วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กู้ได้แล้ว 6 โบกี้! คืบรถไฟตกรางสระบุรี เหลืออีก 10 คาดเช้าวิ่งได้ปกติ

จนท.เร่งกู้รถไฟตกรางที่สระบุรี ต่อเนื่อง ล่าสุดกู้ได้แล้ว 6 โบกี้ เหลืออีก 10 โบกี้ คาด เช้าวันพรุ่งนี้จะกลับมาใช้เส้นทางได้ปกติ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 10 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการกู้รถไฟขบวนสินค้าปูนเต้า จำนวน 16 โบกี้ ของบริษัท พีทีไอ จำกัด ซึ่งเป็นขบวนทดลองวิ่งที่เกิดเหตุตกรางช่วงทางโค้งลงเขา พื้นที่หมู่ที่ 5 ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี หลังจากตลอดคืนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่รถไฟนำรถเครนขนาดใหญ่รวม 3 ตัว มาเร่งยกโบกี้รถไฟเข้าข้างทางได้เพียง 2 โบกี้ ส่วนวันนี้พบว่ายกเข้าข้างทางได้ 6 โบกี้ เหลืออีก 10 โบกี้ และกำลังเร่งดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

นายสมยุทธ์ เรือนงาม รองผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย เผยว่า รถขบวนดังกล่าวเป็นการทดลองวิ่งในการร่วมงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย กับบริษัท ปูนทีพีไอ ที่นำปูนส่ง จ.เชียงใหม่ และเป็นเที่ยวแรกที่อยู่ระหว่างทดสอบการวิ่งหัวจักรรถไฟ เพื่อเป็นการดูประสิทธิภาพเครื่องหัวจักรในการเดินรถ ส่วนการกู้โบกี้รถไฟวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ใช้รถเครนขนาด 160 ตัน จำนวน 1 ตัว และ 80 ตัน 1 ตัว มีการยกโบกี้ปูนเข้าข้างทางได้รวม 6 โบกี้แล้ว คงเหลืออีก 10 โบกี้ และยังคงเร่งช่วยกันเพื่อที่จะให้ทางรถเดินสะดวกได้เร็วที่สุด อย่างช้าคาดว่าพรุ่งนี้ (11 ก.ย. 60) ช่วง 06.00 น. จะทำการให้รถไฟวิ่งได้

“ทางเราได้จัดกำลังช่างเร่งซ่อมแบ่งเป็น 2 จุด ระหว่างหัว-ท้าย และส่วนแผนกลำเลียงการยกก็แยกออกไปเพื่อความรวดเร็ว ส่วนตัวโบกี้ปูนที่เสียหายจะยกไปเก็บที่ในบริษัท ทีพีไอ ส่วนเส้นทางรถ การรถไฟฯ ได้ปรับไปใช้เส้นทางสายบัวใหญ่ ลำนารายณ์ ลพบุรี ไปก่อน หากแล้วเสร็จก็จะกลับมาใช้ปกติได้”.

จนท.เร่งกู้รถไฟตกรางที่สระบุรี ต่อเนื่อง ล่าสุดกู้ได้แล้ว 6 โบกี้ เหลืออีก 10 โบกี้ คาด เช้าวันพรุ่งนี้จะกลับมาใช้เส้นทางได้ปกติ 10 ก.ย. 2560 18:48 10 ก.ย. 2560 19:07 ไทยรัฐ