วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ติงรบ.ไม่กล้าตรวจคุณภาพข้าวสระบุรี กระทุ้งให้สอบซุกข้าวสุพรรณฯ ด้วย


พท.ข้องใจรัฐบาลไม่กล้าพิสูจน์คุณภาพข้าวโกดัง จ.สระบุรี มึนส่งคณะทำงานเช็กจำนวนสต๊อกข้าวอย่างเดียว แต่ไม่ตรวจสอบคุณภาพ เป็นข้าวเกรดอาหารสัตว์จริงหรือไม่ กระทุ้งอีกตรวจสอบความผิดปกติ ซุกข้าว 3 หมื่นตัน เก็บที่สุพรรณบุรี ทั้งที่โกดังอยู่ที่ จ.ราชบุรี...

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 60 ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ แถลงถึงการตรวจสอบคุณภาพข้าวของ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานติดตาม และกำกับดูลการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐบาล ตามที่มีเจ้าของคลังสินค้า 8 แห่งร้องเรียนเรื่องคุณภาพข้าวว่า ขอยกตัวอย่างความผิดปกติ การตรวจสอบคุณภาพข้าวของ พล.ต.อ.เดชณรงค์ ว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.เดชณรงค์ นำคณะทำงานไปตรวจที่คลังถาวรโชคชัย อ.เสาไห้ จ.สระบุรี แต่ไปเปิดโกดังตรวจสอบเพียงแค่ว่า มีปริมาณข้าวอยู่ครบไหม ไม่ได้ตรวจสอบคุณภาพข้าวว่า เป็นอาหารคนหรืออาหารสัตว์ ตามที่เจ้าของคลังสินค้าร้องเรียนให้ตรวจสอบ ถือว่าไม่ได้ประโยชน์ ทำให้ประชาชนสงสัยถึงความไม่โปร่งใสในการตรวจสอบว่า กลัวจะพบข้าวคุณภาพดีหรืออย่างไร ทั้งที่การตรวจสอบทำได้ไม่ยาก แต่ไม่ดำเนินการ อยากให้รักษาผลประโยชน์ประเทศมากกว่า นอกจากนี้ ยังมีกรณีบริษัท กาญจนาอาหารสัตว์ จำกัด ที่ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ซื้อข้าวสารหอมมะลิ 100% จากโกดังประสิทธิ์ชัย จ.อุบลราชธานี ราคา 6.10 บาท ต่อกิโลกรัม โดย ผวจ.ราชบุรี แจ้งตนว่า มีข้าวสารอยู่ที่ จ.ราชบุรี 9,000 ตัน ส่วนที่เหลือ 30,000 ตัน เก็บไว้ที่ จ.สุพรรณบุรี

“อยากให้ พล.ต.อ.เดชณรงค์ ตรวจสอบว่า ข้าวสาร บริษัท กาญจนาอาหารสัตว์ จำกัด อีก 30,000 ตัน ที่ จ.สุพรรณบุรี มีอยู่จริงหรือไม่ เพราะการนำข้าวสารจำนวนดังกล่าวไปเก็บที่ จ.สุพรรณบุรี ทั้งที่โรงงานอยู่ที่ จ.ราชบุรี แสดงให้เห็นถึงความผิดปกติ และผิดเงื่อนไขในสัญญาอยู่แล้ว” นายยุทธพงศ์ กล่าว.


พท.ข้องใจรัฐบาลไม่กล้าพิสูจน์คุณภาพข้าวโกดัง จ.สระบุรี มึนส่งคณะทำงานเช็กจำนวนสต๊อกข้าวอย่างเดียว แต่ไม่ตรวจสอบคุณภาพ เป็นข้าวเกรดอาหารสัตว์จริงหรือไม่ กระทุ้งอีกตรวจสอบความผิดปกติ ซุกข้าว 3 หมื่นตัน เก็บที่สุพรรณบุรี 10 ก.ย. 2560 12:53 10 ก.ย. 2560 13:09 ไทยรัฐ