วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘องอาจ’ จี้ ตร.ตามจับ ‘หมอโด่ง’ จำเลยคดีจีทูจีเก๊ มาดำเนินคดี

‘องอาจ’ จี้ตำรวจ-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามจับ ‘วีรวุฒิ’ หรือ หมอโด่ง จำเลยคดีจีทูจีเก๊ที่หนีคดี มาดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม


วันที่ 10 ก.ย. 2560 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคำพิพากษากลางของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) โดยมิชอบ ที่เปิดเผยต่อสาธารณะแล้วว่า เมื่อพิจารณาสาระคำพิพากษาแล้วพบความเชื่อมโยงของจำเลย ทั้งรัฐมนตรี ข้าราชการระดับสูง และพ่อค้านักธุรกิจชัดเจนว่าร่วมมือกันเอื้อประโยชน์ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบมีการปฏิบัติหน้าที่ และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เพื่อทุจริตหลายขั้นตอน
แม้ศาลตัดสินให้จำคุกคนละหลายสิบปี แต่จำเลยยังมีสิทธิอุทธรณ์ได้ โดยคดีนี้มีจำเลยทั้งหมด 28 คน มีหนีคดีไป 2 คน หนึ่งในสองที่หลบหนีคดีคือ พ.ต.นพ.วีรวุฒิ วัจนะพุกกะ หรือ หมอโด่ง ถือเป็นตัวละครสำคัญในคดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี ที่สืบเนื่องมาจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

พ.ต.นพ.วีรวุฒิ เคยเป็นผู้ช่วยเลขานุการ รมช.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล จำเลยที่ 1 โดยหลังการปรับ ครม.ให้ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ จำเลยที่ 2 เป็น รมว.พาณิชย์ แล้ว พ.ต.นพ.วีรวุฒิ วัจนะพุกกะ ก็ก้าวขึ้นมาเป็นเลขานุการ รมว.พาณิชย์ ถือเป็นคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องข้าวในโครงการนี้มาก อีกทั้ง ยังเป็นกรรมการคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) และเป็นอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว รวมถึงอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องข้าวหลายชุด ถือเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่เชื่อมโยงให้เกิดห่วงโซ่ทุจริตของการระบายข้าวจีทูจีได้ หลังการออกหมายจับแล้ว แต่ยังไม่ปรากฏว่ามีความพยายามจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะติดตามตัวมาดำเนินคดี จึงขอเรียกร้องให้ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามตัวจำเลยในคดีระบายข้าวจีทูจี ที่ยังหลบหนีตามหมายจับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร่งด่วนต่อไป.

‘องอาจ’ จี้ตำรวจ -หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามจับ ‘วีรวุฒิ’ หรือ หมอโด่ง จำเลยคดีจีทูจีเก๊ที่หนีคดี มาดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม 10 ก.ย. 2560 10:56 10 ก.ย. 2560 11:23 ไทยรัฐ