วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.แบดฯ เล็งจ้างโค้ชระดับโลก คุมทีมชาติไทยในประเภทเดี่ยว

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เตรียมจ้างโค้ชแบดมินตันประเภทเดี่ยวระดับโลกชาวต่างชาติมาคุมทีมชาติไทย หลังจากตอนนี้มีโค้ช เร็กซี ไมนากี เฮดโค้ชชาวอินโดนีเซีย ดูแลในส่วนของประเภทคู่อยู่ เผยหากตกลงรายละเอียดกันได้แล้วก็จะมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการต่อไป

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในพิธีปิดการอบรมและมอบเกียรติบัตรผู้ฝึกสอนแบดมินตัน A License ที่โรงแรมอโนมาแกรนด์ เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ซึ่งการอบรมครั้งนี้จัดขึ้นโดยฝ่ายพัฒนาบุคลากร สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ดำเนินการ อบรมด้วยหลักสูตรที่ครบถ้วนสมบูรณ์เป็นมาตรฐาน ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยมีผู้เข้ารับการอบรมทั้งสิ้น 27 คน

นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อเดือน ส.ค. ทีมแบดมินตันไทยประสบความสำเร็จอย่างงดงามด้วยการสร้างประวัติศาสตร์มากที่สุดในรอบ 58 ปี คว้ามาได้ถึง 4 ทอง 2 เงิน 4 ทองแดง ครองเจ้าซีเกมส์ได้อย่างยิ่งใหญ่ ส่วนแผนงานในปีนี้คือการส่งนักกีฬาลงแข่งขันรายการใหญ่ซูเปอร์ซีรีส์ทั้ง 6 สนาม ส่วนในปีหน้าไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดศึกแบดมินตัน “โธมัส-อูเบอร์คัพ 2018” เดือน พ.ค. 2561 ที่อิมแพคอารีนา เมืองทองธานี ซึ่งตอนนี้มีความพร้อมอย่างเต็มที่ โดยสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) มีความพอใจและชื่นชมในการเตรียมความพร้อมของไทยเป็นอย่างมาก จากนั้นจะเป็นกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือน ส.ค.2561

“สำหรับ โธมัส-อูเบอร์คัพ ในฐานะเจ้าภาพที่ต้องเตรียมความพร้อมกันให้ดีที่สุด มองว่าทีมหญิง น่าเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ส่วนทีมชายถือเป็นศึกหนัก หากเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศได้ถือว่ายอดเยี่ยม ส่วนเอเชียนเกมส์ หวังว่าเราจะมีเหรียญรางวัลติดมือกลับมา จากนั้นก็จะเป็นเป้าหมายใหญ่อย่างกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่สมาคมฯ ทั้งผู้บริหาร ผู้ฝึกสอน และฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้มีการวางแผนงานทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จในโอลิมปิกเกมส์ นั่นคือการคว้าเหรียญรางวัลมาฝากไทย” คุณหญิงปัทมากล่าว

นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมายังกล่าวด้วยว่า สมาคมฯเตรียมจ้างโค้ชแบดมินตัน ประเภทเดี่ยวระดับโลกชาวต่างชาติ มาคุมทีมชาติไทย ซึ่งตอนนี้เรามีโค้ชเร็กซี ไมนากี เฮดโค้ชชาวอินโดนีเซียดูแลในส่วนของประเภทคู่อยู่ ทั้งนี้ หากตกลงรายละเอียดกันได้แล้วก็จะมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการต่อไป

ขณะที่ เร็กซี ไมนากี เฮดโค้ชชาวอินโดนีเซียของไทย กล่าวว่า ดีใจมากที่ทีมแบดมินตันไทย สามารถโค่นอินโดนีเซีย ครองเจ้าซีเกมส์มาได้ ซึ่งทุกอย่างเกิดจากการบริหารจัดการและเตรียมพร้อมที่มีประสิทธิภาพของสมาคมฯ โดยเฉพาะการสร้างความแข็งแกร่งให้นักกีฬา และเรื่องของจิตวิทยาการกีฬา ที่ทำให้นักกีฬาเล่นได้อย่างมั่นใจ สำหรับปีหน้าตนแอบหวังว่าทีมหญิงจะสร้างเซอร์ไพรส์เหมือนกับญี่ปุ่น ที่คว้าแชมป์มาครองเมื่อปี 2014 ส่วนเอเชียนเกมส์ก็หวังว่าจะมีเหรียญกลับมาเช่นกัน แม้ว่าเราจะต้องเจอศึกหนักกับจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ก็ตาม ส่วนในปีนี้ตนวางเป้าหมายระยะสั้น คือการผลักดันให้นักแบดมินตันไทยทั้งประเภทชายคู่ หญิงคู่ และหญิงเดี่ยว ขึ้นมาติดอันดับท็อป 10 ของโลกให้ได้.

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เตรียมจ้างโค้ชแบดมินตันประเภทเดี่ยวระดับโลกชาวต่างชาติมาคุมทีมชาติไทย เผยหากตกลงรายละเอียดกันได้แล้วก็จะมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการต่อไป 10 ก.ย. 2560 14:27 10 ก.ย. 2560 15:15 ไทยรัฐ