วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกสารหลุด

เรื่องของข้อมูลทั้งที่เป็นความลับ จะลับมาก ลับที่สุด ไม่เป็นความลับอีกต่อไป การท้าทายอำนาจยุติธรรม ของ คสช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าคณะ เริ่มจะมีแรงต้าน ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มข้าราชการ กลุ่มการเมือง หรือแม้แต่ภาคเอกชน ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งของรัฐ เพราะฉะนั้นกลไกการทำงานของรัฐ ภายใต้การกำกับของ คสช. จึงประสบกับภาวะสั่นคลอนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เรื่องของการเดินทางออกนอกประเทศ ชนิดไม่คาดหมายของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แทนที่แรงกดดันจะอยู่กับ คนใน ตระกูลชินวัตร ภาระกลับไปตกอยู่ที่ คสช. จะต้องรับผิดชอบในฐานะที่ดูแลความมั่นคงไปฉิบ

แล้วก็มาถึงเรื่องของโอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร ปรากฏเอกสารหลุดว่อนสังคมออนไลน์ และเป็นเหตุให้ พานทองแท้ โพสต์ในเฟซบุ๊ก หยิบยกเรื่องของ กรรมตามสนอง เป็นบริบทของกฎแห่งกรรม แฉที่ไปที่มาของ คดีรับจำนำข้าว ที่ใช้อำนาจกลั่นแกล้ง อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่เป็นเอกสารหลุดจาก คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ให้เร่งรัดคดีรับจำนำข้าวและคำสั่งทางปกครอง

สื่อความหมายบางประการ

หรือที่เกี่ยวข้องกับ พานทองแท้ ปรากฏเอกสารหลุดจาก ดีเอสไอ ให้ คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม แจ้งข้อกล่าวหารับของโจรกับ พานทองแท้ และส่งผลกระทบไปถึงผู้ที่รับผิดชอบมีคำสั่งโยกย้ายจาก ดีเอสไอ ไปประจำสำนักงานปลัดสำนักนายกฯ ตามสูตร

การชี้แจงของ ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดยุติธรรม ในฐานะต้นสังกัดของดีเอสไอ การย้าย พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ไปเป็นผู้ตรวจราชการพิเศษ สำนักงานปลัดสำนักนายกฯ ไม่เกี่ยวกับการไม่ยอมแจ้งข้อหารับของโจรและฟอกเงินกับ พานทองแท้ โดยอ้างว่าหลักฐานไม่พอ และคดีได้หมดอายุความไปแล้ว

คดีนี้ คณะกรรมการคดีพิเศษได้มีมติให้รับเป็นคดีความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงินของธนาคารกรุงไทยเกี่ยวกับการปล่อยสินเชื่อให้กลุ่มบริษัทกฤษดามหานคร เป็นคดีพิเศษ ตามที่ คตส.ร้องไว้ตั้งแต่ปี 2550 และมีการสอบสวนมาโดยตลอดโดยร่วมกับอัยการและส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินคดีกับผู้บริหารกรุงไทย มีการลงโทษไปแล้วเมื่อปี 2558 โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ต่อมา พ.ต.ท.สมบูรณ์ ได้โอนย้ายไปสังกัดสำนักงานปลัดสำนักนายกฯและ ปปง.ได้มีหนังสือเมื่อปี 2559 ถึง ดีเอสไอ ขอให้พิจารณาคดีในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ พานทองแท้ ความผิดฐานฟอกเงิน ต่างหากอีกคดี จึงไม่มีความเกี่ยวข้องกับคำสั่งย้ายดังกล่าวแต่อย่างใด ประเด็นนี้มองได้สองแง่สามง่ามเช่นกัน

เรื่องนี้ไม่ว่าจะจบลงอย่างไรก็ตาม ภาพรวมคือความน่าเชื่อถือของกระบวนการยุติธรรม ที่ต่างประเทศเรียกว่า Obstruction of Justice โดยเฉพาะการเมืองการปกครองของประเทศไทยในยามนี้ จะถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ

ข้อครหา ตั้งใจจะล้างบางตระกูลชินวัตร นานาจิตตังก็จริงอยู่ แต่ กระบวนการยุติธรรมและอำนาจยุติธรรม ก็ต้องสร้างความเชื่อมั่นและรักษาความเชื่อมั่นของระบบยุติธรรมประเทศไทยเอาไว้ให้ได้

อย่าให้ล่มปากอ่าวเด็ดขาด.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

เรื่องของข้อมูลทั้งที่เป็นความลับ จะลับมาก ลับที่สุด ไม่เป็นความลับอีกต่อไป การท้าทายอำนาจยุติธรรม ของ คสช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าคณะ เริ่มจะมีแรงต้าน ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มข้าราชการ กลุ่มการเมือง 10 ก.ย. 2560 10:31 10 ก.ย. 2560 13:04 ไทยรัฐ