วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แผ่นดินไหวลำพูน ขนาด 3.1 ชาวบ้านรับรู้ได้ หวั่นโบราณสถานได้รับผลกระทบ

ลำพูน แผ่นดินไหวขนาด 3.1 ช่วงเช้า ชาวบ้านในพื้นที่รับรู้ได้ หวั่นใจ หากเกิดบ่อยครั้งอาจจะกระทบกับโบราณสถานในพื้นที่

เช้าวันนี้ (10 ก.ย. 60) เวลา 07.39 น. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.1 ที่ อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน เกิดแรงสั่นสะเทือนขึ้นทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถรับรู้ได้ เบื้องต้นโบราณสถานสำคัญของ จ.ลำพูน หลายแห่งไม่ได้รับผลกระทบหรือเสียหายใดๆ แต่ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ต่างก็กังวลใจถึงแรงสั่นสะเทือนหากเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน ซึ่งเป็นพระบรมธาตุเก่าแก่อายุกว่า 1,350 ปี มีปลายยอดปลีที่เอียงเล็กน้อย จนชาวบ้านเกรงว่าหากเกิดไหวบ่อยครั้งจะได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ ยังมีวัดเก่าแก่ เช่น วัดจามเทวี วัดพระยืน อ.เมืองลำพูน มีเจดีย์ที่สร้างในสมัยพระนางจามเทวี ก็เกรงว่าจะได้รับผลกระทบด้วย

ด้าน นางบุญทิน บุญสม อายุ 65 ปี แม่ค้าขายลอตเตอรี่ในบริเวณวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร กล่าวว่า ตอนเช้ารับรู้ถึงการสั่นสะเทือน ตอนแรกนึกว่ามึนศีรษะแต่ไม่ใช่ กลายเป็นแผ่นดินไหว แต่ก็ไม่มากนักและไม่มีอะไรเสียหาย แต่หากบ่อยครั้งก็กลัวจะเกิดอันตรายกับประชาชน รวมถึงกลัวจะกระทบกับโบราณสถานภายในวัดที่มีอายุเก่าแก่.

ลำพูน แผ่นดินไหวขนาด 3.1 ช่วงเช้า ชาวบ้านในพื้นที่รับรู้ได้ หวั่นใจ หากเกิดบ่อยครั้งอาจจะกระทบกับโบราณสถานในพื้นที่ 10 ก.ย. 2560 13:19 10 ก.ย. 2560 13:35 ไทยรัฐ