วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิดค้นเครื่องแกะสลักด้วยแสงเลเซอร์สำหรับคนทั่วไป

เมื่อหนึ่งปีมาแล้วที่นายฮุง เชา–กัง ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรม เครื่องกลจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติเจียวถง ประเทศไต้หวัน ได้คิดค้นพัฒนาอุปกรณ์แกะสลักด้วยแสงเลเซอร์ขนาดพกพาร่วมกับนักศึกษาของเขาจนกระทั่งเป็นผลสำเร็จ โดยมีจุดประสงค์เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ประชาชนทั่วไปสามารถใช้งานได้ในทุกๆที่

อุปกรณ์ดังกล่าวมีชื่อว่าคิวบิโอ (Cubiio) มีลักษณะเป็นทรงลูกบาศก์ ควบคุมการทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ มีเมมโมรีการ์ดที่บันทึกหน่วยความจำและใช้กระจกควบคุมไฟฟ้า 2 ตัว เพื่อชี้ทิศทางการเคลื่อนที่ของลำแสงเลเซอร์ให้สามารถแกะสลักวัสดุได้หลากหลาย เช่น แผ่นหนัง กระดาษ แผ่นไม้ หรือแม้กระทั่งอาหาร รวมถึงตัดวัสดุชิ้นบางๆได้ด้วย โดยวางวัสดุที่ให้มีระยะห่างประมาณ 15-16 เซนติเมตร ซึ่งตัวเครื่องคิวบิโอจะติดตั้งอยู่บนขาตั้ง 3 ขา เพื่อที่จะปรับแต่งทิศทางองศาที่ต้องการได้อย่างมั่นคงแข็งแรง

ผู้ใช้งานจะสามารถส่งภาพที่ต้องการแกะสลักไปยังอุปกรณ์นี้ โดยใช้แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบไอโอเอส (iOS) อย่างไอโฟน ไอแพด และระบบแอนดรอยด์ของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ของบริษัทมือถือเจ้าอื่นๆที่ใช้ระบบดังกล่าว จากนั้นวางวัสดุที่ต้องการแกะสลักไว้ด้านหน้าของตัวเครื่อง ปรับตำแหน่งตามที่ต้องการให้พอดี แล้วจึงกดปุ่มเริ่มการทำงานหรือปุ่มสตาร์ต (Start) เพื่อเริ่มการแกะสลัก เพียงง่ายๆ ก็จะได้ภาพที่ต้องการสมใจ.

เมื่อหนึ่งปีมาแล้วที่นายฮุง เชา–กัง ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรม เครื่องกลจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติเจียวถง ประเทศไต้หวัน ได้คิดค้นพัฒนาอุปกรณ์แกะสลักด้วยแสงเลเซอร์ขนาดพกพาร่วมกับนักศึกษาของเขาจนกระทั่งเป็นผลสำเร็จ โดยมีจุดประสงค์ 10 ก.ย. 2560 13:51 10 ก.ย. 2560 13:51 ไทยรัฐ