วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.แพทย์ อ่วม! บริษัทขนส่ง-watchdog รุมแจ้งความ เชื่อ ฆ่าหมาเอาประกัน

ลุยเอาผิดนักศึกษาแพทย์ ม.ดัง คาดวางยาสุนัข เอาประกันบริษัทขนส่ง ตัวแทน H.S.K.Express พร้อมด้วยกลุ่ม Watchdog Thailand หรือ WDT แจ้งความ 2 ข้อหา ได้แก่ "ทารุณกรรมสัตว์" และ "ฉ้อโกง"...

ความคืบหน้า กรณี วางยาฆ่าสุนัข ตามข่าว วางยาหมา เอาเงินประกันบ.ขนส่ง ชาวเน็ตแชร์อื้อ จับโป๊ะนี่ไม่ใช่ครั้งแรก ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 9 ก.ย.2560 ที่สน.สุทธิสาร นางณัฐนันท์ จีระวิวิทธ ตัวแทนบริษัทขนส่ง H.S.K.Express พร้อมตัวแทนกลุ่ม Watchdog Thailand หรือ WDT เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร เพื่อให้ดำเนินคดีกับหนุ่มนักศึกษาแพทย์คนดังกล่าว ในข้อหา "ทารุณกรรมสัตว์" และ "ฉ้อโกง"

นางณัฐนันท์ กล่าวว่า แม้บริษัทของตนจะไม่ต้องชดใช้เงินประกันเนื่องจากสุนัขไม่ได้เสียชีวิตระหว่างทาง แต่ต้องการแจ้งความเพื่อให้เป็นกรณีตัวอย่างต่อสังคม ซึ่งยอมรับว่าหลังเกิดเหตุทำให้ต้องเข้มงวดต่อการรับขนส่งสัตว์เลี้ยงมากขึ้นกว่าเดิม และหวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกในอนาคต

พ.ต.ท.สืบพงศ์ กรุณา รองผกก.(สอบสวน) สน.สุทธิสาร กล่าวว่า จากการร้องทุกข์ของตัวแทนกลุ่ม Watchdog Thailand หรือ WDT และบริษัทขนส่ง H.S.K.Express เข้าแจ้งความต่อนักศึกษาแพทย์มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งมีเจตนาว่าจ้างให้ขนส่งสุนัขเพื่อเอาเงินประกันภัย โดยจะเร่งรวบรวมหลักฐาน ซึ่งขณะนี้มีเอกสารการปลอมแปลงราคาซื้อสุนัข และการพูดคุยผ่ายแอปพลิเคชันไลน์ รวมทั้งเอกสารการประกันภัยระหว่างขนส่ง และยอมรับว่ายังขาดหลักฐานสำคัญคือตัวยาที่ใช้ฆ่าสุนัขตัวแรก

"เนื่องจากเกิดเรื่องตั้งแต่เดือนสิงหาคม ซึ่งบริษัทขนส่งไม่ได้ติดใจเอาความ จนเกิดเหตุกับสุนัขตัวที่ 2 จึงได้เข้าร้องทุกข์ หลังจากสอบสวนพยานในวันนี้แล้วคาดว่าจะสามารถออกหมายเรียกตัวนักศึกษาแพทย์มาให้ปากคำได้ในสัปดาห์หน้า"

ด้าน พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.สุทธิสาร เปิดเผยว่า ตัวแทนกลุ่ม Watchdog Thailand หรือ WDT ได้มาแจ้งความที่ สน.สุทธิสาร เนื่องจากบริษัทขนส่งสุนัขไปที่ จ.นครราชสีมา ได้มารับสุนัขที่บริเวณ ซ.ลาดพร้าว 18 ซึ่งผู้ที่ขนส่งเห็นว่ามียาติดอยู่ที่ปากสุนัข ซึ่งมีการทารุณกรรมสัตว์เกิดขึ้น จึงเดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องตรวจสอบว่ามีการทารุณกรรมสัตว์เกิดขึ้นจริงหรือไม่

