปิดเผยด้วยว่า ก่อนหมอดูจะเสียชีวิต ได้บอกน้องสาวว่ามีคนมารอรับแล้ว และสั่งเสียให้เอาเสื้อผ้าใหม่ที่ตัดมาบริจาค แต่น้องสาวไม่ได้ใส่ใจ เพราะไม่มีวี่แววว่าป่วยมาก จนเมื่อเช้ามืดวันที่ 10 ก.ย. หมอดูอีที ซึ่งจะตื่นตี 5 ครึ่ง มาสวดมนต์ทุกเช้า ไม่ตื่นมาทำกิจวัตรเหมือนเคย กระทั่งน้องสาวเข้าไปปลุก ก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว คาดว่าจะเป็นเวลาประมาณตี 4 เพราะช่วงเวลาตีสามยังตื่นมาเข้าห้องน้ำ ทั้งนี้ ความแม่นยำของหมอดูหญิงรายนี้ ทำให้คิวนัดแน่นมาก แต่หมอดูสามารถรับนัดได้วันละ 5 คนเท่านั้น และหลังเที่ยงจะไม่รับดู โดยปัจจุบันค่าดูหมอคนละ 550 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ถ้าไปเมืองไทย นายหน้าจะคิดคนละ 35,000 บาท

สำหรับประวัติของหมอดูอีที เป็นหญิงชาวพม่า ชื่ออีที (ET) เป็นคำย่อของอีติ (E Thi) หรือส่วย ส่วย วิน (Daw Swe Swe Win) ลักษณะร่างกายเป็นหญิงรูปร่างเล็ก เป็นใบ้ หลังค่อม นิ้วคด เท้าพลิก มือเกร็ง ความที่เป็นใบ้ทำให้การดูดวงของหมอดูหญิงผู้นี้ต้องผ่านล่ามซึ่งก็คือน้องสาว และญาติๆที่พูดภาษาอังกฤษได้ ผ่านการอ่านปากของหมอดูอีที แล้วญาติก็จะเขียนใส่กระดาษให้กับผู้ที่รับการทำนาย

ความแม่นยำของหมอดูหญิงคนนี้ ร่ำลือกันมานานแล้วว่าสามารถทำนายโชคชะตา ดูดวงบ้านดวงเมืองได้แม่นราวกับตาเห็น ทำให้บรรดานักการเมืองระดับบิ๊กจากทั่วโลก เดินทางมาให้หมอดูอีทีช่วยทำนายดวงให้ รวมไปถึงดารา คนดัง นักธุรกิจ นักการเมือง และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของไทยหลายคนก็เคยเดินทางไปให้หมอดูอีทีทำนายดวงชะตาให้ และบางครั้งมีการเชิญหมอดูอีทีมาดูดวงในเมืองไทยด้วย โดยอัตราการดูหมอนั้น คิดค่าบริการครั้งละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 33,000 บาท ส่วนคิวการดูดวงกับหมอดูอีทีนั้น ต้องต่อคิวยาวหลายต่อหลายเดือน ปัจจุบันฐานะความเป็นอยู่ของหมอดูอีที แม้จะอาศัยในบ้านธรรมดา เขตติงกานจูน (Thingangyun) รอบนอกกรุงย่างกุ้ง แต่ถ้าเทียบกับคนเมียนมาแล้ว ถือได้ว่ามีฐานะร่ำรวยระดับมหาเศรษฐี ซึ่งนอกจากมีชื่อเสียงในการทำนายดวงชะตาแล้ว หมอดูอีทียังได้ชื่อว่าเป็นคนใจบุญ ด้วยการบริจาคเงินจำนวนมากสร้างวัด โรงเรียน และโรงพยาบาล

ต่อมาช่วงค่ำวันเดียวกัน มีรายงานจากนครย่างกุ้ง ว่าทางครอบครัวนางส่วย ส่วย วิน หรือ หมอดูอีที ได้นำร่างหมอดูดังบรรจุลงในโลงแก้ว ตั้งไว้ที่หมู่บ้านซาวาน่า เฮ้าซิ่ง ย่านติงกานจูน โดยมีญาติพี่น้องและคนรู้จักหมอดูอีทีทยอยเข้ามาเคารพศพอย่างต่อเนื่อง ส่วนพิธีฝังศพนั้น จะมีขึ้นในเวลาประมาณ 14.00 น. ที่สุสานเยเว่ และมีพิธีทำบุญ 7 วัน ในวันที่ 16 ก.ย. เวลา 07.00-11.00 น.

ปิดฉากหมอดูในตำนาน “อีที” หมอดูชื่อดังระดับโลกชาวเมียนมา ในวัย 58 ปี โดยญาติระบุน่าจะเสียชีวิตช่วงตีสี่ หลังตื่นมาเข้าห้องน้ำก่อนหน้านี้ แล้วหลับไม่ตื่นอีกเลย แต่เคยเปรยกับน้องสาว มีคนมารอรับแล้ว... 11 ก.ย. 2560 00:17 11 ก.ย. 2560 00:33 ไทยรัฐ