วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมดเวลาหนีแล้ว! ผู้ว่าฯ ฟลอริดาสั่งคนเข้าที่หลบภัย รอรับเฮอริเคน ‘เออร์มา’

ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาประกาศให้ผู้ที่ได้รับคำสั่งอพยพหนีภัยเฮอริเคน เออร์มา จำนวนหนึ่ง หาที่หลบภัยแทน เนื่องจากตอนนี้สายเกินไปแล้วที่จะขับรถหนีออกจากพื้นที่เสี่ยง เพราะพายุจะขึ้นฝั่งในวันอาทิตย์นี้แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาประกาศเมื่อวันเสาร์ที่ 9 ก.ย. ให้ประชาชนบางส่วนที่ได้รับคำสั่งอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงถูกเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งกำลังจะเดินทางมาถึงเล่นงาน ไปหาที่หลบภัยแทน เนื่องจากอพยพไม่ทันแล้ว และให้หลีกเลี่ยงการใช้ถนนเพราะการจราจรติดขัดอย่างหนัก

“ฟังนะ มันเริ่มสายแล้วหากคุณยังไม่ได้อยู่บนถนนแถบชายฝั่งตะวันตกภายในเที่ยงวันนี้ (วันเสาร์) คุณจำเป็นต้องหาที่หลบภัยแล้ว ไปบ้านเพื่อนก็ได้หากคุณอยู่ในพื้นที่อพยพ ออกจากถนนเสีย” นายสกอตต์บอกกับสำนักข่าวเอ็นบีซี เขาระบุด้วยว่า อาจมี คลื่นพายุหนุนซัดฝั่ง หรือ สตอร์มเซิร์จอาจมีความสูงถึง 3.7 ม. ในวันจันทร์ ซึ่งมนุษย์ไม่อาจรอดชีวิตจากสิ่งนี้ได้

ทั้งนี้ คำพูดของนายสกอตต์เกิดขึ้นในขณะที่ชาวรัฐฟลอริดากว่า 6.3 ล้านคน หรือมากกว่า 25% ของทั้งหมด ได้รับคำสั่งให้อพยพเพื่อหนีภัยจากเฮอริเคน เออร์มา อย่างไรก็ตาม การอพยพต้องพบกับอุปสรรคมากมาย ทั้งการจราจรที่ติดขัดอย่างหนัก และการขาดแคลนเชื้อเพลิง ล่าสุดมีประชาชนกว่า 75,000 คนเข้าพักที่ศูนย์หลบภัยทั่วรัฐ

พายุ เออร์มา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 24 ราย ในขณะที่มันเคลื่อนตัวผ่านเกาะต่างในทะเลแคริบเบียนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และเมื่อคืนวันศุกร์ เออร์มา ก็เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งของประเทศคิวบา ทำให้มันเป็นเฮอริเคนระดับ 5 ลูกแรกที่พัดเข้าสู่คิวบาในรอบกว่า 80 ปี ก่อนที่มันจะอ่อนกำลังลงเป็นระดับ 3 ในเวลาต่อมา ซึ่งตอนนี้มันอยู่ที่ชายฝั่งทางเหนือของคิวบา มีความเร็วลมอยู่ที่ 200 กม./ชม. ตามการเปิดเผยของศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ

ส่วนที่รัฐฟลอริดา เออร์มา เริ่มแผ่อิทธิพลบริเวณพื้นที่รอบนอกของรัฐ ที่เมืองไมอามี และหมู่เกาะฟลอริดา คีย์ส แล้ว ทำให้เกิดฝนตกหนัก และคาดว่าพายุลูกนี้จะเดินทางขึ้นฝั่งในช่วงเที่ยงวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเมืองแถบชายฝั่งตะวันตก เช่น เมือง แทมปา และเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก จะได้รับผลกระทบจากพายุลูกนี้มากที่สุด

ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาประกาศให้ผู้ที่ได้รับคำสั่งอพยพหนีภัยเฮอริเคน เออร์มา จำนวนหนึ่ง หาที่หลบภัยแทน เนื่องจากตอนนี้สายเกินไปแล้วที่จะขับรถหนีออกจากพื้นที่เสี่ยง เพราะพายุจะขึ้นฝั่งในวันอาทิตย์นี้แล้ว... 10 ก.ย. 2560 08:27 10 ก.ย. 2560 08:38 ไทยรัฐ