วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ยิมฯ วอนรัฐขอศูนย์ฝึก หวั่นหากไม่มีอาจโดนเพื่อนบ้านแซง

สมาคมกีฬายิมนาสติกฯ วอนรัฐบาลช่วยสร้างศูนย์ฝึกยิมนาสติกแห่งชาติ น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมฯ เผยหากเป็นที่การกีฬาแห่งประเทศไทยหัวหมากจะดีมาก พร้อมระบุถ้าทีมชาติไทยยังไม่มีศูนย์ฝึกที่ได้มาตรฐาน ในอนาคตอาจถูกประเทศเพื่อนบ้านแซงหน้า

ความเคลื่อนไหวของนักกีฬายิมนาสติกศิลป์ และนักกีฬายิมนาสติกลีลาทีมชาติไทย ที่เข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา และทำได้แค่ 1 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง โดยปัญหาส่วนหนึ่งมาจากนักกีฬาเกิดอาการบาดเจ็บ และอีกส่วนหนึ่งมาจากนักกีฬาเพื่อนบ้านได้เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่ต่างประเทศ และสุดท้ายเนื่องจากกีฬายิมนาสติกเป็นกีฬาที่ตัดสินกันด้วยสายตา ทั้งที่บางอุปกรณ์เราน่าจะได้อย่างน้อย 2 เหรียญทองด้วยซ้ำ

น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ยอมรับว่า นักกีฬาทุกคนทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถแล้ว บางอุปกรณ์ตกเป็นรองคู่แข่งขันจริง แต่บางอุปกรณ์น่าจะได้เหรียญทอง กลับถูกเจ้าภาพเล่นงาน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้นำความผิดพลาดทั้งหมดมาวิเคราะห์และแก้ไขแล้ว และมีโครงการส่งนักกีฬายิมนาสติกศิลป์ เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศญี่ปุ่น กับชุดโอลิมปิกเกมส์ ขณะที่ยิมนาสติกลีลา เตรียมส่งไปเก็บตัวฝึกซ้อมในทวีปยุโรป เพื่อซึมซับกับท่าที่ยากกว่า และพัฒนาสู่ระดับสากลอย่างแท้จริง

ขณะเดียวกัน น.ต.ศรายุทธ กล่าวถึงปัญหาใหญ่ ของการเตรียมนักกีฬาทีมชาติด้วยว่า ที่ผ่านมาสมาคมกีฬายิมนาสติกฯ ขาดศูนย์ฝึกแห่งชาติที่มีอุปกรณ์รองรับการเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บอย่างแท้จริง จึงทำให้นักกีฬาซ้อมแล้วเกิดผิดพลาดและทำให้บาดเจ็บ ส่งผลให้ร่างกายไม่สมบูรณ์เต็มที่ ผนวกกับทางด้านจิตใจที่ไม่กล้าเสี่ยงในบางจังหวะจึงทำให้ คะแนนออกมาต่ำ ผิดกับประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ลาว และ เวียดนาม ทุกชาติมีศูนย์ฝึกที่ได้มาตรฐาน ทำให้นักกีฬาของเขาไม่มีอาการบาดเจ็บรบกวนเหมือนกับนักกีฬาทีมชาติไทย

“อยากวอนรัฐบาลช่วยเห็นใจสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ในการสร้างศูนย์ฝึกแห่งชาติที่ได้มาตรฐาน หากเป็นที่การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก จะดีมาก นอกจากจะเป็นการอำนวยความสะดวกแก่นักกีฬาแล้ว ศูนย์ฝึกที่ได้มาตรฐานยังจะเป็นการช่วยเซฟร่างกายนักกีฬาไม่ต้องเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้เป็นห่วงอย่างมาก หากทีมชาติไทยยังไม่มีศูนย์ฝึกที่ได้มาตรฐานในอนาคตอาจถูกประเทศเพื่อนบ้านแซงหน้าได้” น.ต.ศรายุทธ กล่าว

สมาคมกีฬายิมนาสติกฯ วอนรัฐบาลช่วยสร้างศูนย์ฝึกยิมนาสติกแห่งชาติ เผยหากเป็นที่การกีฬาแห่งประเทศไทยหัวหมากจะดีมาก พร้อมระบุถ้าทีมชาติไทยยังไม่มีศูนย์ฝึกที่ได้มาตรฐาน ในอนาคตอาจถูกประเทศเพื่อนบ้านแซงหน้า 10 ก.ย. 2560 14:25 10 ก.ย. 2560 15:14 ไทยรัฐ