วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนผู้ใจบุญ! ช่วยแม่หม้ายลูก 4 อยู่อย่างรันทด ลูกพิการเดินไม่ได้ ตาบอด

วอนผู้ใจบุญ!! ช่วยหญิงหม้ายลูก 4 ต้องแบกภาระด้วยตัวคนเดียว แถมลูกชายคนที่สองพิการจากอุบัติเหตุ เดินไม่ได้ ตาบอด มือเท้าหงิกงอ เจาะหู คอ ผอมเหลือแต่กระดูก จึงอยากให้ผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือครอบครัวด้วย...


เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเช่าชั้นเดียว เลขที่ 105/13 ม.1 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ซึ่ง นางรอปีอ๊ะ มะลี อายุ 43 ปี หญิงหม้ายลูก 4 เป็นผู้เช่าอาศัยอยู่ โดยหน้าบ้านได้เปิดเป็นร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวและน้ำดื่ม เป็นเวลานานกว่า 6 ปี หลังจากได้หย่าร้างกับสามี และได้นำบุตรชายและหญิง รวม 4 คน ที่กำลังอยู่ในวัยเรียนมาอาศัยอยู่ด้วย โดยมีรายได้จากการขายก๋วยเตี๋ยววันละ 500 บาท มาใช้ในการจุนเจือดูแลครอบครัว แต่ด้วยภาระการเลี้ยงดูลูกชายคนที่ 2 คือ นายอีซูวัน มามะ อายุ 23 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงมาเป็นเวลานาน 6 ปี จากอุบัติเหตุ สมัยเรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ จ.ยะลา ทำให้สมองกระทบกระเทือนแพทย์ต้องผ่าตัดช่วยชีวิต จนปัจจุบันกลายเป็นคนพิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แถมตาด้านขวาบอดและพูดไม่ได้ ซึ่งจุดดังกล่าวนี้ทำให้ นางรอปีอ๊ะ ซึ่งเป็นมารดา ชีวิตได้หักเห และเป็นผู้แบกรับภาระทั้งหมด


ซึ่งในแต่ละวันนางรอปีอ๊ะ ต้องแบกรับภาระตัวเป็นเกลียว ต้องเป็นแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวและดูแลนายอีซูวัน บุตรชายที่พิการนอนติดเตียงควบคู่กันไปด้วย เพื่อความอยู่รอดนางรอปีอ๊ะ จึงได้ตัดสินใจจ้างลูกจ้าง 1 คน มาช่วยเป็นลูกมือในการทำก๋วยเตี๋ยวขาย โดยต้องควักเงินจากรายได้จ้างลูกจ้างวันละ 200 บาท แม้จะเหลือเงินเพียง 300 บาทต่อวัน แต่ถือว่าครอบครัวได้พลอยอาศัยกินไปด้วยในแต่ละวัน เพื่อที่จะได้มีเวลาดูแลนายอีซูวัน บุตรชาย ได้อย่างเต็มที่ทั้ง 3 ช่วงเวลา คือ เช้า เที่ยงและเย็น ต้องเช็ดตัว ป้อนอาหารเสริมทางสายยาง รวมทั้งการเปลี่ยนอุปกรณ์ในการขับถ่าย เพื่อป้องกันการเป็นแผลกดทับ แต่ด้วย นางรอปีอ๊ะ ที่เป็นคนมีอัธยาศัยดี และเป็นคนที่มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนบ้าน ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในละแวกดังกล่าว จึงได้อุดหนุนซื้อก๋วยเตี๋ยวของนางรอปีอ๊ะ โดยถือว่าได้ช่วยเหลือนางรอปีอ๊ะไปในตัวด้วย


โดยนางรอปีอ๊ะ ต้องใช้เวลาในช่วงไม่มีลูกค้า เพื่อทำการดูแลนายอีซูวัน บุตรชายที่พิการบริเวณห้องโถง ต้องพบกับภาพที่สุดแสนรันทด โดย นายอีซูวัน ซึ่งนอนอยู่บนเตียงคนไข้ที่ได้รับการบริจาคจากผู้ใจบุญ อยู่ในสภาพร่างกายเหลือเพียงหนังหุ้มกระดูก มือเท้าหงิกงอ ที่บริเวณลำคอถูกเจาะไว้สำหรับหายใจ ส่วนที่โพรงจมูกมีสายยางเสียบไว้สำหรับใช้ให้อาหารเสริม โดยนางรอปีอ๊ะได้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทั่วตัว ก่อนที่จะป้อนอาหารเสริมทางสายยาง เพื่อให้นายอีซูวันได้รับประทาน 3 เวลา โดยทำเช่นนี้มาต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน 6 ปี โดยที่ไม่ย่อท้อ


ด้านนางรอปีอ๊ะ เปิดเผยว่า เงินเพียง 800 บาทต่อเดือน ที่นายอีซูวันได้เป็นค่าครองชีพผู้พิการนั้น เพียงนำไปซื้ออาหารเสริมป้อนให้นายอีซูวันทางสายยาง 1 สัปดาห์ก็หมดแล้ว ส่วนรายได้ตนก็นำไปซื้อกระดาษแผ่นรองซับ เพื่อป้องกันเป็นแผลกดทับ รวมทั้งแพมเพิร์ส ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ ก็เหลือเพียงน้อยนิด จึงขอวิงวอนผู้ใจบุญและผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือตนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 080-5434514 หรือ ร่วมบริจาคทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ประเภทออมทรัพย์ ได้ที่ หมายเลขบัญชี 020030387271 ชื่อบัญชี นางรอปีอ๊ะ มะลี เพื่อนายอีซูวัน มามะ จึงขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง.

วอนผู้ใจบุญ!! ช่วยหญิงหม้ายลูก 4 ต้องแบกภาระด้วยตัวคนเดียว แถมลูกชายคนที่สองพิการจากอุบัติเหตุ เดินไม่ได้ ตาบอด มือเท้าหงิกงอ เจาะหู คอ ผอมเหลือแต่กระดูก จึงอยากให้ผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือครอบครัวด้วย...
 10 ก.ย. 2560 09:47 10 ก.ย. 2560 10:07 ไทยรัฐ