วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้จักบรัชออนให้ดี! รวมสารพัดเคล็ดลับการใช้ 'ที่ปัดแก้ม'

การแต่งหน้าแต่ละครั้ง “บรัชออน” คือตัวช่วยสุดวิเศษที่จะทำให้ใบหน้าคุณดูสวย สดใส แถมยังลดอายุได้อีกต่างหาก แต่จะดีแค่ไหนถ้าคุณรู้จักเลือกใช้บรัชออนให้เหมาะสม และเข้ากับการแต่งหน้าแต่ละครั้งมากที่สุด วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะพาคุณไปเจาะลึกบรัชออน รับรองคุณจะสามารถเนรมิตความสวยได้ดุจช่างมืออาชีพแน่นอน...

อันดับแรกรู้กันก่อน บรัชออนคืออะไร?

สมัยก่อนคุณแม่ของเราจะเรียกว่า “ที่ปัดแก้ม” สมัยนี้เราจะได้ยินคำว่า “บรัชออน” กันเสียมากกว่า ซึ่งคำว่า Blush แปลว่าอาการแก้มแดงเพราะเลือดสูบฉีดจากความเขินอาย บรัชออนใช้แต่งแต้มพวงแก้มให้ดูมีเลือดฝาด ระเรื่อ สุขภาพดี และยังทำให้ดูเด็กอีกด้วย

บรัชออนมีกี่ประเภท?

1. บรัชออนแบบฝุ่น


บรัชออนที่เป็นลักษณะฝุ่นอัดแข็ง ใช้คู่กับแป้งปัดแก้ม สามารถแยกเป็น เนื้อแมทและเนื้อชิมเมอร์ ให้เม็ดสีชัดเจน สามารถเติมได้ระหว่างวัน

วิธีใช้ ใช้ปัดแก้มหลังจากลงแป้งแล้ว โดยเริ่มแตะสีแต่น้อย ฉีกยิ้มที่สวยที่สุดให้กับกระจกแล้วเริ่มปัดเฉียงจากแนวสันแก้มไล่มาจนถึงพวงแก้มด้านหน้า แบลนด์ให้ดูระเรื่อเป็นธรรมชาติ

2. บรัชออนแบบครีม

บรัชออนเนื้อครีมนุ่ม ใช้คู่กับนิ้วมือ ฟังไม่ผิดค่ะ! นิ้วมือนั่นแหละคือแปรงที่ดีที่สุดของบรัชออนชนิดนี้ เพราะความอุ่นจากนิ้วมือจะทำให้เกลี่ยง่ายไม่เป็นปื้น ให้ความติดทนตลอดวัน เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ออกอีเวนต์กลางแจ้ง งานรับปริญญา แต่งงาน หรือแต่งหน้าไปออกกำลังกายสวยๆ บรัชออนแบบครีมคือคำตอบของคุณค่ะ

วิธีใช้ ใช้หลังจากรองพื้นเซตตัว แต้มบรัชออนแบบครีมเป็นจุดเล็กๆ ค่อยๆ เกลี่ยให้สีระเรื่อสม่ำเสมอทั่วบริเวณที่คุณต้องการ ใช้นิ้วตบเบาๆให้เนื้อครีมเกาะติดกับผิวหน้า จากนั้นตบแป้งฝุ่นซ้ำเป็นการเซตทุกอย่างไว้กับที่ เทคนิคอีกอย่างหนึ่งก็คือสามารถปัดบรัชออนแบบฝุ่นทับได้ จะทำให้แก้มของคุณแดงระเรื่อตลอดทั้งวัน

3. บรัชออนแบบเหลว

บรัชออนแบบเหลวมีมากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ทินต์ เจล ก็ล้วนแต่ใช้ปลายนิ้วของคุณแทนแปรงปัดแก้มทั้งสิ้น แต่ความหินของบรัชออนแบบเหลวก็คือ มันแห้งไวมากๆ ฉะนั้นคุณต้องมั่นใจว่าสามารถเกลี่ยได้ทันและเป็นธรรมชาติ ก่อนที่มันจะแห้งเสียก่อน

วิธีใช้ สามารถใช้ก่อนหรือหลังลงแป้งฝุ่นก็ได้ โดยการแต้มแต่น้อยบนแก้ม ค่อยๆ เกลี่ยให้สีสม่ำเสมอกัน คุณอาจจะใช้บรัชออนแบบฝุ่นปัดทับเพื่อความเป็นธรรมชาติก็ได้

**เทคนิคเด็ด** 

1. ปัดบรัชออนเป็นวง ค่อยๆ เกลี่ยให้นุ่ม ฟุ้ง เป็นธรรมชาติที่สุด ตามรูปหน้าของแต่ละคน

2. อย่าลืมเคาะบรัชออนส่วนเกินออกก่อนปัดแก้ม เพราะอาจจะทำให้สีไม่สม่ำเสมอกัน

3. แยกระหว่างแนวปัดบรอนเซอร์กับแนวปัดบรัชออนให้ออก เชื่อมสีให้สมูธมีมิติ

4. หน้าจะเด็กลงอีกนิด หากคุณปัดบรัชออนเบาๆ ที่ปลายคาง หน้าผากและปลายจมูก

5. ระวัง! อย่าปัดต่ำกว่าแนวปีกจมูกจนเกินไป นั่นจะทำให้แก้มคุณดูห้อยได้

6. สาวมีเนื้อแก้มเยอะควรเลี่ยงการปัดบรัชออนแบบชิมเมอร์มากเกินไป หรือใช้ให้น้อยที่สุดแค่บริเวณที่ต้องการให้แสงตกกระทบ แต่บรัชที่มีชิมเมอร์นิดๆ สามารถใช้ได้อยู่แล้ว ส่วนสาวหน้าตอบ บรัชออนแบบชิมเมอร์จะช่วยให้คุณดูแก้มอวบอิ่มมากขึ้น แต่ก็ใช้แต่พอดีนะคะ ไม่เช่นนั้นจากหน้าเปล่งปลั่งจะกลายเป็นหน้ามันไปเสียอีก

เป็นยังไงบ้างสาวๆ นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้นเองนะ ครั้งหน้าเราจะมารู้จักการปัดบรัชออนให้เหมาะสมกับรูปหน้าแต่ละแบบ และเทรนด์การปัดแก้มแบบต่างๆ ที่รอให้สาวๆ ลองทำตามได้ไม่ยาก อย่าลืมติดตามกันให้ได้นะคะ

วิธีใช้บรัชออน ประเภทของบรัชออน เคล็ดลับการใช้ที่ปัดแก้ม 10 ก.ย. 2560 15:40 11 ก.ย. 2560 15:24 ไทยรัฐ