วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เม็กซิโกอ่วม! เร่งขุดหาเหยื่อแผ่นดินไหว เฮอริเคน ‘คาเทีย’ ถล่มซ้ำดับ 2

หน่วยกู้ภัยเม็กซิโกกำลังเร่งขุดค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวระดับ 8.1 ซึ่งทำให้ผู้เสียชีวิตแล้ว 61 ราย ขณะที่เฮอริเคน คาเทีย ขึ้นฝั่งทางตะวันออกของประเทศ ทำให้เกิดดินถล่มคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 2 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวเม็กซิโกจำนวนหลายร้อยคน ต้องตั้งแคมป์นอนกลางถนนเมื่อวันเสาร์ที่ 9 ก.ย. ในขณะที่หน่วยกู้ภัยกำลังทำงานแข่งกับเวลาเพื่อหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 8.1 ที่เกิดในภาคใต้ของประเทศเมื่อวันศุกร์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 61 ราย ขณะที่เฮอริเคน ‘คาเทีย’ พัดขึ้นฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของเม็กซิโกแล้ว และทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม และดินถล่ม จนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

ที่เมืองฆูชิตัน ในรัฐวาฮากา ซึ่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวมากที่สุด เจ้าหน้าที่กำลังเร่งขุดซากปรักหักพัง เพื่อช่วยเหลือตำรวจนายหนึ่งที่ติดอยู่ภายในซากศาลาว่าการเมือง ซึ่งพังถล่มลงมาบางส่วน หลังจากก่อนหน้านี้ช่วยได้แล้ว 1 นาย และนำศพผู้เสียชีวิตออกมาจากซากปรักหักพังของอาคารได้แล้ว 36 ราย

ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้ส่งถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบภัยในเมืองฆูชิตัน รวมทั้งส่งตำรวจมาเสริมกำลังอีก 100 นาย พร้อมหน่วยสุนัขดมกลิ่น เพื่อช่วยในการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร

อีกด้านหนึ่ง เฮอริเคน คาเทีย เคลื่อนตัวขึ้นฝั้งรัฐเบรากรุซ ที่อยู่ติดกันแล้ว ในฐานะเฮอริเคนระดับ 1 ทำให้เกิดฝนตกหนัก จนเกิดดินถล่มในหลายพื้นที่ร่วมทั้งที่เมือง ฮาลาปา เมืองเอกของรัฐเบรากรุซ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่เกิดน้ำท่วมสร้างความเสียหายให้บ้านเรือนกว่า 235 หลัง และส่งผลกระทบต่อประชาชนมากกว่า 900 คน

ล่าสุดเฮอริเคน คาเทีย อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน โดยมีความเร็วลมสูงสุดอยู่ที่ 70 กม./ชม. อย่างไรก็ดี ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ เตือนว่าแม้คาเทียจะอ่อนกำลังลง แต่ฝนที่เกิดจากพายุลูกนี้ยังเป็นภัยคุกคามที่อันตรายอยู่

หน่วยกู้ภัยเม็กซิโกกำลังเร่งขุดค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวระดับ 8.1 ซึ่งทำให้ผู้เสียชีวิตแล้ว 61 ราย ขณะที่เฮอริเคน คาเทีย ขึ้นฝั่งทางตะวันออกของประเทศ ทำให้เกิดดินถล่มคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 2 ราย... 10 ก.ย. 2560 10:16 10 ก.ย. 2560 10:26 ไทยรัฐ