วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กแฝด 4 ขวบ จมน้ำเสียชีวิตทั้งคู่ ปู่ย่าใจสลาย ทำนากลับมาไม่เจอหลาน

(ภาพจากมูลนิธิสยามรวมใจ (ปู่อินทร์) จุดแม่ลาว)

ปู่ย่าชาวอาข่า กลับจากทำนาไม่เจอหลานแฝดชายวัย 4 ขวบ ขอเพื่อนบ้านช่วยออกตามหาทั้งคืนไม่เจอ กระทั่งเช้าถึงพบศพในคลองชลประทานใกล้บ้าน

เวลา 07.00 น. วันที่ 10 ก.ย. 60 พ.ต.ท.มานิตย์ ขันทะยศ รอง ผกก.สส.สภ.แม่ลาว จ.เชียงราย ได้รับแจ้งพบเด็กจมน้ำเสียชีวิตที่คลองชลประทาน พื้นที่บ้านสบห้วย ม.1 ต.จอมหมอกแก้ว จึงรีบรุดไปตรวจสอบพร้อมกับแพทย์เวร และหน่วยกู้ภัยสยามรวมใจจุดแม่ลาว ที่เกิดเหตุพบศพเด็กชายทั้ง 2 คน กำลังถูกนำขึ้นจากคลองชลประทาน ทราบชื่อ ด.ช.เจษฎาภรณ์ เบียวเซ อายุ 4 ปี และ ด.ช.เจษฎากรณ์ เบียวเซ อายุ 4 ปี เป็นฝาแฝดชาวอาข่า

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า วานนี้ (9 ก.ย.) เด็กแฝดอยู่บ้านกับปู่และย่าชาวอาข่า พ่อแม่ของเด็กหย่าร้างและไปอยู่ที่อื่น ปู่และย่าไปทำนา พอตกเย็นกลับบ้านมาหาหลานไม่เจอ จึงขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านและผู้ใหญ่บ้านช่วยกันออกตามหา โดยทราบว่าเวลาประมาณ 15.00 น. มีคนเห็นรองเท้าเด็กใกล้บริเวณคลองชลประทานที่ห่างจากบ้านของเด็กประมาณ 20 กว่าเมตร ซึ่งเป็นจุดที่เด็กไปเล่นประจำจึงไม่เอะใจ และบริเวณนั้นก็เป็นบ้านที่อยู่ติดกันเป็นเครือญาติและเพื่อนบ้านกัน จึงคาดว่าเด็กอาจจมน้ำ ชาวบ้านจึงระดมกันออกตามหา ประกอบกับช่วงนี้ระดับน้ำในคลองชลประทานสูงขึ้นเนื่องจากฝนตกหนัก ใช้เวลาค้นหาในคลองจนถึง 21.00 น. ไม่พบเนื่องจากน้ำลึก เช้าวันนี้ผู้ใหญ่บ้านได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ขอให้ปิดประตูระบายน้ำเพื่อให้ระดับน้ำลดลง จึงพบศพเด็กทั้งคู่

พ.ต.ต.มานิตย์ กล่าวว่า ช่วงนี้ฝนตกหนักทำให้ระดับน้ำสูง อาจจะทำให้กระแสน้ำแรงซัดพัดเด็กจมน้ำ โดยพบศพแรกคือ ด.ช.เจษฎากรณ์ แฝดผู้น้อง อยู่ห่างจากจุดที่คาดว่าเด็กจะลงเล่นน้ำประมาณครึ่งกิโลเมตร ส่วนศพของ ด.ช.เจษฎาภรณ์ แฝดผู้พี่ ถูกพบอยู่ห่างจากศพแรกประมาณครึ่งกิโลเมตร จมน้ำระดับความลึก 1.5 เมตร ทางมูลนิธิสยามรวมใจและชาวบ้านได้ช่วยกันนำศพทั้ง 2 ขึ้นมาบนฝั่ง ท่ามกลางความเศร้าโศกของญาติพี่น้อง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะนำส่ง รพ.แม่ลาว เพื่อชันสูตรโดยละเอียดอีกครั้ง.

ปู่ย่าชาวอาข่า กลับจากทำนาไม่เจอหลานแฝดชายวัย 4 ขวบ ขอเพื่อนบ้านช่วยออกตามหาทั้งคืนไม่เจอ กระทั่งเช้าถึงพบศพในคลองชลประทานใกล้บ้าน 10 ก.ย. 2560 16:18 10 ก.ย. 2560 16:49 ไทยรัฐ