ทั้งนี้ทางบริษัทขนส่ง H.S.K.Express ได้รับความเสียหาย ถูกหลอกลวง จากนายภัทรพงศ์ ทรงทรัพย์กุล เจ้าของสุนัขได้มาแจ้งกับบริษัทขนส่งว่าจะส่งสุนัขไปที่ จ.นครราชสีมา จากนั้นจึงมีการนัดรับสุนัขที่บริเวณ ซ.ลาดพร้าว 18 เมื่อมีการส่งมอบก็ได้แจ้งกับบริษัทขนส่งว่าสุนัขตัวดังกล่าวราคา 40,000 บาท จึงต้องวางเงินประกันจำนวน 4,000 บาท หลังจากนั้นทางเจ้าของบริษัทขนส่ง คนขับรถ และเจ้าของสุนัข ก็เดินทางไปที่ จ.นครราชสีมา ระหว่างทางสุนัขได้อาเจียนไปตลอด

ผู้กำกับสุทธิสาร กล่าวต่อว่า เมื่อไปถึง จ.นครราชสีมา จึงได้พาสุนัขไปตรวจอาการที่คลินิกบ้านหมอต้น ว่าอาการเกิดจากอะไร ซึ่งขณะนั้นสุนัขยังไม่ได้ตาย ต่อมาสุนัขได้ตาย ทางเจ้าของสุนัขจึงมาเรียกร้องเอาเงินประกันกับบริษัทขนส่ง โดยอ้างว่าสุนัขเสียชีวิตจากการขนส่งเดินทาง แต่ทางบริษัทให้เหตุผลว่าสุนัขไม่ได้เสียชีวิตระหว่างการขนส่งเดินทาง แต่เสียชีวิตที่โรงพยาบาล

"เมื่อตรวจสอบพบว่าเจ้าของสุนัขได้ซื้อสุนัขมาจากฟาร์มในราคา 6,000 บาท ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะต้องไปสอบปากคำฟาร์มสุนัขว่าเป็นสุนัขตัวเดียวกันหรือไม่ หากเป็นสุนัขตัวเดียวกันที่ซื้อมาในราคา 6,000 บาทแต่ไปหลอกทางบริษัทขนส่งว่าซื้อมาในราคา 40,000 บาท และมีการทำประกัน ถึงแม้จะยังไม่ได้เงินไปแต่มีการพยายามเรียกร้องเงินจากบริษัทซึ่งอาจเข้าข่ายการกระทำความผิด ขณะนี้มีเพียงพยานหลักฐานยืนยันจากการสนทนาผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์เพียงอย่างเดียวว่าสุนัขได้ซื้อมาในราคาใด ซึ่งจะประสานเจ้าของฟาร์มเพื่อสอบปากคำว่าได้ขายสุนัขมาในราคา 6,000 บาทจริงหรือไม่ และจะรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนจะเรียกเจ้าของสุนัขมาให้การ"

ผกก. กล่าวทิ้งท้ายว่า ในเบื้องต้นการกระทำการที่เรียกร้องเงินประกันจากบริษัทขนส่งแม้จะเรียกร้องไม่สำเร็จ จะเข้าข่ายฐานความผิด พยายามฉ้อโกง ส่วนความผิดฐานทารุณกรรมสัตว์นั้นยังไม่เห็นชัดเจน เนื่องจากเราไม่เห็นตอนป้อนยา แต่เห็นตอนที่ยาติดอยู่ ซึ่งจะตรวจสอบได้ยาก แต่มีอีกเคสหนึ่งซึ่งอยู่ในอีกพื้นที่ จะเห็นการกระทำความผิดชัดเจน เพราะคนขับรถเห็นขณะมีการป้อนยาให้สุนัข.

ลุยเอาผิดนักศึกษาแพทย์ ม.ดัง คาดวางยาสุนัข เอาประกันบริษัทขนส่ง ตัวแทน H.S.K.Express พร้อมด้วยกลุ่ม Watchdog Thailand หรือ WDT แจ้งความ 2 ข้อหา ได้แก่ "ทารุณกรรมสัตว์" และ "ฉ้อโกง"... 9 ก.ย. 2560 21:20 9 ก.ย. 2560 21:38 ไทยรัฐ