วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 นาทีคดีดัง : รักเล่ห์เสน่ห์ลวง ชมคลิปเจาะคดีหลอกแต่งงาน แล้วเงินอยู่ที่ไหน? (คลิป)

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ นำเสนอเจาะคดีคลิป น้ำมนต์ หรือ น.ส.จริยาภรณ์ บัวใหญ่ สาวที่ถูกดำเนินคดี หลังหลอกแต่งงานกับชายหลายคน ก่อนจะมีการเชิดเงินสินสอด คดีนี้เธอทำคนเดียวหรือไม่ แล้วเงินที่ได้เอาไปทำอะไร และอยู่ที่ไหน...

พ.ต.ท.เผด็จ งามละม่อม รอง ผกก.1 บก.ป. เผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากการสอบสวน น.ส.จริยาภรณ์ บัวใหญ่ “น้ำมนต์” อายุ 32 ปี ทราบว่า มีการหลอกโดยการสร้างตัวตนขึ้นมาผ่านทางเฟซบุ๊ก เข้าไปพูดคุยกับผู้เสียหาย ทำทีชักชวนร่วมทำธุรกิจค้าขายผลไม้ โดยคบกันไม่กี่เดือนก็แต่งงาน หากไม่แต่งก็จะอ้างตั้งครรภ์ ซึ่งเงินสินสอดมีตั้งแต่ 1-3 แสนบาท โดยผู้เสียหายที่โดนมากที่สุดเป็นเจ้าบ่าวจากระยอง ถูกเชิดสินสอดเป็นเงินจำนวน 2 แสนบาท และรถกระบะวีโก้ 1 คัน รวมผู้เสียหาย ณ เวลานี้ 11 ราย มูลค่าความเสียหาย 3 ล้านบาท

พ.ต.ท.เผด็จ กล่าวว่า สำหรับคำรับสารภาพนั้น ผู้ต้องหาอ้างว่า ได้มีการหลอกลวงผู้ชายทั้งหมด 9 ราย แต่มีการจัดงานแต่งงาน 5 ราย อีก 4 ไม่ได้จัด (กิตติศักดิ์ คนที่ถูกจับ ก็อยู่ 1 ใน 9 ที่ได้แต่งงาน) ส่วนมีผู้เสียหายในลักษณะอื่น ที่ทราบชื่อผู้เสียหายตอนนี้มี 2 ราย เชื่อว่าจริงๆ มีมากกว่านี้ กำลังพยายามติดตามผู้เสียหายในส่วนที่เหลือ (ยอดประมาณของผู้เสียหายจริงๆ น่าจะมีรวมกันประมาณ 14-15 ราย)

“ถามเรื่องการทำเสน่ห์ เขาไม่ยอมบอก โดยบอกเพียงเริ่มต้นรู้จักผ่านทางเฟซบุ๊ก แต่มีผู้ชาย 3 คน ที่เจอหน้าตากัน เกิดเป็นความรัก 3 คนคือ สามีคนแรกที่มีลูกด้วยกัน และคนแถวบ้าน รวมทั้ง นายกิตติศักดิ์ สามีคนล่าสุด” พ.ต.ท.เผด็จ กล่าว

ส่วนเรื่องเงินสินสอด และเงินที่ฉ้อโกงจากการขายผลไม้นั้น น.ส.จริยาภรณ์ ได้นำไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือย กินเที่ยว สร้างตัวตนให้ดูมีฐานะร่ำรวย และเงินบางส่วนนำไปลงทุนทำธุรกิจขายผลไม้แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

นอกจากนี้ เรื่องขบวนการร่วมแก๊ง น.ส.จริยาภรณ์ ยืนยันว่า ทำเพียงคนเดียว พ่อแม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยพอแต่งงานใหม่บอกพ่อแม่ว่าเลิกกับสามีคนเก่า แล้วมาแต่งงานใหม่ แต่ทางตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ จ่อเรียกพ่อแม่มาสอบปากคำเพิ่มเติม

สำหรับประวัติอาชญากรรมของ น.ส.จริยาภรณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจสอบพบว่า มีประวัติก่อคดีในหลายพื้นที่ และมีหมายจับอยู่ 5 พื้นที่

หมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 529/2560 ลงวันที่ 1 ส.ค. 2560 ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ โดย น.ส.จริยาภรณ์ ได้เช่าบ้านจากผู้เสียหายที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นบ้านที่ใช้แต่งงาน 2 ครั้ง เมื่อใกล้ครบสัญญาณได้รื้อแอร์ฯ จำนวน 3 เครื่อง

หมายจับศาลจังหวัดจันทบุรี ที่ 190/2559 ลงวันที่ 8 ก.ค. 2559 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกง โดยมีผู้ต้องหาร่วมกัน 4 คน รวมสามีคนปัจจุบัน คือ นายกิตติศักดิ์ โดยขนผลไม้จากแม่ค้าแต่ไม่ยอมจ่ายเงิน ขณะที่ผู้ต้องหารายอื่นอ้างไม่รู้เรื่อง เป็นเพียงคนช่วยขนของ

หมายจับศาลจังหวัดระยอง ที่ 417/2560 ลงวันที่ 5 ก.ย. 2560 คดียักยอกทรัพย์ โดยหลอกแต่งงานและเรียกสินสอดเจ้าบ่าวเป็นเงินสด จำนวน 200,000 บาท พร้อมรถกระบะวีโก้ 1 คัน ก่อนเชิดหนีไป

หมายจับศาลจังหวัดชุมพร ที่ 144/2559 ลงวันที่ 16 ส.ค. 2559 คดีฉ้อโกงทรัพย์ มีปัญหาเรื่องการโกงจ่ายเงินค่าผลไม้

ศาลจังหวัดเลย คดีดำที่ 3446/2555 คดีแดงที่ 1046/2556 หนีประกันศาลคดีฉ้อโกงและปลอมแปลงเอกสารราชการ โดย น.ส.จริยาภรณ์ ใช้บัตรประชาชนของ สร้อยเพ็ชร พารีวัลย์ ไปใช้ก่อเหตุ

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายคดีที่ผู้เสียไปแจ้งความ และอยู่ระหว่างการสอบพยานยังไม่ได้ออกหมายจับ อีกทั้ง บางคดียังติดต่อเจ้าบ่าวผู้เสียหายไม่ได้

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ นำเสนอเจาะคดีคลิป น้ำมนต์ หรือ น.ส.จริยาภรณ์ บัวใหญ่ สาวที่ถูกดำเนินคดี หลังหลอกแต่งงานกับชายหลายคน ก่อนจะมีการเชิดเงินสินสอด คดีนี้เธอทำคนเดียวหรือไม่ แล้วเงินที่ได้เอาไปทำอะไร และอยู่ที่ไหน... 10 ก.ย. 2560 10:38 12 ก.ย. 2560 10:12 ไทยรัฐ