วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหันตภัยเฮอริเคน 'เออร์มา' อาจเกิดคลื่นสูง 4 ม. ถล่มชายฝั่งฟลอริดา

อิทธิพลของเฮอริเคนเออร์มา ส่งผลทำให้เกิดกระแสลมแรง ที่ 'ฟลอริดา คีย์ส' พื้นที่หมู่เกาะนอกชายฝั่งของรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ ขณะที่มีการประเมิน เฮอริเคน เออร์มา อาจทำให้เกิด 'สตรอม เซิร์จ' สูงถึง 4.50 เมตร ซึ่งถือเป็นอันตรายต่อชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน บรรยากาศที่ 'ฟลอริดา คีย์ส' ซึ่งถือเป็นพื้นที่หมู่เกาะนอกชายฝั่งของรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ว่า เฮอริเคนเออร์มา ได้เคลื่อนเข้าสู่หมู่เกาะฟลอริดา คีย์ส ด้วยกำลังลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 209 กม./ชม. ส่งผลให้เกิดพายุลมแรง น้ำท่วมฉับพลัน และคลื่นสูงตามแนวชายฝั่ง ซึ่งบริเวณ 'ฟลอริดา คีย์ส' แห่งนี้เปรียบเหมือนเป็นพื้นที่ด่านหน้า ก่อนที่เฮอริเคนเออร์มาจะพัดเข้าไปในพื้นที่ภาคพื้นดินของสหรัฐฯ

โดยเฮอริเคนเออร์มา ที่พัดขึ้นฝั่ง ฟลอริดา คีย์ส ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง 

ขณะที่ บรรยากาศบริเวณริมชายหาดของเมืองไมอามี พบว่า เจ้าหน้าที่ตรวจวัดความเร็วลมสูงสุดได้ 160 กม./ชม. โดยอิทธิพลของพายุ ทำให้เกิดลมแรงจนแทบจะพัดป้ายบอกทางบนถนนหลุดออกมาจากพื้น ส่วนบรรยากาศโดยทั่วไปเงียบเหงาไม่ต่างจากเมืองร้าง เพราะประชาชนส่วนใหญ่ อพยพออกจากพื้นที่ตามคำเตือนของทางการ

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า อิทธิพลของแรงลมได้ซัดเครนก่อสร้างขนาดใหญ่บนยอดตึกสูง ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในย่านกลางเมืองไมอามี หักและร่วงหล่นลงมา เคราะห์ดี ที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

ก่อนหน้านี้ ทางการสหรัฐฯ สั่งการให้อพยพประชาชนราว 6.5 ล้านคน หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของประชากรในรัฐฟลอริดา เนื่องจากมีการประเมินว่า เฮอริเคนเออร์มา เป็นพายุที่มีความรุนแรงระดับ 4 เคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมสูงสุด 209 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อาจทำให้เกิดฝนตกหนักจนบางพื้นที่น้ำท่วม ลมแรง และที่น่ากลัวที่สุดสำหรับเมืองชายฝั่ง คืออาจเกิดคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือ “สตรอม เซิร์จ” ความสูงถึง 4.50 เมตร คลุมตัวบ้าน ซึ่งเป็นระดับที่มนุษย์ไม่อาจจะมีชีวิตรอดได้

อิทธิพลของเฮอริเคนเออร์มา ส่งผลทำให้เกิดกระแสลมแรง ที่ 'ฟลอริดา คีย์ส' พื้นที่หมู่เกาะนอกชายฝั่งของรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ ขณะที่มีการประเมิน เฮอริเคน เออร์มา อาจทำให้เกิด 'สตรอม เซิร์จ' สูงถึง 4.50 เมตร ซึ่งถือเป็นอันตรายต่อชีวิต 10 ก.ย. 2560 22:47 11 ก.ย. 2560 06:47 ไทยรัฐ