วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาจมีแหล่งน้ำอยู่บนกลุ่มดาวเคราะห์ทั้ง 7 นอกระบบสุริยะ

หลังจากที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ได้ค้นพบกลุ่มดาวเคราะห์ 7 ดวงที่โคจรรอบดาวฤกษ์ชื่อแทรพพิสต์–วัน (TRAPPIST–1) อยู่ห่างจากโลกของเราราวๆ 40 ปีแสง โดยเบื้องต้นนั้นนักดาราศาสตร์คาดว่า จะมีดาว 3 ดวงที่เอื้อต่อการอาศัยของสิ่งมีชีวิต เนื่องจากบนดาวมีน้ำที่ดำรงสถานะเป็นของเหลวบนพื้นผิวดาว ซึ่งน้ำถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของสิ่งมีชีวิต

ล่าสุด หลังจากทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลตรวจจับกลุ่มดาวดังกล่าวและศึกษาปริมาณของรังสีอัลตราไวโอเลตที่ได้รับจากดาวเคราะห์แต่ละดวงของระบบดาวแทรพพิสต์-วัน ซึ่งรังสีอัลตราไวโอเลตเป็นปัจจัยสำคัญในการวิวัฒนาการของชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ โดยอธิบายได้ว่ารังสีอัลตราไวโอเลตสามารถเปลี่ยนไอน้ำในบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบเหล่านี้ให้กลายเป็นไฮโดรเจนและออกซิเจน นักดาราศาสตร์จึงประเมินได้ว่าอาจมีน้ำบนดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวง พร้อมชี้ให้เห็นว่าดาวเคราะห์นอกระบบอาจจะมีแหล่งน้ำอยู่เป็นจำนวนมากก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าวยังเป็นแค่การคาดการณ์ เนื่องจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลไม่สามารถสรุปเกี่ยวกับปริมาณน้ำบนดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงได้.

หลังจากที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ได้ค้นพบกลุ่มดาวเคราะห์ 7 ดวงที่โคจรรอบดาวฤกษ์ชื่อแทรพพิสต์–วัน (TRAPPIST–1) อยู่ห่างจากโลกของเราราวๆ 40 ปีแสง โดยเบื้องต้นนั้นนักดาราศาสตร์คาดว่า 10 ก.ย. 2560 13:36 10 ก.ย. 2560 13:37 ไทยรัฐ