วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่สุดโครงการ...บรรลุนโยบาย

โดย สะ-เล-เต

วันนี้กรมปศุสัตว์จะขึ้นเวทีประกวดการบริการภาครัฐแห่งชาติ ประจำปี 2560 เพื่อรับรางวัลดีเด่น ประเภทการพัฒนาการบริการจากโครงการนมคุณภาพสูงล้านนา (Lanna High Quality Milk)

ต้องชมเพราะเป็นโครงการเล็กๆที่ สำนักงานปศุสัตว์ เขต 5 คิดทำเองได้ครบวงจร ตั้งแต่เกษตรกร-โรงงาน-การตลาด ทำมา 3 ปี หมดงบประมาณจากภาษี 7 ล้านบาท แต่ช่วยเพิ่มเงินไหลเข้ากระเป๋าเกษตรกร 380 ราย ปีละ 52 ล้านบาท...ได้กำไรแบบไม่มีน้ำพริกละลายแม่น้ำ

ที่ประทับใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นโครงการที่ทำแล้วสามารถบรรลุเป้าหมายนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงเกษตรฯได้หลายนโยบาย ไม่ว่า...นโยบายลดต้นทุน-ยกระดับรายได้เกษตรกร-เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต-เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร-เพิ่มโอกาสการแข่งขัน-แปลงใหญ่-ประชารัฐ

น่าจะเป็นโมเดล เป็นต้นแบบโครงการให้กรม กระทรวงอื่นๆ เข้าไปศึกษาวิธีคิดทำโครงการ ทำแบบไหนถึงจะเดินไปสู่จุดหมายได้

จากจุดเริ่มต้น แค่ฝันให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มด้วยการปรับวิธีเลี้ยงให้อาหารใหม่ เพื่อยกระดับนมธรรมดาให้เป็นนมพรีเมียม...บรรลุเป้าหมายแรก ช่วยลดต้นทุนค่าอาหารให้เกษตรกร ตามด้วยมีรายได้สูงขึ้น เพราะให้อาหารถูกต้องตามหลักวิชาการ นอกจากได้ปริมาณน้ำนมมากขึ้น ยังได้นมคุณภาพสูงแข่งกับนมต่างประเทศได้ ขายได้มูลค่าเพิ่มขึ้น

แต่จะขายแพงได้จริง ไม่ใช่เพ้อฝัน ต้องคิดให้ครบวงจร มีโรงงานแปรรูป มีตลาดรองรับ...งานอย่างนี้ ราชการ-เกษตรกรไม่ถนัด ต้องพึ่งเอกชน...เลยมีแปลงใหญ่แปลงย่อยหลายแปลงมารวมกันเพื่อให้มีนมป้อนโรงงาน ป้อนตลาดเพียงพอ และตามด้วยมีประชารัฐเข้ามาช่วยทำการตลาด

ประชารัฐนมล้านนา...เป็นประชานำรัฐจริงๆ คือ ให้ประชาชน 2 ฝ่าย เกษตรกร–เอกชน คุยตกลงผลประโยชน์ ส่วนราชการคอยเป็นผู้ประสานเป็นกรรมการกลางไม่ให้ 2 ฝ่ายเอาเปรียบกัน

ต่างจากประชารัฐ ที่ทำแบบเอาใจนาย กลายเป็นรัฐประชา ข้าราชการชี้นำ เอกชน-เกษตรกร เพื่อทำแต้มโชว์ผลงาน...สุดท้ายเป็นไฟไหม้ฟาง ไม่ยั่งยืน ทำดีได้แค่แป๊บๆ.

สะ-เล-เต

วันนี้กรมปศุสัตว์จะขึ้นเวทีประกวดการบริการภาครัฐแห่งชาติ ประจำปี 2560 เพื่อรับรางวัลดีเด่น ประเภทการพัฒนาการบริการจากโครงการนมคุณภาพสูงล้านนา (Lanna High Quality Milk) 10 ก.ย. 2560 10:43 10 ก.ย. 2560 13:02 ไทยรัฐ