วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนยังถล่มหนัก เหนือ-อีสานจม ‘13-15’ อีกระลอก

ฝนถล่มเชียงรายน้ำป่าท่วมบ้านกว่า 500 หลัง ชาวบ้านขนย้ายข้าวของหนีโกลาหล ส่วนแม่ฮ่องสอนถนนเข้าวัดน้ำท่วมพังเสียหายทั้งพระและนักปฏิบัติธรรมถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ขณะที่กาฬสินธุ์ พื้นที่ 5 อำเภอยังวิกฤติไม่เลิก แถมฝนถล่มซ้ำอีก ด้านกรมอุตุฯเตือน 13-15 ก.ย. ฝนเพิ่มอีกระลอก

หลังฝนตกหนักทั่วพื้นที่ จ.เชียงราย นานหลายชั่วโมงเมื่อคืนวันที่ 8 ก.ย. ทำให้เกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมไร่นา และบ้านเรือน ต.ป่าแงะ ต.ศรีโพธิ์เงิน ต.โรงช้าง อ.ป่าแดด จ.เชียงราย กว่า 500 หลัง ชาวบ้านระดมเก็บข้าวของหนีน้ำกันโกลาหลและน้ำในอ่างห้วยแดด หมู่ 7 ต.โรงช้าง ได้ล้นทะลักออกมาอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน นายมานพ ชัยบัวคำ กำนัน ต.โรงช้าง ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับ ร.ต.เกษม ทวีคุณ หน.ชุด รส.อ.ป่าแดด นำกำลังเข้าช่วยเหลือขนย้ายนางเอ้ย หล่อดี อายุ 89 ปี อยู่บ้านเพียงคนเดียวที่หมู่ 1 ต.โรงช้าง ให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัย ตามด้วย จ.พะเยา ช่วงคืนที่ผ่านมาฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมบ้านติดกับลำน้ำร่องช้าง เขตเทศบาลเมืองดอกคำใต้ ขณะเดียวกัน ชาวบ้านเร่งนำกระสอบทรายสร้างพนังป้องกันน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมบ้าน

ที่ จ.แม่ฮ่องสอน น้ำป่าไหลทะลักท่วมถนนทางเข้าวัดป่าถ้ำวัว บ้านแม่สุยะ ต.ห้วยผา อ.เมือง แม่ฮ่องสอน หลังฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาส่งผลให้น้ำจากลำห้วยถ้ำวัวและลำห้วยแม่ยะไหลมาบรรจบกันทะลักเข้าท่วมถนนทางเข้าวัดความยาวกว่า 1 กม. ต่อมานายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน พ.อ.สมเจตตะณ์ ภักดีบันฑิต รอง ผอ.กอ.รมน.แม่ฮ่องสอน และคณะเดินทางไปตรวจสอบความเสียหาย พบปริมาณน้ำยังท่วมขังถนนตลอดสายระดับน้ำสูงราว 70 ซม.และไหลเชี่ยว บริเวณช่วงกลางถนนถูกน้ำกัดเซาะพังเสียหายครึ่งเลนยาวกว่า 100 เมตรและมีต้นมะม่วงป่าขนาดใหญ่โค่นลงมาปิดทับเส้นทางด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทหารกองกำลังนเรศวร เจ้าหน้าที่ อบต.ห้วยผา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและชาวบ้านช่วยกันเคลียร์ต้นไม้ออกจากถนน ส่วนพระและนักปฏิบัติธรรมทั้งชาวไทยและต่างชาติที่อยู่ในวัดยังไม่สามารถออกมาได้ ขณะที่พระอธิการสายหยุด ปัญญาธโร เจ้าอาวาสวัดป่าถ้ำวัวกล่าวว่า สิ่งที่ต้องการคือน้ำดื่ม เพราะทั้งพระและนักปฏิบัติธรรมตกค้างกว่า 20 คน ต่างต้องการเครื่องดื่มและอาหารเพราะผลกระทบจากน้ำป่าทำให้ถนนเข้าวัดพังเสียหาย ระบบประปาและไฟฟ้าไม่มีใช้ และการเกิดน้ำป่าถล่มครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 20 ปี

ด้าน จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมาและคณะนายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา เดินทางไปที่วัดหนองบัวรอง หมู่ 4 ต.กงรถ อ.ห้วยแถลง เพื่อแจกของให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน 3 ตำบลคือ ต.กงรถ ต.งิ้ว และ ต.หลุ่งตะเคียน รวม 16 หมู่บ้าน สำหรับ อ.ห้วยแถลง ถูกน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 3,200 ไร่ ส่วน จ.กาฬสินธุ์ พื้นที่ 5 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.ยางตลาด อ.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ ยังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังเป็นเวลานานกว่าเดือนเศษ นาข้าวเสียหายโดยสิ้นเชิงกว่า 3 แสนไร่ ระดับน้ำยังทรงตัวเนื่องจากในช่วงนี้ยังมีฝนตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ฝนยังตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยสีทนทำให้น้ำเกินความจุล้นออกสปิลเวย์จำนวนมาก

ที่ จ.ชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี พ.อ.ทัศไนย ประทุมทอง รอง ผอ.กอ.รมน.จ.ชลบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี หลังฝนที่ตกทั้งคืนที่ผ่านมาทำให้น้ำท่วมขังหลายจุดในพื้นที่ลุ่ม โดยนายภัครธรณ์เผยว่า สาเหตุน้ำท่วมขังเชื่อว่ามาจากขยะมูลฝอยอุดตันท่อระบายน้ำ หรือการถมที่ปลูกสร้างบ้านที่อยู่อาศัยทับเส้นทางระบายน้ำทำให้น้ำระบายไม่ทัน ตนสั่งการให้เทศบาลตำบลเสม็ดนำเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำออกและให้จัดหาสถานที่อพยพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไปพักพิงอยู่ชั่วคราวจนกว่าน้ำลด

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ในช่วงวันที่ 9-12 ก.ย. ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบนและมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังอ่อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง ส่วนในช่วงวันที่ 13-15 ก.ย. ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่

ฝนถล่มเชียงรายน้ำป่าท่วมบ้านกว่า 500 หลัง ชาวบ้านขนย้ายข้าวของหนีโกลาหล ส่วนแม่ฮ่องสอนถนนเข้าวัดน้ำท่วมพังเสียหายทั้งพระและนักปฏิบัติธรรมถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ขณะที่กาฬสินธุ์ พื้นที่ 5 อำเภอยังวิกฤติไม่เลิก... 10 ก.ย. 2560 10:47 10 ก.ย. 2560 10:53 ไทยรัฐ