วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กะเม็ง" กับวิธีแก้กรดไหลย้อน

คน มีอาการ เป็นกรดไหลย้อน กันเยอะ ขอให้แนะนำสมุนไพรใช้สำหรับแก้กรดไหลย้อนบ้าง ซึ่งก็ให้เอาต้น “กะเม็ง” ทั้งต้นรวมรากแบบแห้งประมาณ 1 กำมือต้มกับน้ำ 1 ลิตรจนเดือด เคี่ยวให้เหลือครึ่งหนึ่งแล้ว ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย ดื่มขณะอุ่นครึ่งแก้วบ่อยๆ ยาหมดต้มใหม่ ดื่มแบบต่อเนื่องเรื่อยๆ อาการของกรดไหลย้อนจะค่อยๆดีขึ้นและหายได้ในที่สุด สูตรดังกล่าวใช้ได้ผลดีระดับหนึ่ง ต้องทดลองดู ไม่ได้ผลหยุดต้มดื่มไม่มีอันตรายอะไร

กะเม็ง หรือ ECLIPTA PROSTRATA (L.) L. อยู่ในวงศ์ COMPOSITAE เป็นไม้ล้มลุก พบขึ้นตามที่รกร้างทั่วไป ดอกออกตามปลายยอด หรือง่ามใบ ดอกเป็นสีขาว “ผล” รูปกลม สี่เหลี่ยม ภายในมีเมล็ด ต้น “กะเม็ง” ใช้เป็นยาบำรุงเลือด ใบและรากเป็นยาถ่ายทำให้อาเจียน ในอินเดีย ใช้น้ำคั้นต้นสดสักเพื่อให้รอยสักเป็นสีเขียวคราม ใช้ย้อมผมให้ดำ ใบสดตำพอกแผลสดห้ามเลือดได้ ประเทศอินโดนีเซียเอาน้ำคั้นจากต้นและใบสดทาแก้ขี้กลากดีมาก

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” ไม่วางขายที่ไหนหมดแล้วหมดเลย ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร น้ำมัน 12 ประดง ใช้ภายนอก ฆ่าเชื้อ สมานแผล แก้เริม งูสวัด สะเก็ดเงิน, ยาริดสีดวงจมูกแคปซูล น้ำมูกมีกลิ่นเหม็น, แชมพูสูตร 5 ชนิด บำรุงรากผม ขจัดรังแค, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, ยาลดเบาหวานแคปซูล ทำจากสมุนไพรกว่า 5 อย่าง, กระเทียมโทนแคปซูล แก้หืดหอบ แก้ถุงลมโป่งพอง, ว่านชักมดลูกแคปซูล แก้คาวปลา ดับกลิ่นเหม็นในสตรี แก้ต่อมลูกหมากอักเสบ ไส้เลื่อนในบุรุษ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมอง หัวใจ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

คน มีอาการ เป็นกรดไหลย้อน กันเยอะ ขอให้แนะนำสมุนไพรใช้สำหรับแก้กรดไหลย้อนบ้าง ซึ่งก็ให้เอาต้น “กะเม็ง” ทั้งต้นรวมรากแบบแห้งประมาณ 1 กำมือต้มกับน้ำ 1 ลิตรจนเดือด เคี่ยวให้เหลือครึ่งหนึ่งแล้วใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย 10 ก.ย. 2560 10:39 10 ก.ย. 2560 13:03 ไทยรัฐ