วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฮอริเคน ‘เออร์มา’ ถล่มฟลอริดา แหล่งท่องเที่ยว-บ้านคนดังจ่อโดนด้วย

เฮอริเคนเออร์มา ซึ่งตอนนี้ทวีกำลังเป็นเฮอริเคนระดับ 4 แล้ว กำลังจะขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ภายในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า โดยพายุเปลี่ยนทิศทางไปทางตะวันตกเล็กน้อย ทำให้มันขึ้นฝั่งในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของรัฐ และคาดว่ามันจะทำให้เกิดฝนตกหนัก และสร้างความเสียหายในหลายพื้นที่ รวมถึงสถานที่ที่มีชื่อเสียง หรือแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่ง

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่จะถูกเล่นงานก่อนเลยคือ ‘คีย์ เวสต์’ เกาะบริเวณแหลมฟลอริดา ใต้สุดของหมู่เกาะ ‘ฟลอริดา คีย์ส’ และเป็นแหล่งดำน้ำยอดนิยม มีอีกชื่อว่า ‘ทำเนียบขาวฤดูหนาว’ เนื่องจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลายคนนิยมมาเที่ยวพักผ่อนที่นี่ การมาของเออร์มาทำให้ประชาชนกว่า 80,000 คน ถูกสั่งอพยพออกจากพื้นที่แล้ว

ขณะเดียวกัน พายุลูกนี้ยังทำให้ ‘ดิสนีย์ เวิลด์ รีสอร์ต’ สวนสนุกชื่อดังในเมืองออร์แลนโด ต้องปิดให้บริการเป็นครั้งที่ 5 นับตั้งแต่ก่อตั้งมาเมื่อ 45 ปีก่อน โดยจะปิดไปจนถึงวันจันทร์ ส่วนที่ ‘ไมอามี บีช’ เมืองชายหาดชื่อดัง ถึงแม้จะไม่โดนพายุเล่นงานโดยตรง แต่มีความเสี่ยงเกิดคลื่นพายุหนุนซัดฝั่ง (สตอร์มเซิร์จ) พัดเข้าสู่ชายหาด ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้แก่สิ่งปลูกสร้างบริเวณนั้น ซึ่งรวมถึงบ้านขนาด 6 ห้องนอน ราคา 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของ ‘ชากีรา’ นักร้องสาวชื่อดังด้วย

บ้านคนดังอื่นๆ ที่เสี่ยงถูกอิทธิพลของพายุเออร์มาเล่นงาน ยังรวมไปถึง รีสอร์ต ‘มาร์ อา ลาโก’ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ติดชายหาดเมืองปาล์ม บีช ที่เขาเพิ่งมาพักผ่อนเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ และกอล์ฟรีสอร์ตอีก 2 แห่งในเวสต์ ปาล์ม บีช ซึ่งล่าสุดได้มีการอพยพผู้คนออกจากสถานที่แห่งนี้แล้วเพื่อความปลอดภัย

ด้าน ‘ศูนย์อวกาศเคนเนดี’ ทางตะวันออกของเมืองออร์แลนโด 1 ใน 2 สถานที่สำคัญด้ายโครงการการบินอวกาศของนาซา ซึ่งใช้สำหรับปล่อยจรวดส่งดาวเทียมหรือทำภารกิจต่างๆ ในอวกาศ กำลังเตรียมตัวรับการมาของเฮอริเคนเออร์มา โดยเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งปิดล็อกตัวเองอยู่ในสถานี เพื่อดูแลอุปกรณ์สำคัญไม่ให้เสียหาย.

เฮอริเคนเออร์มา ซึ่งตอนนี้ทวีกำลังเป็นเฮอริเคนระดับ 4 แล้ว กำลังจะขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ภายในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า โดยที่แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง รวมทั้งสถานที่สำคัญหลายแห่งเสี่ยงถูกพายุเล่นงานด้วย... 10 ก.ย. 2560 16:09 10 ก.ย. 2560 16:24 ไทยรัฐ