วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสี่ยตือ ชี้ รบ.แห่งชาติเกิดยาก จี้ คสช.พิสูจน์พลาดจุดไหน เปิดช่องปูหนี

สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้า ชาติไทยพัฒนา เชื่อ รัฐบาลแห่งชาติ เกิดยาก เหตุไม่ถ่วงดุลในสภา แถมเจอศึกสามเส้า ชี้ ปรองดอง ไม่ได้เกิดจากการแบ่งปันผลประโยชน์การเมือง จี้ คสช.รีบพิสูจน์ตัวเอง ผิดพลาดจุดไหน เปิดช่องปูหนี

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่พรรคชาติไทยพัฒนา นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีที่ นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอแนะแนวทางตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เพื่อให้เกิดความปรองดอง ไม่ให้พรรคการเมืองเป็นศัตรูกับทหาร ว่า เรื่องรัฐบาลแห่งชาตินี้ มีคนพูดกันมานานมากแล้ว ตั้งแต่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หยิบประเด็นนี้เสนอต่อสังคม แต่ในทางปฏิบัติแล้วพวกเราก็รู้ว่า เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะในระบบรัฐสภาเรื่องการถ่วงดุลนั้น เป็นเรื่องใหญ่ และที่สำคัญสองฝ่ายต่างปฏิเสธ โดยเฉพาะฝ่ายประชาธิปัตย์ปฏิเสธสิ้นเชิง ที่ร่วมสังฆกรรมกับพรรคเพื่อไทย ซึ่งในความเข้าใจตนคิดว่า นายพิชัย ต้องการเห็นสองพรรคใหญ่มาจับมือกันจัดตั้งรัฐบาล แล้วก็ไปรวมกับของทหาร ไปรวมเป็นสามพรรค ถ้าเป็นเช่นนั้น พรรคขนาดกลางและพรรคเล็กพรรคน้อย ก็ไปทำหน้าที่ฝ่ายค้าน

“คำว่ารัฐบาลแห่งชาติ โดยการเอาทุกพรรคการเมืองที่มีที่นั่งในสภามารวมกันเป็นรัฐบาล มันเป็นเรื่องยาก เพราะทำให้เสียระบบการถ่วงดุล และถ้าเอาอย่างที่ว่านั้น พรรคขนาดกลางขนาดเล็กก็ต้องเป็นฝ่ายค้าน และวันนี้ประชาธิปัตย์ยืนยันแข็งขันมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วว่า เขาไม่สามารถทำสังฆกรรมกับพรรคเพื่อไทยได้ นั่นก็คงเป็นไปได้ยาก ส่วนพรรคเพื่อไทย ถึงวันนี้ยังไม่เคยแสดงท่าทีออกมาว่า จะยอมทำงานร่วมกับประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ แต่เพื่อไทยประกาศออกมาชัดเจนว่า ไม่สามารถทำงานกับ คสช.ได้ ก็จะกลายเป็นศึกสามเส้า ประชาธิปัตย์ไม่เอาเพื่อไทย เพื่อไทยไม่เอา คสช. ดังนั้นโอกาสที่จะปรองดองผมว่ามันก็เป็นเรื่องยาก” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนคิดว่า ความปรองดองไม่ได้เกิดอยู่ที่การแบ่งปันผลประโยชน์ เพราะถ้าเป็นอย่างนี้ คือ คุณกำลังเอาผลประโยชน์ทางการเมืองมาแบ่งปันกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องการปรองดอง การปรองดองนอกเหนือจากเรื่องประโยชน์ทางการเมืองมากนัก มีองค์ประกอบหลายอย่าง เรื่องความเป็นธรรม การได้รับบริการจากรัฐ เหล่านี้เป็นมาตรฐานมากกว่าใช้กฎหมายฉบับเดียวกัน ทุกคนได้รับการปฏิบัติเหมือนกัน อย่าเลือกปฏิบัติ หรืออย่าทำให้เกิดความรู้สึกที่ว่า ทำไมพวกนี้อะไรๆ ก็รอด ทำไมพวกนี้อะไรๆ ก็โดน ซึ่งถ้ายังเกิดความรู้สึกอย่างนี้ คงเป็นเรื่องยากที่จะปรองดอง อย่างไรก็ตาม ไม่มีพรรคการเมืองไหนที่เป็นศัตรูกับทหาร เพราะทหารเป็นสถาบันที่ทำหน้าที่ปกป้องประเทศ อย่าเพิ่งไปมองว่าทหารคือรัฐบาล เพราะถ้ามองว่าทหารคือรัฐบาล ก็ปกครองไม่ได้แล้ว เพราะคนที่เห็นต่างจากรัฐบาลก็คือศัตรูอย่างนั้นหรือ ตนคิดว่าไม่น่าจะใช

นายสมศักดิ์  ยังกล่าวถึง กรณีที่ฝ่ายความมั่นคงพยายามตรวจสอบช่องทางการหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังจากถูกสังคมครหาว่า เปิดทาง ว่า เรื่องนี้ คสช.และฝ่ายความมั่นคง จะต้องรีบพิสูจน์ตัวเองออกมาว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเกิดจากความผิดพลาดอย่างไร และใครควรต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้ ถ้ายังปล่อยให้คาราคาซังแล้วโทษคนนั้นคนนี้ โดยที่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ผู้คนยิ่งคลางแคลงมากขึ้น ฉะนั้นทางที่ดีควรรีบสรุปออกมาให้เร็วและยอมรับว่าเกิดจากความผิดพลาดของข่าวกรอง ความผิดพลาดในเรื่องของการที่ติดตามตัวมาตลอด อยู่ๆ ก็หายไปเฉยๆ อย่างนี้สังคมก็เคลือบแคลง ต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้หลิ่วตากัน ทำอะไรให้เห็น

“สังคมเคลือบแคลง คสช.ก็คงปฏิเสธไม่ได้ เพราะถืออำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการดูแลรักษาประเทศ และเมื่อเกิดเรื่องที่ประชาชนสนใจติดตามข่าวขึ้นมา ถ้าเป็นอย่างที่ว่ากันจริง คนก็ยิ่งตั้งคำถามว่าทำไมปล่อยให้หลบหนีไปได้ คนก็ยิ่งคลางแคลงใจ ตรงนี้ก็ต้องรีบพิสูจน์ตัวเองว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร” นายสมศักดิ์ กล่าว.

สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้า ชาติไทยพัฒนา เชื่อ รัฐบาลแห่งชาติ เกิดยาก เหตุไม่ถ่วงดุลในสภา แถมเจอศึกสามเส้า ชี้ ปรองดอง ไม่ได้เกิดจากการแบ่งปันผลประโยชน์การเมือง จี้ คสช.รีบพิสูจน์ตัวเอง ผิดพลาดจุดไหน เปิดช่องปูหนี 10 ก.ย. 2560 15:58 10 ก.ย. 2560 16:26 ไทยรัฐ